รีเซต

เขม นราวิชญ์ - อายส์ กมลเนตร รวมพลังจิตอาสาสร้างฝายชะลอน้ำ ที่ห้วยขาแข้ง

เขม นราวิชญ์ - อายส์ กมลเนตร รวมพลังจิตอาสาสร้างฝายชะลอน้ำ ที่ห้วยขาแข้ง
7 กุมภาพันธ์ 2558 ( 13:58 )
1.9K

              เพื่อเป็นการปลุกกระแสให้คนไทยมีจิตสำนึกตอบแทนคุณผืนแผ่นดินของพ่อหลวง รายการ “168 ชั่วโมง” จึงเดินหน้าจัดกิจกรรมดีๆ สร้างสรรค์สังคมกันต่อเนื่องสำหรับ โครงการ “168 ด้วยรักของพ่อ ลูกขอทำดี” ครั้งที่ 3 ตอน ทำฝายเพื่อพ่อ ที่ห้วยขาแข้ง ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี


              และการเดินทางในครั้งนี้เรายังคงน้อมนำหลักแนวความคิดที่ว่า “เราจะทำดีเพื่อพ่อหลวง” ซึ่งในทริปนี้เราได้ครอบครัวอีซูซุจิตอาสาทั้งสิ้น 10 ครอบครัวออกเดินทางไปร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นการนำแนวพระราชดำริ เรื่องฝายชะลอความชุ่มชื้นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานพระราชดำริ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผืนป่า ร่วมกับนักแสดงจากทางช่อง3 อาทิ เขม – นราวิชญ์, อายส์ -กมลเนตร และเจ้าหญิงไอที ซี – ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์


             ก่อนจะไปยังจุดมุ่งหมายที่ห้วยขาแข้ง เราได้พาผู้ร่วมทริปแวะไหว้สักการะหลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ ณ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อเป็นสิริมงคง เมื่อเดินทางถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่ก็ได้บรรยายถึงประวัติความเป็นมาให้ได้ฟัง และทีมงานและผู้ร่วมทริปทุกท่านก็ได้ร่วมวางพวงมาลาให้กับรูปปั้นคุณสืบ นาคะเสถียร เพื่อเป็นการเคารพที่คุณสืบได้เสียสละเพื่อผืนป่าห้วยขาแข้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่พาไปเยี่ยมชม “บ้านหลังสุดท้าย….ที่ห้วยขาแข้ง” ของคุณสืบ นาคะเสถียร ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นวีระบุรุษแห่งห้วยขาแข้ง

             จากนั้นก็มาถึงกิจกรรมที่เป็นจุดมุ่งหมายของทริปนี้นั่นก็คือการทำฝายชะลอน้ำ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้บรรยายเกี่ยวกับเรื่องการทำฝายชะลอน้ำให้ฟัง ไม่รอช้า! ดารา และครอบครัวอีซูซุจิตอาสาของเราก็เริ่มลงมือสร้างฝายร่วมแรงเข็งขันกันอย่างสามัคคี ด้วยการนำก้อนหินมาเรียงเป็นแนวขวางทางไหลของน้ำบนลำธารขนาดเล็กไว้ เพื่อชะลอการไหล และลดความรุนแรงของกระแสน้ำ ลดการชะล้างพังทลายของตลิ่งเมื่อน้ำไหลช้าลง ทั้งยังเป็นการขังน้ำให้อยู่ในพื้นที่นานพอที่จะพื้นที่รอบๆ จะได้ดูดซึมไปใช้

               สำหรับใครที่สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเดินหน้าทำความดีตามรอยพ่อหลวงในครั้งต่อไป สามารถติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวกิจกรรมในครั้งต่อไปได้ในรายการ 168 ชั่วโมง ทุกวันเสาร์ หลังเที่ยงคืน ทางช่อง 3 และ ทาง www.facebook.com/168hrsfanpage

 

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 3 แบบสดๆ ได้ที่นี่

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 3 HD แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety