รีเซต

"One for the Road" หนังไทยเรื่องแรก คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังซันแดนซ์

"One for the Road" หนังไทยเรื่องแรก คว้ารางวัลจากเทศกาลหนังซันแดนซ์
Jeaneration
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:55 )
1.3K
1

ข่าวสารวงการหนัง One for the Road

ผลงานหนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับหนุ่ม "บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ" จาก ฉลาดเกมส์โกง กลายเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาคอหนังระดับโลกไปเสียแล้ว หลังจากที่เขาได้นำเอา "One for the Road" หนังดราม่าโร้ดทริปมิตรภาพ ที่ได้นักทำหนังชั้นครู "หว่องกาไว" มาเป็นโปรดิวเซอร์ช่วยดูแลงานสร้างให้ นำไปพรีเมียร์ฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2021 ที่สหรัฐอเมริกา และล่าสุดดูเหมือนว่าจะเก็บรางวัลกลับบ้านมาได้ด้วย

One for the Road กลายเป็นหนึ่งในหนังที่ค่อนข้างโดดเด่นประจำเทศกาลหนังในปีนี้ หลังจากที่หนังได้พรีเมียร์ฉายเป็นครั้งแรกของโลก ก่อนจะได้รับกระแสตอบรับจากคอหนังทั่วไปและบรรดานักวิจารณ์ชื่อดังชั้นนำจากทั่วโลก คำวิจารณ์ของหนังในภาพรวมออกมาค่อนข้างน่าพอใจ แม้จะยังไม่ใช่หนังที่อยู่ในระดับสมบูรณ์โดยรวม แต่นักวิจารณ์ก็สัมผัสได้ถึงแก่นแท้ที่หนังต้องการสื่อสารออกมา ซ้ำหนังยังมีกลิ่นอายของความเป็นหนังหว่องกาไวโชยออกอีกด้วย

>> ส่องคำวิจารณ์แรกจากสื่อนอก หนังไทย "One for the Road" ปล่อยออกมาแล้ว

คะแนนเฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ของ One for the Road ล่าสุดนั้น อยู่ที่ร้อยละ 64 จาก 100 ด้วยการประมวลคะแนนมาจากบทวิจารณ์ของนักวิจารณ์ชั้นนำกว่า 20 แห่ง และตัวหนังเองก็ยังได้เข้าชิงรางวัลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลใหญ่ Grand Jury Price ในสาขา World Cinama Dramatic รวมทั้งรางวัล Director Award และ Special Jury Award

โดยล่าสุด เทศกาลหนังซันแดนซ์ ได้เดินทางมาถึงวันปิดฉากแล้ว และได้ทำการประกาศผู้ที่ได้รางวัลประจำปี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.พ.) โดยผลปรากฏว่า One for the Road สามารถคว้ารางวัลมาได้ 1 ตัว ในสาขา Special Jury Award for Creative Vision หนังในมุมมองความสร้างสรรค์ ที่มอบให้กับผู้กำกับ บาส นัฐวุฒิ กลายเป็นหนังไทยเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลจากเวทีนี้มาครอง

แต่อย่างไรก็ตาม One for the Road นับว่าเป็นหนังพูดภาษาไทยเรื่องที่ 2 ที่ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมสายประกวดในเทศกาลหนังซันแดนซ์ ก่อนหน้าที่ในปี 2017 หนังของผู้กำกับสิงคโปร์ "เคิร์สเตน ตัน" อย่าง "Pop Eye" เคยได้เข้าชิงและออกฉายมาก่อน แต่ไม่ได้เก็บรางวัลใดๆ กลับไปได้

ในขณะที่รางวัลอื่นๆ ในสาขา World Cinama Dramatic นั้น 2 รางวัลใหญ่ Grand Jury Pride กับ Audience Award ตกเป็นของหนังดราม่าจากคอซอวอ "Hive" ที่เฉิดฉายมากในปีนี้ อีกทั้งยังพ่วงรางวัลผู้กำกับ ที่ บาส นัฐวุฒิ เองก็ได้เข้าชิงสาขานี้ แต่รางวัลตกเป็นของผู้กำกับจากหนังเรื่อง Hive ไปแทน

"CODA" หนังดราม่าเรื่องเยี่ยมที่น่าจะมีบทบาทบเวทีรางวัลต่างๆ ในช่วงต้นปี 2022 ก็คว้ารางวัลใหญ่ที่สุดของงานไปครองตามความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็น Grand Jury Prize, Audience Award, Directing Award และ Special Jury Award for Best Ensemble หนังเรื่องนี้ได้สร้างความฮือฮาเพราะค่ายหนังพากันประมูลแย่งซื้อลิขสิทธิ์เพื่อนำฉาย โดย Apple TV คือผู้ชนะ กับการทุ่มทุนแย่งซื้อมาได้ด้วยราคาสูงถึง 25 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้ One for the Road ยังคงไม่มีกำหนดฉายในเมืองไทย หากมีความคืบหน้า Movie.TrueID จะนำมารายงานให้ทราบต่อไป

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In