รีเซต

รายการที่นี่หมอชิต อาทิตย์นี้!! เอ็ม อภินันท์ ยอมรับสุดเหนื่อยดูแลลูกแฝด เตรียมวางแผนปั๊มลูกเพิ่ม

รายการที่นี่หมอชิต อาทิตย์นี้!! เอ็ม อภินันท์ ยอมรับสุดเหนื่อยดูแลลูกแฝด เตรียมวางแผนปั๊มลูกเพิ่ม
2 เมษายน 2558 ( 17:45 )
7.2K
            รายการที่นี่หมอชิตคืนวันอาทิตย์นี้มีสองเรื่องราวของสองครอบครัว กับครอบครัวแรกพิธีกร พี่ดู๋ สัญญา คุณากร ชวน ผู้พันต๊อด วินธัย สุวารี ไปเยี่ยมเยียนครอบครัวของ ผู้พันเบิร์ด วันชนะ สวัสดี ที่กำลังสอนน้องวินลูกชายเล่นเทนนิสอย่างตั้งอกตั้งใจ เพราะเป็นคุณพ่อที่ใฝ่ฝันอยากให้ลูกโตขึ้นเป็นนักเทนนิสระดับโลก พูดคุยจากเรื่องส่วนตัวและครอบครัวแล้วยังพาไปลุยทำกิจกรรมในสวนมะพร้าวดูวิธีการเก็บยอดมะพร้าวของชาวสวน และจบลงด้วยการพูดคุยเรื่องการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง นเรศวร ภาคจบด้วย         และอีกครอบครัวป็นพิธีกรพี่น้องคู่กัด นุ่น กับ ลิง พาไปเยี่ยมครอบครัว “ประเสริฐวัฒนกุล” เปิดใจ คุณพ่อลูกแฝด เอ็ม อภินันท์ ที่บอกว่าชีวิตคุณพ่อตัวจริงยิ่งกว่าละคร พร้อมคุณมิลล์ ภรรยา และลูกแฝดน้องฌานา กับ ฌารีณ วัย 6 เดือน ซึ่งวันนี้คุณพ่อเอ็มมาเล่าเรื่องราวของการเลี้ยงลูกแฝด พาไปดูการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกๆทั้งการว่ายน้ำ และฝึกพัฒนาการ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าเหนื่อยมากกับการดูแลลูกแฝดแต่ก็มีความสุขมากๆ เช่นกัน เพราะลูกทั้งสองคือ “รักแรกพบ” จริงๆ ซึ่งคุณเอ็มเล่าให้ฟังว่า


วินาทีแรกที่คลอดเป็นยังไง?

เอ็ม : ช่วงวินาทีแรกที่คลอดทุกอยากมันรวดเร็วไปหมด คุณแม่ต้องไปบล็อกหลัง คุณพ่อต้องแยกมาห้องฆ่าเชื้อ พอถึงวินาทีคลอดคุณพ่อเตรียมกล้องไว้ 2 ตัว พี่เอ็มถือตัวหนึ่ง ให้พยาบาลถือตัวหนึ่งกันพลาด พอตอนคลอดทุกอย่างเร็วไปหมด มันไม่เหมือนในละครเลยที่พอคลอดออกมาแล้วก็เอามาอุ้มดูชื่นชม น้ำตาไหล มันไม่ใช่อย่างนั้น พอคนแรกคลอดออกมาถ่ายรูปแชะๆ แล้วก็เอาไปล้างตัว แล้วคนที่ 2 ออกมา แชะๆ แล้วก็เอาไปล้างตัว คุณแม่ก็ต้องไปห้องพักฟื้น เหลือคุณพ่อที่ต้องไปห้องเนอสเซอรี่คนเดียว ทุกอย่างมันรวดเร็วไปหมด


คุณเอ็มเคยให้สัมภาษณ์ว่ามันเป็นรักแรกพบ?

เอ็ม : คือพอเห็นหน้าเขาครั้งแรกมันรักเลย ตอนที่เข้าห้องเนอสเซอรี่คนเดียว ตอนนั้นลูกทั้ง 2 ร้องไห้ดังมากเลยนะ เราก็สงสัยว่าเขาเป็นอะไร แต่พอเราเอาหน้าเข้าไปใกล้ๆ เอามือไปจับเขาแล้วบอกเขาว่า ปาปิ๊อยู่นี่นะ หนูไม่ต้องกลัวนะครับ เขาเงียบเลย เหมือนเขาจำเสียงเราได้เพราะเราคุยกับเขาตั้งแต่อยู่ในท้อง วินาทีนั้นมันประทับใจมาก พอมองเขาเราก็เหมือนบอกกับตัวเองว่า เขาสองคนคือเด็กน้อยตัวเล็กๆ ที่เราจะต้องปกป้องและดูแลเขาให้ดีที่สุด มันไม่ใช่แค่เห็นแล้ว เออ… นี่ลูกเรานะ

เหนื่อยไหมมีลูกที่เป็นลูกแฝดเลย?

เอ็ม : เหนื่อย เวลาเลี้ยงลูกยิ่งตอนที่เขาเล็กกว่านี้ เขาจะตื่นทุกๆ 2 ชั่วโมง แล้วเราก็จะแบบนอนไม่เต็มอิ่มเลย แล้วยิ่งตอนแรกๆ ก็ต้องให้นมแม่ทุกครั้ง แล้วยิ่งเป็นลูกแฝดต้องนอนให้พร้อมกันทุกครั้ง แล้วก็ต้องเฝ้าเขาคอยกระตุ้นๆ เขาเพราะบางทีกินๆ ไปเขาจะหลับ ต้องขอบคุณภรรยาที่เขาอดทนมาก ตอนท้อง 6 เดือน ท้องใหญ่มาก ต้องนั่งรถเข็น และพอคลอดแล้ว ต้องตื่นมาให้นมลูกทั้งคืน ต้องเตรียมพร้อมเป็นสองเท่า พยายามให้กินนมพร้อมกัน


เขาจะได้มีเวลาพักผ่อนเยอะๆที่เคยคิดไว้อยากมีลูกกี่คน?

เอ็ม : มิลค์ก็อยากมีอีกสักคนหนึ่งเพราะตอนเด็กๆ ที่คิดๆ ไว้ อยากมี 3 คน พอได้ออกมาเป็นแฝดแล้วก็เออ คุ้มๆๆ แต่พอเลี้ยงเข้าจริงๆ ก็เหนื่อย นี่ขนาด 2 คน ไปไหนยังต้องมีพี่เลี้ยงไปช่วยด้วยไม่งั้นไม่ไหว ถ้ามี 3 คน ไปไหนทีคงเป็นขบวนใหญ่

ในฐานะที่เป็นคุณพ่อลูกแฝดมีประสบการณ์แล้วอยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังจะมีลูกแฝดบ้าง?

เอ็ม : สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกแฝด อยากให้เข้าใจว่าเขาเป็นคนละคนกัน เขาแค่เกิดมาพร้อมกัน มาอยู่ด้วยกัน อย่าไปเหมาว่าทั้ง 2 คนจะต้องเหมือนกัน ห้ามเปรียบเทียบ อย่าให้เขารู้สึกด้อยกว่ากัน ต้องให้ความสำคัญกับเขาเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ทุกอย่างต้องดูเหมือนกันหมด เคารพในความคิดที่แตกต่างของเขาอย่าไปเหมารวมกัน ส่วนเรื่องการดูแลอยากให้ระลึกไว้เสมอว่าเราโชคดีที่เขามาพร้อมกัน ถึงจะเหนื่อยกว่าการมีลูกคนเดียวมาก บอกเลยว่าเหนื่อยกว่าการไปทำงานอีก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ให้นมเอง แต่ผมก็คอยช่วยตลอดเวลา ตื่นพร้อมลูก เอาลูกเข้าเต้า อุ้มลูกเรอ กล่อมนอน ซึ่งเราคุยกันว่า ต่อให้เหนื่อยเท่าไหร่ก็ตามแต่แค่แวบเดียวมันก็จะผ่านไป เคยมีคำพูดที่ว่า สิ่งที่พ่อแม่ให้ลูกไปอย่างไร พอลูกโตขึ้นลูกก็จะทำให้เราอีก 300 เปอร์เซ็นต์ต่อคน แต่ถ้าทำไม่ดีกับลูก ลูกก็จะทำไม่ดีกับเราหลายเท่าเช่นกัน เพราะฉะนั้นในอนาคตผมจะได้ 600 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ เมื่อเขาเลือกที่จะอยู่กับเราแล้ว เราก็ต้องดีกับเขาให้มากที่สุด เป็นพ่อแม่ให้ดีที่สุด

          ติดตามชมเรื่องราวของทั้งสองครอบครัวได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนนี้ ทางช่อง 7
 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety