รีเซต

10 เบื้องหลังอันทรงพลัง "1917" หนังสงครามที่ดีที่สุดในทศวรรษ รับชมได้แล้วที่ TrueID

10 เบื้องหลังอันทรงพลัง "1917" หนังสงครามที่ดีที่สุดในทศวรรษ รับชมได้แล้วที่ TrueID
Jeaneration
12 พฤษภาคม 2563 ( 17:00 )
929

ดูหนังออนไลน์ 1917

Movie.TrueID มาชวนดูสุดยอดหนังสงครามที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกและเวทีรางวัลเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นั่นก็คือ "1917" ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "แซม เมนเดส" ที่ประกาศศักดาด้วยการกวาด 3 รางวัลออสการ์ปีล่าสุด ทั้งหมดล้วนแต่เป็นรางวัลเกี่ยวกับงานสร้างเบื้องหลัง และนั่นก็เป็นหนึ่งจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ที่ใครๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า...เจ๋งจริง เป็นส่วนทำให้หนังสงครามเรื่องราวภารกิจเล็กๆ แต่กลับยิ่งใหญ่สมศักดิ์เป็นอย่างมาก (คลิกที่ภาพด้านล่าง เพื่อรับชมหนัง 1917 แบบเต็มเรื่อง)

คุณสามารถรับชมหนัง 1917 เต็มเรื่อง ได้แล้ววันนี้ที่ TrueID หนังดีๆ เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพที่ไม่อยากจะให้พลาด แต่ก่อนจะไปดูหนังกัน มาอ่านเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สุดพิเศษจากหนังเรื่องนี้ ทั้ง 10 อย่างที่รวบรวมเอาไว้ให้ได้ อ่านจบแล้วยิ่งกระตุ้นความอยากดูและอยากเห็นหนึ่งในหนังสงครามยอดเยี่ยมที่สุดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

10. อิงประสบการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 1 จากคุณปู่ของผู้กำกับ "แซม เมนเดส"
อย่างที่เราพอจะทราบว่า แซม เมนเดส ได้แรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่องนี้มาจากเรื่องเล่าของคุณปู่ ที่เคยผ่านสงครามโลกครั้งที่ 1 มาก่อน แม้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดจะไม่ใช่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงทั้งหมด แต่ก็เป็นเค้าโครงที่เคยเกิดขึ้นในสงคราม หากคุณดูหนังจบลงก็จะเห็นชื่อคุณปู่ปรากฏขึ้นเป็นเครดิตอยู่ในช่วงท้าย

9. นักแสดงมากมายหลายตามาร่วมงานด้วยกันแบบไม่เคยเห็นมาก่อน
ในหนังเรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นนักแสดงมากหน้าหลายตา ตบเท้าเข้ามาร่วมงานกันเยอะแยะอย่างไม่คาดคิดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค สตรอง, คอลิน เฟิร์ธ หรือ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ พวกเขาต่างมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้กำกับและทีมงาน ถือว่าเป็นนักแสดงอังกฤษที่โผล่มาร่วมจอเดียวกัน แม้จะแค่บทรับเชิญเล็กๆ น้อยๆ แต่ทรงพลัง

8. ขุดสนามเพลาะยาวเป็นกิโลเมตรเพื่อถ่ายทำหนังโดยเฉพาะ
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า สนามเพลาะที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในหนังเรื่องนี้ได้มีการขุดสร้างขึ้นมาใหม่ สำหรับเอาไว้ถ่ายหนังโดยเฉพาะ เพื่อสร้างรายละเอียดและความสมจริงมากที่สุด ทีมงานทำการขุดดินเป็นร่องไปเรื่อยๆ พอถึงวันปิดกล้องได้ลองวัดระยะดู ปรากฏว่าสนามเพลาะแห่งนี้มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตรพอดี

7. งัดเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพใหม่ Arri Alexa LF ในการถ่ายหนัง
โรเจอร์ ดีกินส์ ผู้กำกับภาพฝีมือดีได้ฉลองรางวัลออสการ์ตัวที่ 2 ในชีวิตของเขามาจากหนังเรื่องนี้ เพราะมุมมองที่เฉียบคมของเขา ที่ถ่ายทอดภาพออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจและสะกดสายตาคนดูได้ทั้งเรื่อง และที่สำคัญหนังเรื่องนี้ยังได้รับโอกาสดีได้ใช้กล้องใหม่เอี่ยม Arri Alexa LF เทคโนโลยีกล้องดิจิทัลสุดเฉียบ และเขายังได้เปลี่ยนมาจับกล้องใหม่เป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษด้วย

6. ทอม ฮอลแลนด์ เกือบจะได้รับบทนำให้หนังเรื่องนี้
รู้หรือไม่ว่า ทอม ฮอลแลนด์ เกือบจะได้เล่นหนังเรื่องด้วย เพราะเขาเคยถูกทาบทามให้รับบท สิบตรีเบลค แต่ปรากฏว่าด้วยตารางที่ยุ่งเหยิงของเขา เพราะติดถ่ายหนัง Avengers และ Spider-Man ด้วย ทำให้เขาบอกปัดบทนี้ไปในที่สุด และก็ได้ ดีน-ชาร์ล แชปแมน มารับบทนี้แทน

5. ฉากจุดไฟแช็กสูบบุหรี่ ฉากเดียวที่ต้องถ่ายทำเกือบทั้งวัน
ฉากหนึ่งในหนังที่กลายเป็นปัญหาในการถ่ายทำมากๆ เป็นเพียงฉากเล็กๆ ที่คาดไม่ถึงว่าจะถ่ายทำได้ยากขนาดนี้ก็คือ ฉากจุดไฟแช็กสูบบุหรี่ของพลทหาร ด้วยองค์ประกอบที่เป็นอุปสรรคหลายอย่าง ไม่ว่าจะทิศทางลมและความชื้นในฉาก ทำให้แค่จุดไฟแช็กยังเป็นเรื่องยาก แต่ก็เป็นฉากสำคัญที่ผู้กำกับไม่สามารถตัดทิ้งไปได้ ทำให้ต้องจุดไฟอยู่แบบนั้น และเสียเวลาไปทั้งวัน

4. ฉากวิ่งหนีตายหลบระเบิดที่ไม่ได้อยู่ในบทหนัง
หนึ่งในฉากไคลแมกซสำคัญของหนัง เมื่อ สิบตรีสคอฟิลด์ ตัดสินใจวิ่งตัดสนามรบที่เต็มไปด้วยหลุมระเบิด เป็นฉากโปรดักชั่นยิ่งใหญ่อลังการ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภาพที่ออกมาอยู่ในหนังนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้กำหนดเอาไว้ในบทหนัง โดยเฉพาะตอนที่เขาวิ่งชนพลทหารไปถึง 2 ครั้ง ก่อนจะลุกขึ้นมาวิ่งต่อ ผู้กำกับได้ปล่อยให้เขาได้เล่นไปตามธรรมชาติ แม้จะไม่ตรงบทแต่ก็ไม่สั่งคัทใหม่แต่อย่างใด

3. เบื้องหลังฉากหนีข้าศึกที่ใช้เทคนิคบ้านๆ ที่แสนอันตราย
รถจักรยานยนต์กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่นำมาใช้ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ เพราะบางฉากก็ไม่สามารถจะใช้กำลังคนได้ หรือมีพื้นที่จำกัดที่จะใช้รถยนต์แบกกล้องถ่ายทำไป ทำให้ต้องใช้รถที่มีขนาดเล็กกว่า คุณจะเห็นการใช้เทคนิคนี้ถ่ายทำในฉากที่ สิบตรีสคอฟิลด์ วิ่งหนีข้าศึกท่ามกลางเมืองร้างที่หักพัง ช่างภาพนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์และจับภาพนักแสดงไปตลอดทาง

2. ฉากสุดท้ายของหนัง แท้ที่จริงบรรยากาศไม่ได้น่าอภิรมย์ใดๆ
เมื่อคุณได้ดูหนังเรื่องนี้จบ ฉากสุดท้ายจะเห็นตัวละครเดินไปนั่งพิงหลังและพักผ่อนที่ต้นไม้ใหญ่กลางทุ่ง พร้อมกับแดดยามเย็นทอแสงอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่า ต้นไม้ต้นนี้ได้รับฉายาว่า "ต้นไม้แอ่งปัสสาวะ" เพราะนักแสดงตัวประกอบนับร้อยคนต่างใช้จุดดังกล่าวเป็นที่ปลดทุกข์เบา เนื่องจากห้องน้ำกองถ่ายอยู่ค่อนข้างไกล ทำให้บรรยากาศรอบๆ ต้นไม้ต้นนี้...กลิ่นไม่ใช่เบา

1. ฉากลองเทคที่ยาวที่สุดของหนัง ถ่ายเอาไว้ได้นาน 8 นาทีครึ่ง
อย่าที่เราทราบกันแล้วว่า แซม เมนเดส ได้ใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบลองเทคกับหนังเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความหนังจะต้องถ่ายทำต่อเนื่องยาวๆ 2 ชั่วโมงในครั้งเดียว เทคนิคคือการถ่ายคัทยาวๆ หลายนาที เพื่อนำมาตัดต่อให้มีความเชื่อมโยงกันไปตลอดทั้งเรื่อง และก็มีสถิติต่างๆ ในการถ่ายทำออกมาด้วย โดยฉากที่ถ่ายทำได้ยาวที่สุดในหนังเรื่องนี้ บันทึกเอาไว้ที่ 8.30 นาที และซีนที่ถ่ายทำได้สั้นที่สุดอยู่ที่ 39 วินาที

Source: ScreenRant

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<