รีเซต

สวย รวย ด็อกเตอร์!! ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ คว้าปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก NYU (มีคลิป)

สวย รวย ด็อกเตอร์!! ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ คว้าปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก NYU (มีคลิป)
TNN ช่อง16
19 พฤษภาคม 2565 ( 15:30 )
54

ต่อไปนี้ใครจะเรียก “เทย์เลอร์ สวิฟต์” (Taylor Swift) ศิลปินสาวสวยเจ้าของ 11 รางวัลแกรมมี่และยอดขายกว่า 200 ล้านเรคคอร์ดทั่วโลก วัย 32 ปี ด้วยชื่อเฉยๆ ก็อาจจะไม่ได้แล้ว เพราะคงจะต้องมี “ด็อกเตอร์” นำหน้าชื่อของเธอ หลังจากล่าสุดมีภาพของเธอคนนี้ได้เข้ารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในสาขาศิลปกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ต่อหน้าเสียงเชียร์ดังสนั่นจากเหล่าผู้จบการศึกษาและผู้เข้าร่วมพิธีใน Yankee Stadium เต็มความจุหลายหมื่นที่นั่ง (คลิกด้านล่างชมคลิป Taylor Swift รับปริญญาเอก)

https://www.youtube.com/watch?v=jiBvu2sydt4

 

เรียกว่าไม่ต้องรอจนสูงวัยก็คว้าปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มาครองได้ ซึ่งส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์จาก “เทย์เลอร์ สวิฟต์” ที่ผู้เข้าร่วมงานต่างชื่นชมว่าสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างมากนั้น ตัวศิลปินสาวคนดังบอกอย่างเป็นกันเองและถ่อมตัวว่า ไม่แน่ว่าเหตุผลหลักที่ทำให้เธอได้รับปริญญาเอกครั้งนี้น่าจะเพราะเธอมีเพลงชื่อ 22 ซึ่งตรงกับชื่อรุ่นของผู้จบการศึกษาปีนี้พอดีหรือเปล่า การคว้าปริญญาเอกครั้งนี้ถือเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับเธอ เพราะตัวเธอนั้นเข้าเรียนแบบปกติจนถึงเกรด 10 ซึ่งเทียบเท่ากับชั้นมัธยมสี่เท่านั้น จากนั้นก็เรียนแบบโฮมสคูลและโต๊ะเรียนส่วนใหญ่ก็คือพื้นทางเดินสนามบิน เพราะเธอเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 15 และการเป็นนักร้องก็ต้องเดินสายทัวร์และโปรโมตผลงานอยู่ตลอด

 

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

 

และเพราะว่าเธอเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลง เธอก็ไม่อาจจะหยุดอยู่กับที่ใดที่หนึ่งไปนานๆ เพราะต้องแสวงหาแรงบันดาลใจและไอเดียใหม่ๆ ในการเขียนเพลงเสมอ และถึงแม้ว่าเธอจะเป็นศิลปินในยุคที่ต้องรักษาภาพลักษณ์ให้สะอาดหมดจด ไม่อย่างนั้นชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือก็จะลดทอนลงไปหากเกิดผิดพลาดอะไรขึ้นมา แต่เธอกลับมองว่าความผิดพลาดนั้นคือบทเรียนสำคัญที่นำมาซึ่งความสำเร็จและความหอมหวานในชีวิตในเวลาต่อมาเสมอ

 

เธอมองว่าหลังจากล้มเหลวหรือผิดพลาด เราก็จะลุกขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งและรู้จักยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อจะเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย ดังนั้นไม่ว่าที่ผ่านมาเธอจะถูกมองข้าม, จะถูกหัวเราะเยาะหรือแม้แต่ถูกจับตาในเรื่องชีวิตรักมากเป็นพิเศษ เธอก็เอาความเศร้าเสียใจหรือเวลาเหล่านั้นมาใช้เขียนเพลง มองหาโอกาสใหม่ๆ และปกป้องชีวิตส่วนตัวเหนือสิ่งอื่นใด 

 

ดังนั้นเธอหวังว่าทุกคนจงอย่าอายที่จะพยายาม เพราะคนที่ไม่พยายามอาจเป็นคนที่เธอเคยเดตด้วยหรืออยากเป็นเพื่อนด้วยสมัยเด็ก แต่คนที่พยายามคือคนที่เธอจะเลือกมาร่วมงานด้วย เป็นคนประเภทเดียวกันที่เธอชื่นชม อยากรู้จักและอยากทำงานด้วยทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ภาพจาก: Youtube NBC News

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP