รีเซต

ไมค์ ภิรมย์พร ยก 'พรศักดิ์ ส่องแสง' เป็นครู อยากนำกลอนลำเก่าๆ มาร้องใหม่ หวังคนซึมซับ

ไมค์ ภิรมย์พร ยก 'พรศักดิ์ ส่องแสง' เป็นครู อยากนำกลอนลำเก่าๆ มาร้องใหม่ หวังคนซึมซับ
มติชน
18 ตุลาคม 2564 ( 10:59 )
105

‘ไมค์’ เปิดใจ ขอเอารูปแบบชีวิต ‘พี่พรศักดิ์ ส่องแสง’ เป็นไอดอลต้นแบบดำเนินชีวิต ยกเป็นเสมือนครูศิลปินอีสาน เผยอยากจะนำเอากลอนลำของเก่าๆ ของมาร้องใหม่ หวังอนุรักษ์ให้คนได้รู้ว่านี่คือศิลปินต้นแบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม ที่ ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู สถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอดีตนักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง พรศักดิ์ ส่องแสง หรือ บุญเสาร์ ประจันตะเสน เสียชีวิตในวัย 60 ปี คืนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ซึ่งวานนี้เป็นการสวดพระอภิธรรมวันสุดท้าย ก่อนมีกำหนดฌาปนกิจวันนี้ (18 ตุลาคม) ที่วัดป่าศรีสว่าง บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมามีเหล่าคนบันเทิง นักร้อง หมอลำ ศิลปินจากค่ายเพลงต่างๆ เดินทางมาร่วมงานสวดอภิธรรมจำนวนมาก อีกส่วนได้ส่งพวงหรีดแสดงความเสียใจมาแทน อาทิ ไมค์ ภิรมย์พร นักร้องดัง พร้อมเผยความในใจต่อ พรศักดิ์ ส่องแสง ว่า ตนเองเป็นศิลปินรุ่นน้องที่ชื่นชอบเสียงเพลงของพี่พรศักดิ์มาตั้งแต่วัยรุ่น ยังไม่ได้เข้าสู่วงการ สมัยก่อนพ่อแม่ไปทำงานรับจ้างมา ยังขอพ่อแม่ให้ไปซื้อเทปมือสองให้เพราะจะได้เปิดเพลงของพี่พรศักดิ์ฟัง ฟังคนเดียวยังไม่พอ เดินเข้าในหมู่บ้านให้คนอื่นได้ฟังด้วย และก็ชอบร้องเพลงของพี่พรศักดิ์ ตกใจมากพอรู้ข่าวว่าพี่เสียชีวิต เพราะเคยร่วมงานกับพี่เขาหลายครั้งในงานคอนเสิร์ต ไปทัวร์ต่างประเทศ ในยุโรปก็เจอกัน ส่วนการได้พบกันครั้งสุดท้ายประมาณ 2-3 ปีมาแล้ว เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาดทำให้ไม่ได้ทัวร์คอนเสิร์ตเลย ถ้าเป็นช่วงทัวร์คอนเสิร์ตจะได้เจอกันตามงานต่างๆ บ้าง ได้นั่งกินข้าวด้านหลังเวทีด้วยกันบ้าง

“รู้ว่าพี่พรศักดิ์มาอยู่หนองบัวลำภู ทำไร่ ทำสวน ทำนา เหมือนกับผมที่อยู่อุดรธานี ทำสวน ทำนา มีอะไร คล้ายๆ กัน ตกใจมากที่ทราบข่าวครั้งแรก พี่เขาเป็นคนพูดคุยสนุก นิสัยดี เป็นผู้ใหญ่ที่เป็นต้นแบบของศิลปินลูกทุ่งอีสาน วางตัวง่ายๆ ไม่เรื่องมาก พูดช้าๆ ได้ความหมายดี” ไมค์ ภิรมย์พร กล่าว

ไมค์ ภิรมย์พร ยังบอกว่า นำสไตล์การร้องเพลงจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจก็มาจากเพลงของพี่พรศักดิ์ จนมาตามหาพรสวรรค์ของตัวเองเจอ จำได้ว่าเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2530 ไปประกวดร้องเพลงที่สถานวิทยุเสียงสามยอดอุดรธานี ตอนนั้นอายุ 26 ปี ยังไปตัดอ้อยรับจ้างอยู่ อยากมาประกวดร้องเพลง เพราะชอบเพลงของพี่พรศักดิ์ฯ เลยบอกกับแม่ว่าวันนี้จะเข้าไปประกวดร้องเพลงที่ตลาดรังษิณา อุดรธานี ก่อนชนะเลิศที่ 1 เป็นกลอนลำเดิน “วันนี้พี่หมดสิทธิ์” ของพี่พรศักดิ์

“วันนี้ตอนเดินทางมาในรถตู้ก็เปิดฟังย้อนอดีต ทำให้นึกถึงวันที่เราไปประกวด สิ่งเหล่านี้ทำให้นึกถึง เสียดาย ในเรื่องของคุณงามความดี สิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับศิลปินรุ่นน้องอย่างมากมายที่จะเอาเป็นต้นแบบ อย่างน้อยก็เป็นครูคนหนึ่งที่เรายึดถือ นำสิ่งที่เขาทำดำเนินชีวิตมาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต สอนศิลปินต่อไป

“วันนี้พี่พรศักดิ์ไม่ได้อยู่กับพวกเรา แต่ยังมีเสียงเพลงลูกทุ่งอีสาน ลำเต้ย ลำเพลิน ลำแพน ลำเดินที่พี่เขาฝากไว้เป็นตำนาน บอกได้เลยว่าเพลงของเขาไม่มีวันตาย เราสามารถหยิบเทปมาฟัง ผมยังอยากจะนำเพลงของพี่พรศักดิ์มาร้องใหม่ด้วยซ้ำถ้าเป็นไปได้ จะได้พูดคุยกับทางค่ายเพลง เสียดายเพลงดีๆ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอีสาน เป็นตำนานของพี่พรศักดิ์มาเล่าใหม่ ไม่ได้หวังเอามาเพื่อทำผลประโยชน์ แต่อยากจะนำเพลงพี่เขามาสร้างสรรค์ให้คนได้รู้ว่านี่คือศิลปินต้นแบบที่เราควรยกย่อง เรื่องของเอกลักษณ์ เรื่องราวชีวิตของพีพรศักดิ์” ไมค์ ภิรมย์พร กล่าว