รีเซต

จำคุก! สรยุทธ 6 ปี 24 เดือน คดีไร่ส้มทุจริตค่าโฆษณา อสมท.

จำคุก! สรยุทธ 6 ปี 24 เดือน คดีไร่ส้มทุจริตค่าโฆษณา อสมท.
Entertainment Report_2
21 มกราคม 2563 ( 11:27 )
3.2K
8

ข่าวบันเทิงวันนี้ 

จากกรณี บ.ไร่ส้ม ของ "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง สมัยจัดรายการ "คุยคุ้ยข่าว" กับ อสมท. ซึ่งศาลชั้นต้นสั่งจำคุก นางพิชชาภา 20 ปี สั่งจำคุก นายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และสั่งปรับ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด 80,000 บาท ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น โดยศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ (21 ม.ค.2563) เวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง มีคำพิพากษาสั่งจำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 6 ปี 24 เดือน ส่วน นางพิชชาภา 12 ปี โดยไม่รอลงอาญา

สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง 

 

สิ้นสุดแล้ว! วันนี้ (21 ม.ค.63) หลังจาก ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา หรือ นางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท, บจก.ไร่ส้ม, นายสรยุทธ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้มและอดีตพิธีกรรายการ "คุยคุ้ยข่าว" , น.ส.มณฑา พนักงาน บจก.ไร่ส้ม เป็นจำเลยที่ 1- 4 ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียกรับ หรือ ยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ , เป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร , เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว


คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 48 - 28 เม.ย. 49 ต่อเนื่องกัน นางพิชชาภา พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท จำเลยที่ 1 ได้จัดทำคิวโฆษณารวม ในรายการ “คุยคุ้ยข่าว” ซึ่งก่อนออกอากาศนางพิชชาภา ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลาจาก บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 จำนวน 17 ครั้ง ทำให้ บมจ.อสมท เสียหาย 138,790,000 บาท และยังได้เรียกรับเอาเงิน 658,996 บาท จากจำเลยที่ 2-4 เพื่อเป็นการตอบแทนที่นางพิชชาภา ไม่รายงานการโฆษณา ซึ่งเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหน้าที่และเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า สรยุทธ เดินทางมาที่ศาลด้วยสีหน้าเรียบเฉย พร้อมด้วย ผู้ประกาศข่าวรุ่นน้องอย่าง "ไบรท์ พิชญ์ทัฬห์ จันทร์พุฒ" กับ "ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท" จากรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" ก็เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมด้วยนาย "ประวิทย์ มาลีนนท์" ผู้บริหารช่อง 3 ก็เดินทางมาให้กำลังใจนายสรยุทธด้วย

ในส่วนของหลายคนที่สงสัย 6 ปี 24 เดือน เท่ากับ 8 ปี หรือไม่นั้น กนก รัตน์วงศ์สกุล ซึ่งใช้ชื่อไอจีว่า kanok_ratwongsakul อดีต คนข่าวที่นั่งอ่านข่าวกับสรยุทธ อธิบายในไอจีสว่นตัวว่า

"ไม่ใช่นะครับ การนับโทษจำคุก "ปี" กับการนับโทษ "เดือน" ตามกฎหมายมีความแตกต่างกัน

การนับโทษปี ให้นับจำนวนวันตามปีปฏิทิน ซึ่ง 1 ปี ก็จะมี 365 วัน หรือ 366 วัน ( ปีอธิกสุรทิน)

การนับโทษเดือน ให้นับ 30 วัน เป็น 1 เดือน (ไม่ต้องสนใจเดือนที่ลงท้ายด้วย "คม" มี 31 วัน หรือ "ยน" มี 30 วัน)

ดังนั้นกรณีจำคุก 1 ปี กับจำคุก 12 เดือน จึงมีระยะเวลาไม่เท่ากัน ศาลจำคุกจำเลย 1 ปี ก็คือต้องติดคุก 365 วันหรือ 366 วัน แต่ถ้าศาลจำคุกจำเลย 12 เดือน จะเท่ากับ 360 วัน (12 x 30) ถ้าไปแปลงเป็นปี จำเลยต้องติดคุกเพิ่มอีก 5 วัน

กรณีนี้ ศาลจำคุกจำเลย 24 เดือน จึงไปแปลงเป็น 2 ปี ไม่ได้ เพราะจะเป็นผลร้ายต่อจำเลย ที่ต้องติดคุกเพิ่มอีก 10 วัน... 

สรยุทธ กับทีมเรื่องเล่าเช้านี้ 

ชีวิตหลังจอของ สรยุทธ อยู่กับสุนัขและธรรมชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> เราจะมีกันทุกปี ! โก๊ะตี๋ ลอยกระทงคู่ สรยุทธ มิตรภาพเหนียวแน่น!

>> ไบรท์-สรยุทธ แต่งชุดไทยสวยหล่อ เที่ยวงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ครั้งที่ 2

>> 7 ปีแล้วนะพี่!! ไบร์ท ย้อนวันวาน คิดถึงวันแรกที่นั่งอ่านข่าวข้าง สรยุทธ

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา sorrayuth9111

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก TNN ช่อง 16