รีเซต

ใครนก..ใครปัง เก็บตกผู้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ "Golden Globes 2023"

ใครนก..ใครปัง เก็บตกผู้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ "Golden Globes 2023"
Jeaneration
13 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
83

Golden Globes 2023 รางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 ก็ได้ปล่อยโผชื่อผู้เข้าชิงประจำปีออกไปอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งก็เป็นอีกปีที่มีทั้งปรากฏการณ์พลิกล็อกสุดเซอร์ไพรส์ และพลาดแบบไม่คาดคิด แล้วก็เป็นไปตามธรรมเนียมที่ Movie TrueID จะมาเก็บตกประมวลภาพรวมของผู้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำปีนี้กันแบบคร่าว ๆ ใครนก ใครปัง กันบ้างนะ

ทำเนียบ..นก - Top Gun: Maverick

ถึงแม้ว่าจะยังครองตำแหน่งหนังทำเงินสูงุสดประจำปี 2022 ของอเมริกาในตอนนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะโดดเด่นบนเวทีรางวัล ออกสตาร์ทกับเวทีรางวัลสายหลักเวทีแรก ๆ ไปนั้น Top Gun: Maverick ก็ทำผลลัพธ์ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่นัก เพราะลูกโลกทองคำไม่ค่อยรักสักเท่าไหร่ ให้มีชื่อเข้าชิงแค่ 2 รางวัลเท่านั้น ซ้ำยังไร้ชื่อ "ทอม ครูซ" มีเก้าอี้ในสาขานักแสดงนำ ไม่เหมือนกับที่หลาย ๆ ฝ่ายคาดการณ์กันเอาไว้

ทำเนียบ..นก - วิล สมิธ จาก Emancipation

ก็อุตสาห์ว่าจะคืนฟอร์มอีกครั้งในปีนี้ต่องเนื่องจากปีก่อน แต่ "วิล สมิธ" ยังไม่มีพื้นที่บนเวทีลูกโลกทองคำ กับผลงานการแสดงในหนังดราม่าเรื่องล่าสุดของเขา "Emancipation" ที่ไร้ชื่อ ไม่มีแม้แต่จะติดโผเข้าชิงสักรางวัลเดียว แม้ว่าการแสดงของเขากับตัวหนังจะได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่ได้ย่ำแยอะไรสักเท่าไหร่ แต่ฝันที่จะได้มีชื่อเข้าชิงแบบ 2 ปีซ้อนคงจะเป็นได้แค่ฟัน เพราะกระแสฉากตบบันลือโลก...ยังมีกลิ่นจาง ๆ หลงเหลืออยู่

ทำเนียบ..นก - The Lord of the Rings: The Rings of Power

อาจจะเปรียบเสมือนเป็น..ลูกเมียน้อยเลยก็ได้ว่า เพราะลูกโลกทองคำไม่ได้ให้ความสนใจและเหลียวแลซีรีส์ฟอร์มใหญ่ยักษ์ ทุนสร้างสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อย่าง "The Rings of Power" เลย แม้แต่สักรางวัลเดียว นับว่าเป็นเวทีที่ค่อนข้างว่างเปล่าและน่าผิดหวังของเรื่องนี้ ซึ่งจะไปเวทีนี้ส่วนใหญ่เน้นที่การแสดงมากกว่า ซีรีส์น่ามีโอกาสมากกว่าถ้าหากไปบนเวทีที่มีมอบรางวัลทางด้านงานสร้างด้วย

ทำเนียบ..ปัง - Triangle of Sadness

นึกว่าจะหลุดวงโคจรสายรางวัลไปเสียแล้ว แต่หนังดีเด่นจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ยังมีซีนอยู่ไม่น้อย และก็เป็นเซอร์ไพรส์ไม่เบาที่หนังได้มีชื่อติดโผเข้ามาอยู่ 2 รางวัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาขานักแสดงสมทบหญิง จากฝีมือการแสดงและบทบาทที่แย่งซีนโดยแท้ของ "ดอลลี่ เดอ ลีออน" นักแสดงรุ่นใหญ่จากฟิลิปปินส์ ที่ถือว่าแหวกเส้นทางคนอื่น ๆ ขึ้นมามีเก้าอี้นั่งในสาขานี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี เอาจริง ๆ ถ้าใครได้ดูเรื่องนี้แล้ว ก็จะต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า...อยากปารางวัลให้นาง

ทำเนียบ..นก - RRR

ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ฮอลลิวูดให้ความสนใจกับหนังบอลลิวูดสุดปัง "RRR" มากโขทีเดียวนะ ไม่ว่าจะหยิบจับหรือทำอะไรก็มักจะหยิบมาเขียนข่าวเรื่อย ๆ นับว่าเป็นหนังอินเดียที่ประสบความสำเร็จของฝั่งโลกตะวันตกเลยทีเดียว แต่ก็ว่าไปแหละ จะผลักดันให้หนังโดดเด่นบนเวทีรางวัลก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ยิ่งมาอยู่ในปัที่หนักสายแข็งเป็นคู่ต่อกรด้วยแรก ซีนของหนังแอคชั่นเวอวังอลังการแบบนี้ น่าจะเหลือพื้นที่ให้น้อยสักหน่อย

ทำเนียบ..นก - Women Talking

และนี่คืออีกหนึ่งหนังพลังหญิงที่ถูกวางตัวเป็นอีกตัวเต็งประจำหนังสายรางวัลของปีนี้ แม้ว่ากระแสของหนังจะไม่ค่อยมีออกมา เพราะเตรียมจะเข้าฉายในช่วงสิ้นปีนี้ แต่กองทัพนักแสดงหญิงแถวหน้าของวงการก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก และลูกโลกทองคำก็ค่อนข้างเมินหนังเรื่องนี้ไปอย่างน่าประหลาดใจ เพราะให้มีชื่อติดโผเข้าชิงแค่เพียง 2 สาขา ซ้ำยังเป็นเพียงสาขารอง ๆ ในด้านงานสร้างทั้งนั้น นี่มันเกิดอะไรขึ้น..การแสดงของพวกเธอไม่เข้าข่ายบ้างหรือเลย?

ทำเนียบ..ปัง - Babylon

ที่น่าจะเป็นเซอร์ไพรส์สุด ๆ ของปีนี้ก็คงจะเป็นหนังใหม่ของผู้กำกับเจ้าของออสการ์ "เดเมียน ชาเซลล์" ที่อยู่ ๆ ก็ติดโผเข้าชิงถึง 5 รางวัล แบบที่หักปากกาเซียนกันเลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ได้เปิดฉายให้นักวิจารณ์ได้ชมกันไปแล้ว ได้ยินว่ากระแสตอบรับออกมาแบบก้ำกึ่ง ถ้าชอบก็รัก ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเลย หนังเรื่องนี้จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่คาดเดายาก และการที่ลูกโลกทองคำให้ซีนแบบม้ามืดมาเช่นนี้ ถือว่ามีนัยยะสำคัญอะไรบางอย่าง ต้องมาลุ้นกันว่าหนังความยาว 3 ชั่วโมงเรื่องนี้ จะมีอะไรแค่ไหน และเพียงพอจะไปถึงออสการ์หรือไม่

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa