รีเซต

รีวิวหนัง "Mummies มัมมีส์" แอนิเมชั่นพล็อตสำเร็จรูป ไม่โดดเด่น..แต่เพลินทุกอณู

รีวิวหนัง "Mummies มัมมีส์" แอนิเมชั่นพล็อตสำเร็จรูป ไม่โดดเด่น..แต่เพลินทุกอณู
Jeaneration
18 มกราคม 2566 ( 14:00 )
2K
1

และนี่คือหนังแอนิเมชั่นที่น่าจะอยู่นอกสายตาใคร ๆ ในช่วงต้นปีนี้ เพราะเป็นหนังที่ไม่ได้มีสตูดิโอที่ยิ่งใหญ่อยู่เบื้องหลัง ภาพหน้าหนังและงานสร้างที่ออกมาให้เห็นได้ทีเซอร์ก็ไม่ได้ดึงดูดใจอะไรเท่าไหร่ ซ้ำยังไม่ค่อยมีทีมนักแสดงคนดังมาเป็นเงาเสียงให้ แต่ปรากฏว่า "Mummies มัมมีส์" เรื่องนี้ได้ถูกจัดเอาไว้เป็นหนึ่งในหนัง underrated ของปีนี้ไปเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าหน้าหนังจะไม่ค่อยชวนดู แต่เนื้อในของหนังนั้นกลับสนุกเพลินบันเทิงดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

Mummies เป็นเรื่องราวการผจญภัยอันสนุกของสามมัมมี่จากอียิปต์ที่อาศัยอยู่ในเมืองลับแลใต้ดิน อียิปต์โบราณ พวกเขาคือ เจ้าหญิง คนขับรถม้า และน้องชายของเขา รวมทัพด้วยสัตว์เลี้ยงสุดน่าเกรงขาม เจ้าจรเข้ตัวจ้อย หลังจากผ่านเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากมายพวกเขากลับมาปรากฏตัวที่ลอนดอน พร้อมเปิดการเดินทางตามหาแหวนโบราณของราชวงศ์อียิปต์สมัยก่อนที่ถูกขโมยไปโดยนักโบราณคดี ลอร์ด คาร์นาบี

โดยหนัง Mummies เรื่องนี้ทีมงานส่วนใหญ่เป็นผู้สร้างจากสเปนเป็นหลัก เพราะจริง ๆ ก็เป็นหนังที่สร้างมาจากสตูดิโอผลิตแอนิเมชั่นจากสเปน และได้ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส สเปน มาเป็นค่ายหนังสนับสนุนในการจัดจำหน่ายไปทั่วโลกให้ จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่หนังไม่ค่อยติดตลาดสักเท่าไหร่ "ฮวน เยซุส การ์เซีย กาโลชา" นักแอนิเมเตอร์ชาวสเปนที่เราอาจจะไม่คุ้นเคยผลงานของเขาเท่าไหร่ เพราะนี่คืองานกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของเขาด้วย

คงอาจจะต้องบอกว่างานสร้างและการออกแบบแอนิเมชั่นของ Mummies ไม่ค่อยจะมีอะไรที่โดดเด่นและแปลกใหม่สักเท่าไหร่ เพราะงานที่ออกมาก็เป็นแอนิเมชั่นสามมิติเชย ๆ ที่ใส่ความเป็นการ์ตูนอยู่อย่างจัดจ้าน ไม่ได้เน้นโครงสร้างและความเสมือนจริงสักเท่าไหร่นัก แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น หนังก็ยังสามารถโลดแล่นเป็นตัวของตัวเองได้อย่างดีตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่ามีโทนเป็นการ์ตูนจ๋าไปสักหน่อย แต่ไม่ได้เป็นจุดบั่นทอนเนื้อหาใด ๆ

เช่นเดียวกัน แม้ว่าบทหนังของ Mummies จะค่อนข้างเป็นพล็อตแบบสำเร็จรูปมาเลย เรื่องราวการผจญภัยแบบใส ๆ ที่จับทางได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นอะไรที่คลีเช่และซ้ำซากในวงการมาก แต่เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้เป็นการเล่าเรื่องและการสร้างสตอรี่ให้กับตัวละครออกมาได้ชวนติดตามต่อ ทำให้นี่เป็นเอกลักษณ์ที่ดีเด่นของหนังเรื่องนี้ และจุดนี้ก็สามารถช่วยพยุงหนังที่แทบจะหาความสดใหม่ได้เลย ให้เต็มไปด้วยอรรถรสความบันเทิงที่มาทดแทนกันได้

กลายเป็นผลลัพธ์ถือว่าออกมาได้น่าพอใจกว่าที่คาดคิดเอาไว้ ถึงแม้ว่าบทอะไรต่าง ๆ จะค่อนข้างเบาบางไปสักหน่อย แต่อย่างน้อยก็ยังเป็นจุดที่ทำให้ผู้ชมสัมผัสความบันเทิงและความฮาแบบเพลิน ๆ ได้อยู่ทั้งเรื่อง ความสนุกของหนังอยู่ในระดับที่ดูได้สนุกดี ถึงแม้ว่าจะดูจบออกมาแทบไม่มีอะไรที่จดจำสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็มีตัวขโมยซีนที่น่ารักมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่หนังแอนิเมชั่นพึงมีอยู่ และเจ้าตัวนี้ก็ทำออกมาได้เวิร์ก

เอาเป็นว่า Mummies เรื่องนี้อาจจะยังไม่ได้เป็นหนังแอนิเมชั่นที่สมบูรณ์ในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านงานสร้างยังคงต้องพัฒนากันต่อไปอีก แต่อย่างน้อย ๆ เสน่ห์ของเรื่องราวและตัวละครทุกตัวของหนังเรื่องนี้เป็นฮีโร่ที่มาช่วยประคับประคองหนังไปได้ตลอดทั้งเรื่อง นี่คือหนังนอกสายตาที่มีผลลัพธ์ออกมาค่อนข้างน่าพอใจในระดับที่น่าประหลาดใจอยู่เหมือนกัน เป็นหนังที่ไร้พิษไร้ภัย ใส ๆ เพลิดเพลินดีตลอดทั้งเรื่อง ไปดูกันเถอะ...มันสนุกดีนะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Mummies มัมมีส์

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ผู้กำกับ: ฮวน เยซุส การ์เซีย กาโลชา
 • ให้เสียงพากย์โดย: แบรด พิตต์, มาร์โกต์ ร็อบบี้, ดิเอโก คัลวา
 • ความยาว: 88 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Mummies มัมมีส์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การให้เสียงพากย์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa