รีเซต

เต็มไปด้วยหัวใจและจิตวิญญาณจากผู้กำกับ! "สมมติ Supposed" ถูกยกเป็นหนังไทยแห่งปี

เต็มไปด้วยหัวใจและจิตวิญญาณจากผู้กำกับ! "สมมติ Supposed" ถูกยกเป็นหนังไทยแห่งปี
Jeaneration
6 ธันวาคม 2566 ( 21:30 )
531

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ TrueVisions Original Pictures” เปิดรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าเรื่อง “สมมติ” (Supposed) ผลงานกำกับเรื่องสุดท้ายของ “อั๋น-ธนกร พงษ์สุวรรณ” ผู้กำกับมากฝีมือจาก “Fake โกหกทั้งเพ” (2546), “โอปปาติก เกิดอมตะ” (2550) และ “ท้าชน” (2552) เป็นต้น เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ด้วยบรรยากาศอบอุ่นจากเหล่าสื่อมวลชน ผู้กำกับหนังไทย นักแสดงและทีมงานที่เคยร่วมงานกับผู้กำกับธนกร รวมถึงแขกรับเชิญและแฟนๆ หนังที่มาร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้กำกับในความทรงจำของวงการและแฟนภาพยนตร์ไทยคนนี้

เปิดงานด้วยการพูดคุยกับสองนักแสดงนำมากความสามารถ “อนันดา เอเวอริงแฮม” และ “แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช” ที่โคจรมาร่วมงานกันเป็นครั้งแรกกับการถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนเหงาในเมืองใหญ่ที่มีเส้นบางๆ คั่นกลางระหว่าง “ความจริง” กับ “เรื่องสมมติ” โดยทั้งคู่ได้พูดถึงบทบาทใหม่ ความน่าสนใจของภาพยนตร์ และการร่วมงานกับผู้กำกับธนกรเป็นครั้งแรกเช่นกันซึ่งถือเป็นผลงานที่น่าประทับใจและน่าจดจำเรื่องหนึ่งในชีวิตการเป็นนักแสดงของทั้งคู่

จากนั้นเป็นการถ่ายภาพรวมของทีมผู้บริหารนำโดย “คุณจาตุศม เตชะรัตนประเสริฐ” รองประธานกรรมการฝ่ายสื่อสารการตลาดบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, “คุณชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ” กรรมการผู้จัดการ และผู้ก่อตั้งโรงภาพยนตร์ House สามย่าน, “คุณบุณณ์ญาณ์ อริยศรีวัฒนา” และ “คุณทัศดนัย ประมาณ” โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ พร้อมด้วยสองนักแสดงนำและทีมงานภาพยนตร์ ก่อนไปร่วมชม “ภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย” ของผู้กำกับ “อั๋น ธนกร” รอบแรกพร้อมกัน ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมกลุ่มแรกเป็นอย่างมากกับการถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ความสัมพันธ์ใกล้ตัวในมุมมองแปลกใหม่ได้อย่างลงตัว บันทึกภาพสวยแปลกตาของกรุงเทพฯ ได้อย่างมีเสน่ห์ ผ่านโมเมนต์ของตัวละครสุดเหงาและน่าค้นหาได้อย่างโดนใจ ขึ้นแท่น “หนังไทยแห่งปี” สมศักดิ์ศรี “หนังเรื่องสุดท้าย" ของผู้กำกับ

“รู้สึกว่ากรุงเทพฯ สวยอีกครั้ง แล้วนักแสดงเล่นดีมากๆ ใครอยากเห็น ‘อนันดา’ แบบเป็นธรรมชาติที่สุดก็มาดูเรื่องนี้ได้ครับ ส่วน ‘น้องแพต’ นี่เสน่ห์เหลือร้ายมากครับ” - เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ

“ผมชอบมาก ชอบบรรยากาศ ชอบในความสมมติมันก็มีความจริงอยู่ แล้วในบางทีคิดว่าจริงแล้วแม่งกลับสมมติ คือมันมีมวลเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา มันก็มีความเจ็บปวด มันเป็นหนังรักที่เหงา แล้วก็คนเหงาต้องมาดูครับ” - ปราโมทย์ แสงศร

“ท้าให้มาดูครับเรื่องนี้ เป็นหนังที่ไม่ผิดหวัง ผมชอบมากที่สุดในปีนี้เลยครับ เป็นหนังที่คาดไม่ถึง ผมพนันได้ว่าจะหลงรักเลย โดยเฉพาะนางเอกที่ไม่อยากให้คลาดสายตา” - อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา (โปรดิวเซอร์)

“หนังเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละคร และบรรยากาศของกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจมากๆ มีการแสดงที่เป็นธรรมชาติ อิมโพรไวส์ไปตามสถานการณ์ซึ่งมันทำให้ได้ความสดใหม่ของหนังมากๆ” - มานุสส วรสิงห์ (นักลำดับภาพ)

“เป็นหนังที่รู้สึกถึงคนทำหนังจริงๆ ความรู้สึกของพี่อั๋นสะท้อนออกมาในตัวละครในหนังได้ดีมาก การแสดงของนักแสดงทั้งสองคนก็ให้ความรู้สึกที่ลึกซึ้งมาก เป็นหนังที่มีความละเอียดอ่อนในความรู้สึก” - เนตร พันธุมสินชัย (ผู้กำกับ)

เป็นงานที่มันสมบูรณ์มากขึ้น เติบโตมากขึ้น แล้วก็คงลายเซ็นของพี่อั๋นไว้อย่างเต็มที่ นักแสดงสองคนเล่นดีและเคมีก็เข้ากันได้อย่างดีมากๆ ถือเป็นงานปิดท้ายที่ประทับใจแล้วก็เสียดายผู้กำกับไปพร้อมๆ กัน” - เกรียงไกร พัฒนกุลโกเมธ (นักวิจารณ์ภาพยนตร์)

สิ่งที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้คือเป็นหนังสเกลเล็ก มีนักแสดงหลักแค่สองคน ใช้เซตติ้งง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่สิ่งที่เขาพยายามใส่เข้ามาในหนังก็คือเรื่องของ ‘บท’ - กัลปพฤกษ์ (นักวิจารณ์ภาพยนตร์)

นักแสดงหญิงใน ‘หนังพี่อั๋น’ จะมีเสน่ห์เป็นพิเศษ ‘น้องแพต’ ในเรื่องนี้ก็เหมือนกัน ต้องยอมรับเลยว่าแสดงได้โดดเด่นแล้วก็มีเสน่ห์ค่อนข้างมาก” - เก้ากระบี่เดียวดาย

“ให้กลิ่นแบบนิยายมูราคามิ ผ่านการแสดงของ ‘อนันดา-แพต ชญานิษฐ์’ ที่สมบูรณ์แบบชนิดคิดภาพไม่ออกเลยว่าใครจะแทนได้ และอุ้มหนังตลอดเรื่องชนิดที่ละสายตาไม่ได้จริงๆ” Movies Can Talk

“ถ้าใครชอบหนังเรื่อง ‘Fake’ จะชอบเรื่องนี้แล้วก็รักหมดหัวใจเลย ทั้งการแสดง ทั้งการทิ้งปมอะไรต่างๆ มันมีความซับซ้อนทางอารมณ์ ทำให้เราอยากติดตามชีวิตของทั้งตัวพระเอกและนางเอก เรื่องนี้ไม่ควรพลาด” - ตั๋วร้อน Worldwide

‘พี่อั๋น’ ได้มอบห้วงเวลาที่เติบโตขึ้นจาก ‘Fake’ ซึ่งเป็นลิ้นชักความทรงจำของต้นยุคสองพันมาสู่ยุคปัจจุบันที่เหล่าคนเหงาเฝ้ารอความรักจากโลกสมมติ งานภาพสวยสมใจ” – นานาบันเทิง

“ชวนสำรวจมุมมองต่างตัวตนที่สร้างขึ้นท่ามกลางเมืองคนเหงาได้น่าสนใจ ยิ่งได้ ‘อนันดา’ และ ‘แพต ชญานิษฐ์’ ยิ่งช่วยให้หนังมีความลุ่มลึกไปอีก” - MOViE ATTRACTiON

“ถ้าหนังต้องการทำให้คนดูรู้สึกเหงา สำหรับเราคือได้ผลนะ กับประเด็นการตั้งคำถามว่าฉันมันเป็นใครในความสัมพันธ์ ทั้งชีวิตจริงและโลกโซเชียล” - @CallmeMadcool

“พูดได้อย่างเต็มปากว่าชอบมากๆๆ หนังมีลายเซ็นของ ‘พี่อั๋น’ ผู้กำกับอย่างชัดเจนมาก และเชื่อเถอะหลายๆ ส่วนในหนังคงตรงกับชีวิตของใครหลายๆ คนในยุคนี้” - เอ้อระเหยลอยลม

“บทก็บอกเล่าและขับเคลื่อนเรื่องราวได้โดดเด่นน่าติดตาม ยิ่งได้นักแสดงที่เชื่อมือได้อย่าง ‘อนันดา’ และ ‘แพต ชญานิษฐ์’ ที่รับส่งเคมีกันอย่างดี ยิ่งอนันดาคือเล่นซีนอารมณ์ละเอียดมาก” - บ้านหนัง คลังละคร

“ไม่บอกนึกว่าหนังหว่อง หนังเรื่องนี้เป็นหนังหว่องเวอร์ชันกรุงเทพฯ แบบที่ผู้กำกับ ‘ธนกร’ ต้องการจริงๆ ความเหงาของคนเมือง” - บ่นบ้าภาษาหนัง

‘อนันดา’ กับบทอาร์ตๆ เครียดๆ แบบนี้ เชื่อฝีมือได้ ไม่มีผิดหวังแน่นอน แล้วได้จับคู่กับ ‘น้องแพต ชญานิษฐ์’ นางเอกสายอินเนอร์ เป็นเคมีที่ลงตัวมากๆ แถมเรื่องอนันดามีเซ็กซี่เบาๆ แอดฟินมาก เกือบเผลอกรี๊ดออกมา” – เชื่อกูกูว่าสนุก

“ถ้าใครที่กำลังตั้งคำถามกับการตกหลุมรักในเมืองใหญ่ที่อ้างว้าง #สมมติ คือสมการ ส่วนคำตอบคือผู้ชม” - @pim86718132

“สมมติ” (Supposed) หนังรักดราม่าเรื่องราวความสัมพันธ์ยุคใหม่ของหนุ่มใหญ่วัยทำงานกับหญิงสาวลึกลับน่าค้นหาโดยไม่ต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงของกันและกัน แต่เมื่อความผูกพันก่อตัวลึกซึ้ง การล้ำเส้นจากกติกาที่ตกลงกันไว้อาจทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ต้องสั่นคลอน...

ร่วมค้นหา “ตัวตน” ที่แท้จริงในความสัมพันธ์แบบ “สมมติ” (Supposed) วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa