รีเซต

รีวิวหนัง "Stolen พราก" จุดเดือดเบา ๆ กลางหิมะขาวโพลน ที่อย่ามองข้ามไป

รีวิวหนัง "Stolen พราก" จุดเดือดเบา ๆ กลางหิมะขาวโพลน ที่อย่ามองข้ามไป
Jeaneration
13 เมษายน 2567 ( 18:30 )
1.8K

อากาศร้อน ๆ กลางเดือนเมษายนแบบนี้ ก็ยังดีที่มีหนังจากสวีเดนที่บรรยากาศหนาวเย็นชวนคลายความระอุให้กับองศาในเมืองไทยได้สักหน่อย ใน "Stolen พราก" ที่ถึงตัวหนังจะขาวโพลนไปด้วยผืนหิมะ แต่เนื้อหาของหนังเรื่องนี้ก็ดุเดือดไม่น้อยเชียว เรพาะนี่คือหนังดรามาทริลเลอร์กับความตื่นเต้นในการปกป้องวิถีชนเผ่าพื้นเมืองของสาวตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง

Stolen พราก เป็นเรื่องราวของ เอลซา เด็กสาวที่เกิดและเติบโตมากับประเพณีตามความเชื่อของเผ่าชนพื้นเมืองของเธอในสวีเดน ที่การอนุรักษ์มรดกกำลังถูกคุกคามมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการขยายตัวความหนาแน่นของมนุษย์และโลกของอุตสาหกรรม ทำให้การเลี้ยงกวางเรนเดียร์กำลังเผชิญหน้ากับการถูกรุกล้ำและลักลอบฆ่า ทำให้เธอผู้เป็นเพียงคนรุ่นใหม่ตัวเล็ก ๆ เลือกที่จะยืนหยัดสู้กับสิ่งที่ถูกต้อง แม้ว่าจะอยู่ท่ามกลางความสิ้นหวังที่รายล้อม

พอได้สัมผัสหนังเรียกนี้แล้ว ก็แอบได้กลิ่นอายของหนังรางวัลฝั่งฮอลลีวูดที่มีโทนระทึกลึกลับกับการต่อสู้บนฉากขาวโพลนของหิมะแบบนี้อยู่หลายเรื่อง อย่าง Fargo หรืออารมณ์ประมาณ Winter's Bone อะไรทำนอง ด้วยองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างชวนให้คิดไปทิศทางนั้น ทั้งตัวละครหลักเป็นแค่เด็กสาว กับเนื้อหาการคอร์รัปชันในท้องถิ่นที่ชวนสะอิดสะเอียน

แล้วนี่น่าจะเป็นงานกำกับหนังใหญ่อย่างเต็มตัวเรื่องแรกของ "แอลล์ มาเรีย ไอรา" ศิลปินสาวชาวสวีเดน ที่ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ "แอน-เฮเลน เลสตาดิอุส" นักวารสารศาสตร์ชาวสวีดิช ที่ได้ "ปีเตอร์ เบียร์โร" (จาก 438 Days) มารับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ ที่ต้องบอกว่าเป็นชั่วโมงเศษ ๆ ที่อิ่มเอมไปด้วยเนื้อหาการอนุรักษ์ชนเผ่าพื้นเมืองได้อย่างละเมียดละไม

Stolen พราก อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบถึงขั้นสุด แต่หนังก็เต็มไปตัวองค์ประกอบที่ดีมาก โดยเฉพาะด้านงานสร้างและโปรดักชันต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้น่าตื่นตา ยิ่งฉากที่ต้องเข้าร่วมกับสัตว์ต่าง ๆ ทั้งสุนัขและฝูงกวาง ที่ต้องชมเชยเลยว่านักแสดงสัตว์ก็แสดงออกมาได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้ไม่น้อย การใส่รายละเอียดเกี่ยวกับชนเผ่าก็น่าสนใจ แม้ว่าพวกเขาจะมีเพียงชุดอาภรณ์ที่สิ่งหลักที่ช่วยอธิบายเรื่องราวของเผ่าได้เท่านั้น แต่ก็ใส่ใจถ่ายทอดออกมาดี

ถึงแม้ว่าในส่วนของจังหวะการเล่าเรื่องและโครงสร้างของบทหนังโดยแล้วนั้น Stolen เรื่องนี้ยังถือว่าค่อนข้างใช้สูตรสำเร็จแบบสำเร็จรูปตามรูปแบบ หนังไม่ได้มีกิมมิกและจุดที่พลิกผัน ชวนให้รู้สึกแปลกใหม่แต่อย่างใด แต่ก็เป็นชิ้นงานที่บริโภคได้ง่าย ๆ และย่อยได้ง่ายดี แบบที่คนดูไม่ต้องมานั่งคิดและตกผนึกอะไรต่ออีก เป็นหนังที่ค่อนข้างซื่อสัตย์กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

"เอลิน อุสกาล" ดาราสาวดาวรุ่งหน้าใหม่ ที่มีหนังเรื่องนี้เป็นใบเบิกทางเรื่องแรกของเธอ ถือว่าเดบิวต์ได้ค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย เพราะเธอต้องมาแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้เพียงลำพัง แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีใช้ได้ แม้จะยังไม่สามารถประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ด้วยตัวเองได้สักเท่าไหร่ แต่โชคดีที่ยังมีทีมนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ เข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็น "มาร์ติน วอลสตรอม", "แลร์ส-แอนต์-วาซารา" หรือ "แม็กนัส กูมันเนน"

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Stolen พราก จัดได้ว่าเป็นหนังดรามาทริลเลอร์ที่ค่อนข้างให้ผลลัพธ์ออกมาได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้ หนังสวีดิชเรื่องนี้ขยายความและตีแผ่ความเด็ดเดี่ยวและเลือดนักสู้ของเด็กสาวออกมาได้ดี ถึงจะยังไม่ถึงขั้นทรงพลังอะไรขนาดนั้น แต่อย่างน้อย ๆ การเก็บรายละเอียดและตีแผ่เกี่ยวกับประเด็นชนเผ่าท้องถิ่นก็ทำออกมาได้น่าสนใจและน่าค้นหา เป็นหนังเล็ก ๆ ที่คนอาจจะมองข้ามไป แต่บอกเลยว่า..ก็คุ้มค่าที่จะเปิดดูอยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Stolen พราก

 • ประเภท: ดรามา / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: แอลล์ มาเรีย ไอรา
 • นำแสดงโดย: เอลิน อุสกาล, มาร์ติน วอลสตรอม, แลร์ส-แอนต์-วาซารา, แม็กนัส กูมันเนน
 • ความยาว: 105 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 เมษายน 2024 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Stolen พราก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa