รีเซต

ปอ อรรณพ ร้องหาวิธีแก้ เจอเว็บพนัน โทร-ส่งข้อความทั้งวัน รบกวนเวลาชีวิต

ปอ อรรณพ ร้องหาวิธีแก้ เจอเว็บพนัน โทร-ส่งข้อความทั้งวัน รบกวนเวลาชีวิต
ข่าวสด
24 กันยายน 2564 ( 14:38 )
38

ปอ อรรณพ ร้องหาวิธีแก้ เจอเว็บพนัน โทร-ส่งข้อความทั้งวัน รบกวนเวลาชีวิต -ใครโดนแบบนี้แจ้งได้ที่เบอร์ 1200

 

ขณะนี้หลายคนพบปัญหาเรื่องเว็บพนันและสินเชื่อออนไลน์ระบาดในโทรศัพท์มือถือเป็นจำนวนมาก และใช้วิธีการที่หลากหลาย โดยรูปแบบ ที่พบบ่อย คือ ข้อความ SMS มักจะเขียนข้อความหลอกลวงให้เข้าใจผิด เพื่อให้ผู้บริโภคกดลิงก์ที่แนบมาต่อท้ายข้อความ เช่นมีเงินให้

หรือในลักษณะของการโทรศัพท์เข้ามา ทำให้รู้สึกรำคาญใจและเดือดร้อน ซึ่งเกรงว่าเจอมิจฉาชีพในลักษณะนี้ อาจจะถูกแฮกข้อมูลในโทรศัพท์และสูญเสียทรัพย์ได้

 

 

ซึ่งด้านนักร้องหนุ่ม ปอ อรรณพ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับข้อความและสายโทรเข้าจากเว็บพนัน จนเจ้าตัวต้องออกมาบอกว่า บางวันโทรเข้ามาเยอะมาก สร้างความรบกวนให้ตัวเอง จนอยากจะรู้ถึงสาเหตุของการที่กลุ่มมิจฉาชีพพวกนี้ สามารถไปเอาข้อมูลผู้ใช้ได้จากไหน เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลหรือเปล่า และสามารถมีวิธีแก้ไขได้หรือไม่

 

 

 

โดยวันที่ 22 ก.ย. มีรายงานว่า กสทช. ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ทุกราย ได้แก่ AIS TRUE DTAC NT และ 3BB ร่วมประชุมหารือผ่านระบบออนไลน์เรื่อง การแก้ไขปัญหา SMS หลอกลวง โดยกำชับให้เร่งตรวจสอบและกำกับดูแลกันเองอย่างเคร่งครัดในลักษณะ Self Regulation

โดยผลจากการหารือได้ข้อสรุปว่า ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2564 เป็นต้นไป โอเปอเรเตอร์ทุกรายต้องทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่า เป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจารทันที

และให้มีมาตรการเพิ่มเติมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ โดยจะมีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน และกำหนดเป็นแบล็กลิสต์ เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน

และ หากใครยังพบข้อความชวนเล่นการพนัน หลอกลวง ส่งเข้ามาอีกสามารถแจ้งได้ที่สำนักงาน กสทช. โทรฟรีได้ที่เบอร์ 1200 หรือแจ้งไปยังโอเปอเรเตอร์มือถือของแต่ละค่าย ดังนี้

 

AIS เบอร์ 1175

TRUE เบอร์ 1242

DTAC เบอร์ 1678

NT เบอร์ 1888 หรือรับเรื่องร้องเรียน 02-104-1999

3BB เบอร์ 1530