รีเซต

รีวิวหนัง “Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ” บียอนด์ไปกับแอคติ้งสุดพลังของซิดนีย์ สวีนีย์

รีวิวหนัง “Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ” บียอนด์ไปกับแอคติ้งสุดพลังของซิดนีย์ สวีนีย์
Jeaneration
24 มีนาคม 2567 ( 14:00 )
1.3K

ท่ามกลางยุคที่เต็มไปด้วยคอนเทนท์หนังสยองขวัญที่พยายามบียอนด์ตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ ยิ่งขึ้นสูงก็ยิ่งหาทางลงได้ยาก โดยเฉพาะบรรดานักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่มักจะสรรหาไอเดียและกิมมิกมานำเสมออยู่เสมอ ๆ กำไรก็ตกอยู่ที่คนดู และนี่ก็คือ “Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ” ความสยองขวัญปั่นประสาทเรื่องใหม่ ที่เชื่อมโยงระหว่างความเชื่อและศาสนาได้อย่างอึดอัดใจในบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจสักนิด

Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ เป็นเรื่องราวของ เซซิเลีย หญิงสาวผู้มีศรัทธาในคริสตศาสนาอย่างแรงกล้า เธอได้รับข้อเสนอให้บวชเป็นแม่ชีที่สํานักชีอันทรงเกียรติแห่งหนึ่งในอิตาลี แต่การต้อนรับอย่างอบอุ่นสู่ชนบทอิตาลีที่สวยงามราวกับความฝันต้องจบลงอย่างรวดเร็ว เมื่อเซซิเลียเริ่มเห็นว่าบ้านใหม่ของเธอได้ซ่อนความลับอันน่าสะพรึงกลัวเอาไว้ ซ้ำร้ายเธอกลับตั้งท้องอย่างปริศนา มันคือพรจากสวรรค์หรือครรภ์จากซาตานกันแน

และนี่ก็คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “ไมเคิล โมฮาน”​ นักสร้างหนังที่เพิ่งแจ้งเกิดมาจากหนังระทึกขวัญสุดเสียว อย่าง The Voyeurs เมื่อช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยกำกับจากหนังบทหนังของ “แอนดูรว์ โลเบล” นักสร้างหนังหน้าใหม่เช่นเดียวกัน อาจจะต้องบอกว่า Immaculate คือหนังสยองที่พกพากิมมิกที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างน้อย ๆ หนังก็สามารถสร้างบรรยากาศที่ชวนไม่น่าไว้วางใจให้กับผู้ชมได้ดีตลอดทั้งเรื่องได้ดี

ในแง่การเล่าเรื่องนั้น Immacalute ได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 พาร์ทหลัก ๆ ในการร้อยเรียงลำดับขึ้นสตอรี่ขึ้นไปได้บีบคั้นเรื่อย ๆ แม้ว่าหนังจะมากับตัวบทหนังที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ พล็อตค่อนข้างจะเป็นอะไรที่คนดูคุ้นเคยและน่าจะคาดเดาผลลัพธ์ได้ไม่ยากนัก แต่ก็ได้องค์ประกอบงานสร้างมาช่วยประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พาร์ทแรกของหนัง อาจจะเป็นแค่เพียงการทำคุ้นเคยให้กับผู้ชมเฉย ๆ จึงทำให้โครงสร้างของหนังก็ให้ความรู้สึกเฉย ๆ ไปด้วย โดยผู้ชมน่าจะเดาทิศทางได้ดีกว่ามันต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลแอบซ่อนอยู่ และเฝ้ารอดูว่าหนังจะพลิกแพลงเล่าเรื่องไปในทิศทางไหน ก่อนจะค่อย ๆ ยกระดับขึ้นหน่อยในพาร์ทที่สอง กรุ่ยทางไปตามตัวละครหลัก ที่ไม่ได้เผยแง่มุมและความลับอะไรมากมายเท่าไหร่ แม้ว่าจะสร้างความใคร่รู้ให้เกิดขึ้นก็ตาม ตามสไตล์หนังสยองที่มีกลิ่นอายความอินดี้

ก่อนจะมาเพิ่มดีกรีแบบปังสุด ๆ ในพาร์ทสุดท้ายของหนัง ที่เหมือนเป็นระเบิดเวลาที่รอคอยเวลา กลายเป็นความพรั่งพรูที่งดงามในแง่ต่าง ๆ ถึงหนัง Immaculate จะเต็มไปด้วยกลิ่นอายความอินดี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยกนิ้วให้เลยก็คืองานโปรดักชัน การสร้างบรรยากาศและเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ประกอบความเชื่อตามท้องเรื่อง นับว่าใส่ใจและใส่รายละเอียดได้อย่างพอใจ เป็นหนังทุนเล็ก ๆ ที่เก็บส่วนประกอบต่าง ๆ เอาไว้ได้สุดปัง

และก็แน่นอน “ซิดนีย์ สวีนีย์” คือเพชรเม็ดหนึ่งเม็ดเดียวของหนังเรื่องนี้ เพราะนอกจากเธอจะแสดงนำแล้ว ก็ยังร่วมทำหน้าอำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย เพราะด้วยความคุ้นเคยกับทีมงานชุดนี้ ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วจาก The Voyeurs นั่นเอง ทำให้ผลงานชิ้นนี้ของเธอเต็มไปด้วยความไหลลื่นและให้ผลลัพธ์ออกมาได้อย่างชวนประทับใจ การแสดงของเธอบียอนด์พุ่งขึ้นไปถึงขีดสุดมาก ๆ ถึงตัวบทจะไม่มีอะไรเลย แต่เธอก็ปล่อยพลังออกมาให้มันมีอะไรในที่สุด

โดยเฉพาะการแสดงในพาร์ทสุดท้ายของหนังนั่น เป็นการพ่นไฟและปล่อยพลังได้อย่างสุดพลัง ซิดนีย์ได้ทำการปล่อยของทางการแสดงออกมาได้ชวนน่าทึ่งและน่าตกใจ ชนิดที่สัมผัสได้เลยว่านี่แหละ...คือนักแสดงตัวจริง เรียกได้ว่าเธออุทิศและใส่พลังงานให้กับบทนี้อย่างทุ่มเท ความเปล่งประกายของเธอยังบดบังรัศมีของนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ให้แทบจะไม่แซงหน้าโดดเด่นเหนือเธอได้เลย

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Immaculate เรื่องนี้ ถือว่าเป็นสยองขวัญที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าที่คาดคิดเอาไว้นิดหน่อย แต่แอบเสียดายที่หนังค่อนข้างยังเพลย์เซฟและสะเปะสะปะไปอยู่สักหน่อย ในช่วงครึ่งแรกของเรื่อง แม้ว่าจะเป็นหนังความยาวแค่ 90 นาที แต่กลับรู้สึกว่าหนังยังขาด ๆ เกิน ๆ พลาดในส่วนขององค์ประกอบการร้อยเรียงเรื่องไปอยู่นิดหน่อย ถึงความกระชับของหนังจะทำออกมาได้ดีมากแล้วก็ตาม

แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงครึ่งหลังของหนังเรื่องนี้เข้าขั้นความบ้าบอ ด้วยพลังการแสดงของซิดนีย์ สวีนีย์ ที่เอาอยู่ทั้งเรื่องมาก ๆ แต่การเล่าเรื่องก็นำทางผู้ชมไปสู่ห้วงอารมณ์แห่งความสะใจและสาแก่ใจยิ่งนัก ถึงมันจะเป็นเพียงพล็อตเก่า ๆ ที่ไม่ได้สร้างความว้าวอะไรให้กับผู้ชมได้มากเท่าไหร่ แต่ก็นับว่าเป็นจังหวะที่ยังเล่าเรื่องออกมาได้สนุกอยู่ได้ระดับน่าพอใจทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ไมเคิล โมฮาน
 • นำแสดงโดย: ซิดนีย์ สวีนีย์
 • ความยาว: 98 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 21 มีนาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa