รีเซต

ประวัติ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท หรือ หนึ่ง ETC

ประวัติ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท หรือ หนึ่ง ETC
MusicHot
19 กรกฎาคม 2566 ( 13:14 )
8.3K

ประวัติ หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท

หนึ่ง อภิวัฒน์ พงษ์วาท เกิดเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2521 เป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ โดยหนึ่ง เป็นคนที่ชอบร้องเพลงและฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก ๆ พร้อมกับฝึดซ้อมหัดเล่นกีต้าร์กับเพื่อน ๆ ในช่วงมัธยม พร้อมทั้งได้ตั้งวงจนได้ไปร้องเพลงตามงานต่าง ๆ ของโรงเรียน

จากนั้นได้เมื่อได้ไปร้องตามงานต่าง ๆ มากขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการไปร้องตามร้านอาหารกลางคืน จนได้รู้จักกับโซ่ จึงได้มาเล่นจนตรีด้วยกัน และจุดเริ่มต้นในการเล่นดนตรีของเขาก็คือการเริ่มจากแนวดนตรีแบบ  Soul /R&B Funky เรียกว่าเป็นพรสวรรค์ล้วน ๆ เพราะ หนึ่ง เองไม่เคยได้เล่าเรียนแบบจริงจังซักเท่าไหร่ แต่อาศัยการที่มีใจรักและขยันฝึกฝนจนทำให้เขามีความสามารถในด้านดนตรี 

หลังจากได้รู้จักกับ โซ่ ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการเข้ามาฝึกงานอยู่ที่แกรมมี่ และตัวเขาก็เลือกฝึกงานที่สตูดิโอบันทึกเสียง เรียกว่าในช่วงนั้นการร้องเพลงแทบจะไม่ได้ทำเลยก็ว่าได้ แต่การเดินทางในด้านการร้องเพลงของเขาไม่ได้จบตรงนั้น เมื่อ โซ่ ได้ชักชวนให้ไปร้องเพลงร่วมกับวง ETC ซึ่งเพิ่งได้แชมป์ในการประกวดมาหมาด ๆ และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของวง ETC ที่มีเพลงฮิตมากมาย อาทิ เจ้าชายนิทรา, เปลี่ยน, เธอคือใคร, เจ็บและชินไปเอง

เรียกว่าด้านผลงานเพลงของ หนึ่ง และ วง ETC ประสบความสำเร็จมาก เพราะมีเพลงฮิตติดหูหลายเพลง และนั้นก็ทำให้คนรู้จัก หนึ่ง ETC. และ วง ETC. มากขึ้น ซึ่งภายหลังในปี 2558 หนึ่ง ได้ออกมาทำเพลงเดี่ยวของตัวเอง กับทางโมโนมิวสิก ในเครือโมโนกรุ๊ป โดยปล่อยเพลงแรกใช้ชื่อว่า ชุดวิวาห์ ซึ่งมีกระแสกล่าวหาว่า ดังแล้วแยกวง ซึ่งตัว หนึ่ง เอง ได้ออกมาชี้แจงว่า เพลงเดี่ยวของตัวเองก็ตั้งใจทำ แต่เพลงของวงก็ยังทำเหมือนเดิม เพลงเดี่ยวที่ทำออกมาแค่เป็นโปรเจคก์ที่อยากทำเฉย ๆ 

ยิ่งไปกว่านั้นผลงานเพลงเรียกว่าประสบความสำเร็จขั้นสูง จนตอนนี้นั่งแท่นเป็นผู้บริหารค่ายเพลง 247 เอนเตอร์เทนเมนท์ โดยเจ้าตัวกล่าวว่า  เป็นการรวมตัวกันของผู้บริหารที่อยู่ในวงการเอนเตอร์เทนเมนท์มาอย่างยาวนาน และตั้งใจที่มาเปิดตลาดธุรกิจเพลงให้จริงจังขึ้น ในฐานะที่ผมทำงานเบื้องหน้ามาโดยตลอด