รีวิวหนัง "Still Human" เพราะเรายังเป็นคน หนึ่งคนที่สิ้นหวัง..สู่คนที่มอบความหวัง

รีวิวหนัง "Still Human" เพราะเรายังเป็นคน หนึ่งคนที่สิ้นหวัง..สู่คนที่มอบความหวัง
Jeaneration
24 ก.ค. 63
618
1

วิจารณ์ รีวิวหนัง Still Human

ถือว่าเป็นที่ถูกใจคอหนังเอเชียเลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงที่บรรดาหนังฮอลลิวูดต้องหลีกหนีโควิด-19 กันอยู่ ทำให้มีโปรแกรมหนังเอเชียดีๆ ทยอยเข้ามาฉายในบ้านเรากันแทบทุกสัปดาห์ กับเรื่องล่าสุดที่จะเข้ามาทำหน้าที่เติมเต็มพลังและเยียวยาใจได้ดีมากๆ ในสถานการณ์ช่วงนี้ นั้นก็คือหนังฮ่องกงฟอร์มไม่ใหญ่...แต่ทรงพลัง "Still Human" หนังที่เคยฮิตถล่มทลายเมื่อครั้งออกฉายในบ้านเกิด และกวาดรางวัลมาได้เพียบ

รีวิวหนัง Still Human

โดยหนังเรื่องนี้ได้เล่าถึงประเด็นต่างๆ ในชีวิตคนเรา ไม่ว่าจะเป็นโอกาส ความฝัน และความฝัน ที่ไม่ว่าจะเป็นใครหรือในสภาพแบบไหนก็มีสิทธิ์ที่จะไขว่คว้าได้อยู่เสมอ ก็เหมือนกับ อาเลิง ชายสูงวัยที่เป็นผู้พิการอัมพาตตั้งแต่ช่วงอกลงมา เขาเป็นคนที่จมปลักอยู่กับความโดดเดี่ยวและหมดอาลัยตายอยาก การที่เขาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ต้องแม่บ้านส่วนตัวมาค่อยดูแลพยาบาล แต่ก็ดูเหมือนว่าหลายคนก็อยู่ไม่ทนกับเขาได้นาน

กระทั่งแม่บ้านสาวคนใหม่ได้เข้ามาในชีวิตเขา เธอคือ เอเวอร์ลีน หญิงสาวชาวฟิลิปปินส์ที่อพยพมาอยู่ในฮ่องกง พวกเขาต้องมาร่วมใช้ชีวิตอยู่ภายในห้องแฟลตเล็กๆ ด้วยกัน ทำให้คนแปลกหน้าทั้ง 2 คน เริ่มรู้จักและเรียนรู้กันและกัน แม้จะพูดต่างภาษากัน แต่หน้าที่ผู้ดูแลกับผู้ที่ได้รับการดูแลกลายเป็นโอกาสที่ได้ปลดแอกตัวตนที่แท้จริงของพวกเขายิ่งกว่าที่คิด ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดสิทธิ์ที่จะมีความฝันไป

วิจารณ์หนัง Still Human

จะบอกว่าเป็นหนังฟีลกู๊ดก็ไม่เชิง หรือจะเป็นดราม่าก็พูดได้ไม่เต็มปาก แต่อาจจะจำกัดความลักษณะของหนังเรื่องนี้ว่า "หนังฮีลลิ่งกู๊ด" แล้วกัน เพราะหนังได้พาคนดูได้เข้าไปสำรวจความคิดของตัวละครหลักทั้ง 2 คน ที่ต่างคนต่างมีอดีตที่เป็นแผลเป็นอยู่ภายในใจ เป็นอดีตที่พวกเขาพยายามหาทางหลีกหนีจากมัน แม้จะเป็นสำรวจเพียงแค่ตื้นๆ แต่กลับได้ผลลัพธ์ออกมาเกินกว่าที่คาดคิดเอาไว้เลยทีเดียว

ตัวละคร อาเลิง ที่นำแสดงโดย "อันโทนี หว่อง" คือชายพิการที่ภายนอกดูเหมือนจะปากร้าย ตรงไปตรงมา แต่เขาก็เป็นคนที่มีจิตใจที่ดีคนหนึ่ง ที่ต้องยอมรับสารภาพร่างกายที่พิการของตัวเอง กับการเป็นภาระให้คนอื่นต้องมาคอยดูแล แม้กระทั่งลูกเมียยังตีจากย้ายไปอยู่อเมริกา ญาติพี่น้องก็ไม่ค่อยสนใจดูแล กลายเป็นคนพิการที่เหมือนมีชีวิตเพื่อรอความตายมาถึงไปวันๆ เพียงเท่านั้นเอง

รีวิวหนัง Still Human

ด้วยบทที่ส่งให้เข้าได้เป็นอย่างดีแล้ว เมื่อผสมกับการแสดงอันเป็นธรรมชาติและมีอาชีพของอันโทนี หว่อง ได้เติมเต็มตัวละครตัวนี้ยิ่งขึ้นไปอีก มีหลายๆ ฉากในหนังที่่ต้องแอบน้ำตาคลอไปกับเขา มุมหนึ่งเขาถ่ายทอดออกมาเป็นชายพิการที่โดดเดี่ยว แต่อีกมุมหนึ่งเขาก็สามารถเป็นชายผู้อบอุ่นที่เหมือนกับพ่อที่คอยดูแลและปรารถนาดีต่อคนที่เขารู้สึกเป็นเหงาเป็นใย จนรู้สึกอยากเข้าไปกอดชุดใหญ่ให้เขาสักที

วิจารณ์หนัง Still Human

ขณะที่ตัวละคร เอเวอร์ลีน ซานโตส ที่แสดงโดย "ครีเซล คอนซันจิ" มาเป็นสาวต่างด้าวที่เข้ามาทำงานลำบากต่างบ้านต่างเมือง ความเป็นธรรมชาติที่ถ่ายทอดออกมาในบทบาทนี้ยิ่งทำให้ตัวละครนี้น่าหลงใหล แน่นอนว่าเธอเป็นนักแสดงละครเวทีฟิลิปปินส์ที่มามีผลงานที่ฮ่องกงด้วย ทำให้ภาพความเป็นสาวต่างถิ่นของเธอยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เชื้ออยู่ แม้ว่าบทของเธอจะมีมิติน้อยกว่าบทฝ่ายชาย แต่ก็ถือว่าเธอทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจในบทบาทนี้จริงๆ

รีวิวหนัง Still Human

Still Human สามารถสัมผัสเข้าถึงปมอันละเอียดอ่อนของมนุษย์หลายๆ จุด โดยเฉพาะประเด็นครอบครัว ที่แตะเข้าไปถึงจุดนั้นเมื่อไหร่ก็แอบมีอาการซาบซึ้งน้ำตาจะมา อีกทั้งยังสอดแทรกความเหลื่อมล้ำทางสังคมเข้ามาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ แรงงานต่างด้าวที่มักจะดูถูกดูแคลนเมื่อมาทำงานต่างถิ่น แม้จะโดนเหยียบย่ำเท่านั้น แต่สังคมนั้นก็ยังคงต้องการพวกเขาในการสร้างแรงขับเคลื่อนอยู่เช่นเดียว

หนึ่งในประเด็นที่หนังทำออกมาได้ดีก็คือการเชื่อมโยงและไต่ระดับความสัมพันธ์ของคนแปลกหน้าได้อย่างมีจังหวะจะโคนออกมาได้อย่างกลมกล่อม ถึงแม้ว่าจะเป็นพล็อตที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่หวือหวา แต่กลับอิมแพคคนดูได้อย่างตรงจุด สามารถสร้างแรงบันดาลใจและส่งกำลังใจมาถึงคนดูได้อย่างเต็มที่

วิจารณ์หนัง Still Human

หนังยังมีคำพูดหลายๆ ประโยคที่เยียวยาใจคนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการส่งต่อความหวังให้กับคนอื่น เหมือนกับอาเลิงที่เขาได้ผ่านเรื่องราวที่เขาไม่ได้อยากให้ตัวเองกลายเป็นเช่นนี้ เขาเป็นคนที่สิ้นหวังคนหนึ่งบนโลก แต่การเข้ามาของคนอีกคนหนึ่งที่ดูสิ้นหวังกว่าตัวเขาเอง กลายเป็นแรงผลักดันที่ทำให้กลายลุกขึ้นมาเป็นผู้มอบความหวังและส่งต่อให้คนอื่นแทน

ก็อย่างที่ในหนังบอกไว้ว่า "เพราะเรายังคงเป็นคน มีสิทธิ์ที่จะมีความฝันได้" จึงทำให้โดยสรุปแล้ว Still Human เป็นหนังที่นำเสนออีกด้านหนึ่งของมนุษย์ได้อย่างดื่มด่ำกับความเป็นคน แม้จะเป็นหนังเล็กๆ ที่ขอบเขตอย่างจำกัด แต่กลับสร้างอิมแพคให้กับคนดูได้อย่างถึงใจถึงอารมณ์ หากใครกำลังมองหากำลังใจและตัวเลือกที่จะมาช่วยฮีลลิ่งตัวตนในช่วงนี้ หนังเรื่องนี้น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Still Human (淪落人)
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : โอลิเวอร์ ซิว คิวเอน ชาน
นำแสดงโดย : อันโทนี หว่อง, ครีเซล คอนซันจิ, ซัม ลี, เซซิเลีย ยิป
ความยาว : 115 นาที
เข้าฉาย : 30 กรกฎาคม 2020 (ฉายเฉพาะที่โรงหนังเฮ้าส์ สามย่าน)

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<