รีเซต

ปักหมุดคะแนนรีวิวจากเทศกาลหนัง SXSW 2024 จาก The Fall Guy ถึง Monkey Man

ปักหมุดคะแนนรีวิวจากเทศกาลหนัง SXSW 2024 จาก The Fall Guy ถึง Monkey Man
Jeaneration
18 มีนาคม 2567 ( 15:00 )
132

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับเทศกาลหนังที่สำคัญอีกงานในช่วงไตรมาสแรกของทุก ๆ ปี อย่าง 2024 South By Southwest Film Festival หรือชื่อย่อ ๆ ที่ว่า SXSW 2024 ที่นับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลหนังที่มักจะมีผลงานใหม่รอบปีนั้น ๆ พรีเมียร์เปิดตัวก่อนใครเพื่อเช็กกระแสตอบรับ และในปีนี้ก็มีหนังใหม่ที่จะเข้าฉายในช่วงกลางปีนี้อยู่หลายเรื่อง นำร่องเปิดตัวให้แฟน ๆ ได้ชมกันก่อนใคร

SXSW 2024 ปีนี้ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 มีนาคม ที่้เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประกอบด้วย ผลงานหนังมากกว่า 110 เรื่องที่นำมาฉายในเทศกาลแห่งนี้ พร้อมกับมีหนังฟอร์มใหญ่ฟอร์มดีหลายเรื่อง ที่ได้นำมาเปิดตัวฉายให้กับผู้ชมและนักวิจารณ์ได้สัมผัสก่อนใคร และนี่คือการประมวลคะแนนรีวิวและกระแสความปังจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ได้ที่ได้การสรุปออกมา

เริ่มต้นที่ "Monkey Man" ผลงานการกำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของนักแสดงหนุ่ม "เดฟ พาเทล" ที่เขายังได้ร่วมเขียนบท, อำนวยการสร้าง และแสดงนำเองในเรื่องนี้ด้วย หนังนำมาเปิดตัวฉายในเทศกาล SXSW 2024 และออกสตาร์ทด้วยคะแนนสูงถึง 91% ที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบหนังเรื่องนี้ โดยรีวิวหลายเสียงต่างประทับใจการนำเสนอเชิงเสียดสีสังคมและการเมืองในแง่ความเท่าเทียม พร้อมกับงานแอคชันที่จัดจ้านถึงใจ

Monkey Man เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร หนุมาน อันเป็นสัญลักษณ์อันแกร่งกล้าในโลกฝั่งตะวันออก ชายหนุ่มผู้สวมหน้ากากลิงขึ้นสังเวียนต่อสู้เพื่อแลกกับเงิน ได้ค้นพบวิธีแทรกซึมตัวเข้าไปในสังคมชั้นสูง พร้อมกับปล่อยระบายความแค้นในความเลื่อมล้ำทางสังคมออกมา หนังได้ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส จัดจำหน่ายให้ และมีคิวเข้าฉายในอเมริกาต้นเดือนเมษายนนี้ หากกระแสดีก็น่าจะมีโอกาสได้เข้าฉายไทยด้วย

ตามมาติด ๆ กับ "The Fall Guy" หนังที่จะมารับหน้าที่เปิดฉายฤดูหนังซัมเมอร์ปีนี้จาก ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ได้ตัดสินใจเปิดตัวหนังเรื่องนี้ล่วงหน้าเกือบ ๆ 2 เดือนของกำหนดฉายจริง โดยหนังก็ได้กระแสตอบรับค่อนข้างน่าพอใจ เปิดตัวกับคะแนนที่สูงถึง 88% ที่มีนักวิจารณ์โปรดปราดเรื่องนี้ ซึ่งนักวิจารณ์บรรยายว่านี่คือหนังบู๊โรแมนซ์คารมดี ที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบอันน่าตื่นตาและสนุกของชีวิคสตันท์แมน

The Fall Guy เป็นหนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากทีวีซีรีส์สุดตลาสสิกในยุค 80s ที่ว่าด้วยชีวิตของนักแสดงผาดโผนในฮอลลีวูด นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "เดวิด ลิตช์" (จาก Bullet Train) ที่มี "ไรอัน กอสลิง" กับ "เอมิลี บลันท์" ร่วมแสดงนำ โดยหนังมีคิวออกฉายพร้อมกันทั่วโลกในสุดสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

ขณะที่หนังสงครามกลางเมืองที่กำลังเป็นกระแสข่าวให้พูดถึงอยู่ในตอนนี้ อย่าง "Civil War" ก็ได้ฤกษ์ฉายพรีเมียร์ในเทศกาลหนังแห่งนี้เช่นกัน แล้วก็เปิดตัวได้งดงามไม่เบา กับคะแนนรีวิวที่สูงถึง 89% โดยนักวิจารณ์ระบุว่าหนังหยอดประเด็นเข้ามาได้อย่างน่าดึงดูดใจ กับการสถานการณ์ความไม่แน่นอนในการปกครองและการเมือง ที่นำมาสู่ปัญหาความขัดแย้งรุนแรงที่นำประเทศชาติสู่ภาวะวิกฤต

ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ "อเล็กซ์ การ์แลนด์" ที่กำลังทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ แสดงความเป็นกังวลว่าเนื้อหาของหนังจะมีความสุ่มเสี่ยงและยั่วยุทำให้เกิดความแตกแยกภายในประเทศได้ และกำลังเป็นข่าวหน้าหนึ่งอยู่ในตอนนี้ ที่กลายเป็นจุดที่ช่วยโปรโมตหนังเป็นอย่างดี หนังวางคิวฉายเอาไว้กลางเดือนเมษายนนี้ และกำลังถูกจับตามองว่าอาจจะเป็นหนังที่สร้างปรากฏการณ์บนบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่องต่อไป

นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสยองขวัญที่ "ซิดนีย์ สวีนีย์" แสดงนำใน "Immaculate" ที่กำลังจะลงโรงฉายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ผลงานใหม่ของผู้กำกับ "ไมเคิล โมฮาน" เปิดตัวกับคะแนนรีวิวระดับกลาง ๆ ที่ 68% โดยกระแสคำวิจารณ์บอกว่าหนังสยองที่มีธีมเกี่ยวข้องกับศาสนาที่อาจจะไม่แปลกใหม่ แต่ได้การแสดงที่ชวนศักดิ์สิทธิ์ของซิดนีย์มาช่วยประคับประคองตัวหนังทั้งเรื่องเอาไว้

ทางด้านหนังแอคชันรีเมค "Road House" เวอร์ชันปี 2024 ที่มี "เจค จิลเลินฮาน" แสดงนำในบทเดิมที่ แพทริก สเวซี เคยแสดงเอาไว้ ก็เปิดตัวได้ในระดับไม่หวือหวามากนัก กับคะแนน 69% ที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบ โดยบางเสียงมองว่าอะไรที่คลาสสิกอยู่แล้วก็ไม่น่าจะไปแตะต้องอีก เพราะการหยิบมาสร้างใหม่ก็เต็มไปด้วยความหวังและมาตรฐานที่ต้องสูงขึ้น โดยหนังเรื่องนี้จะลงจอฉายในสุดสัปดาห์นี้ วันที่ 21 มีนาคม ทาง Prime Video ทั่วโลก

หนังสยองขวัญนอกกระแสง "Cuckoo" ก็ทำคะแนนได้ดีที่ 78% โดยหนังวางคิวฉายแบบจำกัดโรงเอาไว้ต้นเดือนพฤษภาคมนี้ เช่นเดียวกัน "Arcadian" หนังเขย่าขวัญเรื่องใหม่ที่มี "นิโคลัส เคจ" แสดงนำ กลับพล็อตที่อย่าออกจากบ้านตอนกลางคืน..เพราะมันจะคุกคาม มีนักวิจารณ์ชื่นชอบเรื่องนี้ค่อนข้างใช้ได้ที่ 88% และหนังตลกวัยรุ่น "Y2K" ของผู้กำกับ "ไคล์ มูนีย์" เปิดตัวกับคะแนนกลาง ๆ ที่ 62% มีทั้งเสียงวิจารณ์ที่ชอบกับไม่ชอบปะปนกันไปในความพยายามสร้างความตลกแบบวัยรุ่นยุค 2000s

ก่อนจะปิดท้ายด้วย "The Idea of You" หนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ถูกจับตามองในตอนนี้ ที่ทำหน้าที่ฉายปิดเทศกาลหนัง SXSW 2024 ในปีนี้ด้วย โดยขณะนี้บทความรีวิวหนังกำลังเริ่มทยอย ๆ ปล่อยออกมาตามสื่อชั้นนำ แต่กระแสวิจารณ์ของหนังค่อนข้างน่าพอใจ นักวิจารณ์มองว่าถึงจะเป็นรอมคอมแบบเดิม ๆ แต่หนังก็พยายามกระเสือกกระสนในการหาลีลาที่จะอยู่รอดได้และทำออกมาให้เวิร์ก ด้วยเคมีการแสดงของ "แอนน์ แฮทธาเวย์" กับ "นิโคลัส กาลิตซีน" โดยหนังเรื่องนี้มีคิวฉาย 2 พฤษภาคมนี้ ทาง Prime Video ทั่วโลก 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa