รีเซต

รีวิวหนัง "ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง" บรรเลงความซึ้ง ฮา น้ำตาเล็ด

รีวิวหนัง "ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง" บรรเลงความซึ้ง ฮา น้ำตาเล็ด
CreateHatari
28 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
4.7K

กลับมาส่งผ่านความสนุก หัวเราะจนจุกท้องอีกครั้ง สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชัน “ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง” ครื้นเครงไปกับการผจญภัยของ ชินโนสึเกะ ในหมู่บ้านนินจา และสายสัมพันธ์ของครอบครัวโนฮาระ ที่ไม่ต้องลุ้นรายละเอียดอะไรมากมาย เพราะการันตีด้วยการกวาดรายได้สัปดาห์แรกในญี่ปุ่นไปกว่า 312 ล้านเยน เป็นการมอบความสุขให้เราได้หายเครียดเป็นปลิดทิ้ง

“ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง” เป็นเรื่องราวของหญิงสาวนาม จิโยเมะ เฮโซกะคูเระ พร้อมเด็กชายนาม ชินโซ ได้เดินทางมาพบครอบครัวโนฮาระที่บ้าน เพื่อบอกกับฮิโรชิและมิซาเอะว่าตัวของเธอนั้นคือแม่ที่แท้จริงของชินจัง แม้จะสร้างความประหลาดใจให้กับทุกคน แต่ครอบครัวโนฮาระก็ไม่อาจขับไสไล่ส่งเธอไปได้ ทว่าในคืนพักผ่อนกองทัพนินจาลึกลับได้บุกเข้าจู่โจม ทำให้ทั้งจิโยเมะและชินจังหายตัวไปอย่างลึกลับ และนำพากลับมาที่หมู่บ้านนินจาตระกูลเฮโซกะคูเระ ที่กำลังทำหน้าที่ปกป้อง "สะดือโลก" ด้วยทองคำบริสุทธ์และวิชานินจาโบราณที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น เนื่องจากหาก "สะดือโลก" เกิดหลุดออกมานั้นโลกจะถึงกาลวิบัติ ฤดูกาลจะจบสิ้น และวันพรุ่งนี้จะสูญหายไปตลอดกาล

เพียงรับชมตัวอย่าง และอ่านเรื่องย่อเข้ามาก็สามารถเข้าใจเนื้อหาของแอนิเมชันเรื่องนี้ได้อย่างทันท่วงที ด้วยการมีเนื้อหาการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างย่อยง่าย จึงทำให้ฉากในช่วงแรกแทบจะเป็นส่วนต่อขยายจากตัวอย่างเพียงเท่านั้น ให้เราได้เท้าความย้อนกลับไปถึงความเป็นมาของ จิโยเมะ เฮโซกะคูเระ ที่ปรากฏตัวขึ้นพร้อมลูกชายในบ้านโนฮาระ และเข้าสู่แกนหลักของเรื่องเมื่อชินจังหายตัวไปอย่างลึกลับ จึงทำให้ครอบครัวโนฮาระออกเดินทางสู่หมู่บ้านนินจา แน่นอนว่าเนื้อหาระหว่างทางและปลายทางก็คงเดาได้ไม่ยากเท่าไรนักจากตัวอย่างที่เผยออกมา

แต่เนื้อหาเหล่านี้ทำให้เป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างย่อยง่าย ผ่อนคลายเบาสมองเป็นอย่างดี เหมาะกับน้อง ๆ หนู ๆ และครอบครัวที่อยากมาเติมสายสัมพันธ์กันได้ และผู้ชมวัยอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน หากใครที่กำลังเหนื่อยท้อ อยากหาอะไรที่เติมความสุข สนุก หัวเราะ คั่นความเครียด การ์ตูนเรื่องนี้ค่อนข้างตอบโจทย์พอสมควร และด้วยพากย์ไทยที่มีความกลมกล่อมทั้งเสียงพากย์ มุกทันยุคสมัย ให้เราได้ขำไหล่สั่นอยู่ไม่น้อย

ถึงแม้ภาพรวมโดยส่วนใหญ่เรียบ ๆ ไปบ้าง แต่การเสริมข้อคิดในเรื่องราวการใช้ชีวิตของครอบครัวถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว ทั้งความห่วงใยของครอบครัวโนฮาระที่มีต่อชินจัง ความฝันและการใช้ชีวิตในวัยเด็ก หรือแม้แต่การแสดงของคาแรคเตอร์ผู้ใหญ่ที่เป็นคนไม่ดี สื่อออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาด้วยคำสอนของพ่อแม่ที่เคยบอกกล่าวเอาไว้ นอกจากนั้นการเล่าเนื้อหาค่อย ๆ เสริมอารมณ์ในสายสัมพันธ์เพิ่มขึ้นทีละระดับจนถึงจุดที่พาให้เราน้ำตาเอ่อล้นออกมาด้วยความอิ่มเอมใจในครอบครัว แน่นอนว่ามันสลับไปกับฉากฮา ๆ น่ารักของชินจังได้อยู่เป็นระยะ พร้อมกับบทพากย์ไทยที่ร้อยเรียงออกมาแบบลงตัว มีทั้งช็อตฟิล ทั้งฮา ทั้งซึ้ง ตราตรึงใจเป็นที่สุด

องค์ประกอบของงานยังคงอยู่ในระดับมาตรฐานแบบฉบับเดอะมูฟวี่ของชินจัวจอมแก่น อาจจะไม่ได้สร้างความหวือหวา ตื่นตาตื่นใจในเอฟเฟกต์การต่อสู้ของนินจา แต่ก็ให้ความเข้าใจในภาพเคลื่อนไหวและฉากที่สื่อออกมาได้ดี โดยลายเส้นการออกแบบตัวละครยังคงเอกลักษณ์ไว้แบบชัดเจน ร่วมไปกับสีสันและโทนฉากแบบกลมกล่อม คือในฉากต่าง ๆ อาจจะมีทั้งสว่างทั้งมืด พร้อมด้วยอารมณ์ต่าง ๆ ประกอบไว้ แต่โทนสีที่ใช้ยังคงเน้นสีสว่างเป็นหลัก มันจึงเป็นมูดที่ค่อนข้างให้ความสดใส สนุกสนาน และอบอุ่นเมื่อได้รับชม

มาถึงเสียงพากย์กันบ้าง หากคุณอยากได้อรรถรสความฮาเต็มรูปแบบฉบับพากย์ไทยถือว่าทำออกมาได้ดีเลย คือเสียงพากย์มีความคุ้นเคย และเข้ากับถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร จังหวะการเล่นมุก ความกวน ความฮา เสียงซึ้ง ๆ แสดงความห่วงใย อบอุ่นจากใจจริงคือภาพรวมค่อนข้างเพลิดเพลินอยู่ตลอดการรับชมทีเดียว

แน่นอนว่าการ์ตูนเรื่องนี้เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ถ้าใครมีความเครียดที่อยู่ในใจน่าจะหายไปได้ในช่วงเวลาของการรับชม เพราะชินจังจอมแก่นได้มามอบความสุขแบบสนุกสุด ๆ แม้เรื่องราวโดยส่วนใหญ่จะจับทางได้จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา แต่เมื่อขยายเพิ่มขึ้นมันก็เห็นถึงสายสัมพันธ์ของครอบครัวที่ทำให้เราน้ำตาร่วงทีเดียว ด้านโปรดักชันยังคงคุณภาพแบบฉบับเดอะมูฟวี่ที่เคยผ่านมา โดยในภาคนี้มีเสริมฉากแอ็คชันเข้ามานิด ๆ สะกิดให้เราได้พบการต่อสู้ของนินจาที่เพลิดเพลินไปกับเนื้อหาย่อยง่ายตามสไตล์ของ “ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง”

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ผู้กำกับ: มาซะกะสุ ฮาชิโมโตะ
 • ให้เสียงพากย์ญี่ปุ่นโดย: ยูมิโกะ โคบายาชิ, โทชิยูกิ โมริกาวะ, ซาโตมิ โคโระกิ
 • ความยาว: 100 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 31 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน นินจาคาถาวายุอลเวง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การให้เสียงพากย์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa