รีเซต

รีวิวหนัง "Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก" หนังรางวัลเมืองคานส์ที่โอ้..บรรลัยดีแท้!

รีวิวหนัง "Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก" หนังรางวัลเมืองคานส์ที่โอ้..บรรลัยดีแท้!
Jeaneration
26 ตุลาคม 2565 ( 12:30 )
2.3K

และนี่คือหนังเป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา "Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก" ผลงานล่าสุดของผู้กำกับอันมีสไตล์ "รูเบน ออสต์ลุนด์" ที่ยังกลับมาพร้อมลูกเล่นอันแพรวพราวกับประเด็นที่ส่อเสียดและเสียดสีสังคมได้อย่างบรรลัยและบันเทิงใจ ไม่แปลกใจนักที่หนังเรื่องนี้ได้ติดเข้าเป็น Top 10 ในลิสต์หนังที่ประทับใจในปีนี้ไปอีกหนึ่งเรื่อง

Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก เล่าเรื่องราวของ คาร์ล กับ ญาญ่า หนุ่มสาวที่กำลังสำรวจโลกแห่งวงการแฟชั่นไปพร้อม ๆ กับขอบเขตความสัมพันธ์ของพวกเขาเอง ทั้งคู่ได้รับเชิญให้ลงเรือลำหรู ที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารระดับไฮคลาสและทรงอิทธิพลมากมาย เมื่อเรือแล่นออกสู่ท้องทะเล ก็ดูเหมือนว่าพายุกำลังค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น คลื่นลมทะเลทำให้คนทั้งลำเรือมีอาการเมาคลื่น และกระทบต่อมื้ออาหารค่ำ ทำให้กัปตันสั่งให้ปิดฉากโปรแกรมท่องเรือครั้งนี้

แต่ปรากฏว่าเมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้ง พวกเขาทั้งคู่จะพบว่าถูกทิ้งเอาไว้บนเกาะร้างที่เต็มไปด้วยมหาเศรษฐีกับบริกรอีกหนึ่งคน ซึ่งดูเหมือนว่าสถานการณ์ต่าง ๆ พลิกไปอีกขั้วทันที เพาะดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงบริกรเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่รู้จักวิธีจับปลาและเอาตัวรอดจากวิกฤตติดเกาะครั้งนี้ พวกเขาจะสามารถเขาตัวรอดจากสถานการณ์วิกฤตครั้งสำคัญแห่งชีวิตครั้งนี้ได้อย่างไรกัน?

เอาเป็นว่าแค่เห็นชื่อผู้กำกับ รูเบน ออสต์ลุนด์ คุณน่าจะต้องตั้งแง่กับผลงานของเขาก่อนแล้วแน่ ๆ เพราะเขาจัดได้ว่าเป็นนักสร้างหนังสายเทศกาลเป็นส่วนใหญ่ แต่ผลงานที่ผ่าน ๆ มาของเขา อย่าง The Square หรือ Force Majeure ต่างก็เป็นที่ประจักษ์ระดับนานาชาติด้วยกันทั้งสิ้น และครั้งนี้เขาก็ยังกลับมาทั้งกำกับและเขียนบทหนังเองเช่นเคย พร้อมกับการใส่ลูกเล่นประเด็นส่อเสียดสังคมที่เป็นสไตล์และเสน่ห์จากปลายปากกาของเขาเอาไว้ในเรื่องนี้ ที่น่าประหลาดใจเหมือนกันที่ Triangle of Sadness มันกลายเป็นหนังที่ย่อยได้ง่ายมาก

ความสตรองของ Triangle of Sadness มีอยู่หลายจุดด้วยกัน ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็คงจะเป็นบทหนังและไดอะล็อกของหนังที่คมคายและเพลินอรรถรสดีมาก นี่คือหนังความยาว 2 ชั่วโมงกว่าที่ทำให้คนดูสนุกไปกับเนื้อหาแปล่ง ๆ รสชาติประหลาด ๆ ที่ผู้สร้างเสิร์ฟมาให้ ท่ามกลางบรรยากาศโคลงเคลงไม่ต่างกับสถานการณ์เรือยอร์ชกลางพายุแบบในหนัง มันทั้งสนุกและมันก็ประหลาดไปคราวเดียวกัน เป็นการใส่อารมณ์ที่เต็มที่และจัดให้สุดทางแบบที่ควรจะเป็นเช่นนั้น

อาจจะต้องสารภาพกับคุณผู้อ่านตรง ๆ ว่า ไม่สามารถทันเก็บรายละเอียดทุกเม็ดใน Triangle of Sadness ได้ทั้งหมด เพราะดันมัวไปเพลินใจกับมุกอันแสนทะเยอทะยานของหนัง ที่มีบางจุดที่หลอกหลายให้เคลิ้มไปบ้าง แต่ก็ต้องยกนิ้วโป้งให้เลยว่า หนังเรื่องนี้มีบทและประเด็นที่แข็งแรง อีกทั้งยังได้ปริบทในการเล่าเรื่องที่แสนจะหรรษากับการส่อเสียดสังคมได้บันเทิง ตั้งแต่ซีนแรกของเรื่องยาวไปจนถึงซีนสุดท้ายของหนัง

Triangle of Sadness แบ่งการเล่าเรื่องออกเป็น 3 องก์หลัก ๆ ที่ล้วนแต่สอดแทรกประเด็นเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ และทุกองก์ก็ได้หยิบยกประเด็นของความเท่าเทียมกัน หรือ Equal มาพูดทั้งสิ้น องค์แรกที่เน้นไปที่คู่พระนางวัยหนุ่มสาวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยค้นหาตัวเองและหาเงินสร้างชีวิตของพวกเขาเอง เป็นองก์ที่เหมือนจะไม่มีอะไร แต่แสบสันต์พอให้เกิดรอยถลอกได้อยู่ ก่อนมาในองก์ที่ 2 อยู่บนเรือยอร์ชสุดหรรษา ที่องก์นี้จัดเต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างสุดโต่ง ทุกอย่างสื่อได้ถึงการแบ่งชนชั้นอย่างชัดเจน และล้อเลียนพฤติกรรมพวกคนรวย-คนมีเงินได้อย่างทะเยอทะยาน

ขณะที่องก์ที่ 3 ที่เป็นองก์สุดท้ายของหนัง นับว่าเป็นจุดเปลี่ยน (game changer) สถานการณ์ต่าง ๆ เปลี่ยนผันไปหมด แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งประเด็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมฉาบหน้าหนังเอาไว้เช่นเดิม และที่สะใจไปยิ่งกว่านั้นคือพล็อตหักมุมของหนัง ที่น่าตกใจพอ ๆ กับสไตล์หนังของ เอ็ม.ไนท์ ชยามาลาน อะไรทำนองนั้น ไปได้สุดทางและจี้อารมณ์ได้สุดขั้น โดยเฉพาะการเลือกที่จะทิ้งคำปลายเปิดเอาไว้เป็นฉากจบของหนังเช่นนั้น เป็นหนึ่งในซีนที่ทำให้ประเด็นมาก ๆ ทีเดียว

ฝั่งการแสดงของทีมนักแสดงใน Triangle of Sadness คืออยากลุกปรบมือให้เลย หนังไม่ได้แค่โฟกัสที่ 2 แคสติ้งหลัก อย่าง "แฮร์ริส ดิกคินสัน" กับ "ชาร์ลบิ ดีน เครียก" เท่านั้น ถือว่าหนังเรื่องนี้ได้สร้าง equal ให้กับนักแสดงคนอื่น ๆ ได้อย่างเหมาะสมที่เดียว เพราะนักแสดงสมทบเล็ก ๆ น้อย ๆ คนอื่นล้วนมีซีนที่โดดเด่นและน่าจดจำเป็นของตัวเองทั้งนั้น น่าทึ่งที่ทุก ๆ ตัวละครต่างมีมิติและความคิดแบบฉบับตัวเอง ตามจุดยืนและบริบทของสังคมในจุดนั้น ๆ

แฮร์ริส ดิกคินสัน มีเสน่ห์และเห็นถึงพัฒนาการของหนุ่มคนนี้เยอะขึ้นมาก ๆ เราเคยเห็นเขาตั้งแต่เดบิวต์เล่นหนังเรื่องแรก ๆ บัดนี้เรารู้สึกเขามีประสบการณ์ที่มากขึ้น และมองเห็นถึงศักยภาพของเขาในอนาคตที่น่าจะขึ้นเป็นนักแสดงแถวหน้าคนต่อไปของวงการได้ไม่ยากเลย ขอแค่เพียงมีโอกาสและจังหวะที่เหมาะสมกับเขา เขาคือเพชรที่พร้อมที่จะเจิดจรัสจริง ๆ ขณะที่ ชาร์ลบิ ดีน เครียก ที่เรื่องนี้กลายเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเธอ เพราะเพิ่งจะเสียชีวิตจากอาการป่วยก่อนที่จะได้ออกฉายทั่วโลกไม่นาน บอกเลยว่า..น่าเสียดายมาก

ชาร์ลบิ ดีน เครียก ให้การแสดงที่น่าค้นหาอยู่ไม่น้อย แม้ว่าประสบการณ์อาจจะยังไม่มาก แต่จากหนังเรื่องนี้น่าจะกลายเป็นลู่ทางให้เธอได้ต่อยอดไปสู่อนาคตที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ได้ไม่น้อย ถือว่าเป็นหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง เพียงแต่ตอนนี้เธอไม่มีโอกาสได้สานต่อมันอีกแล้ว และอีกคนคือ "วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน" ที่มากน้อยแต่บรรลัยมากจริง ๆ คนนี้ ไม่ต้องสาธยายเกี่ยวกับความเป็นมืออาชีพของเขา โผล่ออกมาแค่ 1 ใน 4 ส่วนของเรื่องเท่านั้น แต่ก็สร้างอิทธิพลเอาไว้ได้ทรงพลังไม่เบา

โดยสรุปแล้วนั้น Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก อาจจะบอกได้ว่าเป็นหนังจากเมืองคานส์เรื่องแรกเลยด้วยซ้ำ ที่สามารถสร้างความบันเทิงระหว่างการดูตลอดทั้งเรื่องได้เช่นนี้ นี่คือหนังเสียดสีสังคมที่แสบสันต์แบบจี๊ดได้เรื่องอีกเรื่องหนึ่ง แม้ว่าจะได้ชื่อว่าเป็นหนังสายรางวัล แต่เรากล้าพูดได้เลยว่า...มันสนุก และมันดูง่าย ย่อยง่าย กว่าที่คุณคิดมาก เพราะกะจะเข้าไปตั้งรับกับการดูหนังแบบตีความ แต่สิ่งที่ได้กลับออกมานั้นคือความบันเทิงล้วน ๆ เลย...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: รูเบน ออสต์ลุนด์
 • นำแสดงโดย: แฮร์ริส ดิกคินสัน, ชาร์ลบิ ดีน เครียก, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน
 • ความยาว: 147 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 3 พฤศจิกายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์) [ฉายรอบพิเศษวันที่ 27 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป]

Movie.TrueID METRIC: Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

 

พิเศษสำหรับลูกค้าทรู! รับสิทธิ์ตีตั๋วดูหนังในราคาพิเศษ

 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/0XE16q9aDeVX ]
 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/vAmWGl44v7wy ]
 •  ลูกค้าทรูเรดการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/Z01pDjW6d4mK ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/d4ZN2erb1mG4 ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/X0z2B1jjJBQ0 ]

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa