รีเซต

รีวิวหนัง "Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด" แตะจุดระอุทั้งเรื่อง แต่ยังรู้สึกขาด...

รีวิวหนัง "Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด" แตะจุดระอุทั้งเรื่อง แต่ยังรู้สึกขาด...
Jeaneration
3 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
6K

กลับมาสู่วังวนหนังแอคชั่นหลากหลายสไตล์ยี่ห้อ "เจอราร์ด บัตเลอร์" กันอีกครั้ง โดยในครั้งนี้เปลี่ยนเข็มทิศไปดีเดือดอยู่ในแถบตะวันออกกลางที่แสนระอุ ทั้งสภาพอากาศและสถานการณ์ภายใน กลายมาเป็นหนังแอคชั่น อย่าง "Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด" ที่ร้อยเรียงเรื่องราวการไล่ล่าออกมาเดือดผุด ๆ ไม่ต่างกับอากาศท่ามกลางความแห้งแล้งตลอดทั้งเรื่องนี้เลย

Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด เล่าเรื่องราวหลังจากที่ภารกิจของเขาถูกเปิดโปง ทอม แฮร์ริส สายลับซีไอเอจึงต้องต่อสู้เพื่อหลบหนีออกจากเขตแดนของศัตรูในอัฟกานิสถาน ร่วมกับล่ามชาวอัฟกันของเขา เพื่อไปยังจุดถอนตัวในกันดาฮาร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็หมายถึงการที่เขาต้องหลบหนีจากกองทหารของศัตรูและสายลับต่างชาติที่ถูกมอบหมายให้ตามล่าพวกเขา

และนี่คือกลับมาร่วมมกันอีกครั้ง ระหว่าง เจอราร์ด บัตเลอร์ กับผู้กำกับ "ริค โรมาน วาก์" ที่เคยสร้าง Greenland กับ Angel Has Fallen มาด้วยกัน พร้อมกับได้นักเขียนหน้าใหม่ "มิตเชลล์ ลาฟอร์ทูน" มาปั้นเรื่องราวในสมรภูมิเดือดครั้งนี้ให้ ที่ผลลัพธ์ที่ออกมาดูท่าจะดีเดือดแค่หน้างานเท่านั้น เพราะกลายเป็นว่า Kandahar เป็นหนังแอคชั่นที่เต็มไปด้วยความแห้งแล้ง เหมาะเจาะกับหน้าหนังเลยทีเดียว

เอาตรง ๆ พล็อตหนังก็มีความคล้ายคลึงกับหนังของ กาย ริตชี ที่เพิ่งฉายไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ อย่าง The Covenant ทั้งโครงสร้างและสถานการณ์ต่าง ๆ ก็ใกล้เคียงกันอยู่ เพียงแต่ว่าจังหวะและโทนของทั้งสองเรื่องช่างแตกต่างกันเหลือเกิน ในขณะที่เรื่องนู้นเหล่าแบบดิบ ๆ เชิงเรียกขวัญและกำลังใจ แต่ในหนังเรื่องนี้กลับมาในท่าทีที่ราบเรียบ กับการอัดใส่ข้อมูลต่าง ๆ เข้ามา จนกลายเป็นกลบเสน่ห์ของหนังไปอย่างน่าเสียดาย

แน่นอนว่า Kandahar ยังคงดีไซน์งานสร้างแอคชั่นระดับมหากาฬออกมาได้ดี การไล่ล่าและไล่ยิงกันเดือด ๆ ยังสมราคาการเป็นหนังประจำค่าย G-Base ของ เจอราร์ด บัตเลอร์ อยู่ เพียงแต่หนังยังล้มเหลวในส่วนของบทหนังและการเล่าเรื่องที่ไม่สามารถเรียกแรงจูงใจคนดูได้เลย โดยเฉพาะช่วงครึ่งแรกที่มืดมนเหมือนว่าตัวหนังมาก ๆ ค่อยมาขยับตัวได้ดีขึ้นในช่วงครึ่งหลัง ที่น่าจะเป็นสิ่งที่คนดูอยากจะเห็นอะไรแบบนี้มากกว่า

หนังยังเลือกที่จะใส่ตัวละครเข้ามาเยอะแยะไปหมด แต่การควบคุม 2 ตัวละครหลักของเรื่องนี้ยังเอาไม่ค่อยจะอยู่เท่าไหร่ โชคดีที่ เจอจาร์ด บัตเลอร์ รู้ดีกว่าเขาควรทำอย่างไรในหนังที่ตัวเองมีเอี่ยวในงานสร้าง การแสดงของเขาก็จัดว่าดีตามมมาตรฐานเดิม ๆ ของเจอนราร์ด ก็ยังคงซ้ำ ๆ เดิม ๆ จากบทที่เขาเคยรับมานั่นแหละ

ในขณะที่ "นาวิด เนกาบาน" เป็นตัวละครสมทบนำที่เข้ามาเสริม ถูกใส่เข้ามา..แค่ทำนองนั้น ใส่มาเป็นเพื่อนร่วมทาง เพื่อนร่วมระทึก และเพื่อนร่วมปฏิบัติการ ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นอะไรที่โดดเด่นจากบทนี้สักเท่าไหร่ ไม่ต่างจากบทของนักแสดงคนอื่น ๆ ที่ถูกใส่เข้ามา ในลักษณะที่อยากให้มีมาเพิ่มให้เต็มเท่านั้น กลับไม่ได้รับการขยายความและเพิ่มมิติใด ๆ ให้กับคาแรกเตอร์เหล่านั้นเลยสักนิด

ก็ยังดีอยู่ที่ Kandahar ได้งานโปรดักชั้นและโลเคชั่นในการถ่ายทำที่ดี วิวทิวทัศน์ฉากหลังของหนังทั้งเรื่องคือดีงาม หนังเรื่องนี้ถ่ายทำกันในซาอุดิอาระเบียเป็นส่วนใหญ่ และความงามของพื้นที่ก็ช่วยพลังดันทำให้งานบู๊ออกมาได้ทรงพลังดี แม้ว่าจะเป็นเพียงองค์ประกอบเสริมที่ยังไม่สามารถมาทดแทนความบ้งของบทหนังและการเล่าเรื่องที่ยังขาดความสนุกและไม่สามารถสร้างอารมณ์คล้อยตามได้เท่าไหร่ก็ตามที

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด

 • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: ริค โรมาน วาก์
 • นำแสดงโดย: เจอราร์ด บัตเลอร์, นาวิด เนกาบาน, อาลี ฟาซาล
 • ความยาว: 119 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 3 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Kandahar กันดาฮาร์ ฝ่าสมรภูมิทรายเดือด

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa