รีเซต

รีวิวหนัง "The Offering มันสิงอยู่ในร่าง" แง้มความซาตาน ที่ต้องใช้จิตวิญญาณในการดู

รีวิวหนัง "The Offering มันสิงอยู่ในร่าง" แง้มความซาตาน ที่ต้องใช้จิตวิญญาณในการดู
Jeaneration
29 มีนาคม 2566 ( 14:00 )
4.1K

มาถึงคิวของหนังสยองขวัญฟอร์มเล็ก ๆ ที่จะมาฉายเป็นโปรแกรมทางเลือกให้คนไทยได้ดูกับหนังที่มีกลิ่นอายความใช้ได้เลย ตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์ออกมา นี่คือ "The Offering มันสิงอยู่ในร่าง" ที่ว่าด้วยการสืบทอดและสิงสู่ของอะไรบางอย่าง ที่สร้างบรรยากาศได้วังเวงได้เรื่อง ผนวกเข้ากับวัฒนธรรมความเชื่อของชาวยิวที่เน้นพลังความศรัทธามาก่อนสิ่งอื่นใด ว่าแต่มันจะเวิร์กกับการสร้างออกมาเป็นหนังหรือ..?

The Offering มันสิงอยู่ในร่าง เล่าเรื่องราวหลังจากการหายตัวไปของเด็กสาวชาวยิว ลูกชายของผู้จัดการการงานศพของศาสนายูดาห์นิกายฮาซิด กลับบ้านพร้อมกับภรรยาที่ตั้งครรภ์ด้วยความหวังว่าจะได้คืนดีกับพ่อของเขา โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าภายในห้องเก็บศพของครอบครัวที่อยู่ใต้เท้าของพวกเขา มีความชั่วร้ายจากโบราณกาลที่แฝงตัวอยู่ในศพลึกลับ มีแผนการชั่วร้ายสําหรับเด็กทารกในท้องของภรรยา

นี่คือผลงานล่าสุดของนักแสดงหนุ่มที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับอยู่เบื้องหลังด้วย อย่าง "โอลิเวอร์ พาร์ค" ที่มักจะถนัดงานสร้างหนังสยองขวัญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นงานสร้างหนังยาวเรื่องที่สองของเขาก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ เขาก็ได้หยิบเอาประสบการณ์และเทคนิคที่เคยสั่งสมจากงานสร้างผลงานก่อนหน้ามาประยุกต์ใช้ สร้างบรรยากาศและจังหวะในแบบที่หนังประเภทนี้พึงมีได้เกือบครบทุกประการ

The Offering มันสิงอยู่ในร่าง ได้ 2 โปรดิวเซอร์ผู้สร้างหนัง ""แฮงก์ ฮอฟแมน" กับ "โจนาธาน ยันเกอร์" หันมาชิมลางร่วมกันเขียนบทหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ก็คงจะต้องบอกอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า บทของหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างเป็นเปราะเบาะและไม่ค่อยมีน้ำหนักมากสักเท่าไหร่ แม้ว่าจะพยายามถ่ายทอดตามวัตถุประสงค์ที่อยากจะร้อยเรียงถึง แต่การเล่าเรื่องและการสร้างมิติให้กับตัวละครหรือเรื่องราวยังค่อนข้างมีปัญหา โดยเฉพาะในแง่การสร้างแรงจูงใจให้เกิดความเชื่อ

โดยหนังเรื่องนี้ค่อนข้างใส่รายละเอียดของสังคมกับวัฒนธรรมทางศาสนาและความเชื่อของชาวยิวมาแบบเน้น ๆ แต่น่าเสียดายที่หนังกลับไม่สามารถสอดแทรกและกระเทาะแนวทางศรัทธาของคนยิวออกมาได้เด่นชัดเท่าไหร่ เป็นเพียงก็แตะ ๆ แบบผิวเผินเสียมากกว่า ส่วนประเด็นเรื่องผีห่าซาตานที่พยายามจับยัดเข้ามาในเรื่องนี้ มีเพียงจังหวะจัมพ์สแกร์ต่าง ๆ มากกว่าที่ชวนทำให้คนดูสะดุ้ง หากว่ากันถึงเนื้อหาแทบจะยังไม่ชวนให้รู้สึกขนลุกขนพองได้เท่าไหร่เลย

และเมื่อบทหนังที่ค่อนข้างล่องลอยไปสักหนัง หาความสมเหตุสมผลในแต่ละองค์ประกอบไม่ค่อยจะเจอมากนัก จึงทำให้องค์ประกอบทางการแสดงก็ไม่ได้ช่วยอะไร ตัวหนังเองก็ไม่ได้ใช้บริการนักแสดงที่มีชื่อใด ๆ ส่วนใหญ่เป็นนักแสดงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักตามสไตล์หนังผีนิยมเรียกใช้ แม้ว่าพวกเขาจะมอบการแสดงออกมาได้ดีตามมาตรฐานที่ไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ในเมื่อตัวบทหนังส่งไปไม่ถึง ก็พลอยทำให้แอคติ้งดูราบเรียบตามไปด้วย

จะว่าไป The Offering มันสิงอยู่ในร่าง ก็ไม่ใช่หนังที่แย่อะไรเลย เพราะในแง่องค์ประกอบงานสร้างหนัง ต้องชมเชยเลยว่าทำออกมาได้ดี งานออกแบบโปรดักชั่น ทั้งเซ็ตฉาก จัดแสง และสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ในหนัง ทำออกมาได้ดีในหลายฉาก ช่วยบิวท์อารมณ์คนดูได้ดี (ถึงบทมันจะไม่ค่อยส่งสักเท่าไหร่ก็ตาม) ถือว่าหนังเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งเรื่องตำนานและวัฒนธรรมได้ค่อนข้างใช้ได้เลย และงานซีจีเรื่องนี้ก็ดูดีเกินกว่าจะเป็นหนังฟอร์มเล็ก ๆ ทุนสร้างไม่เยอะเสียด้วยซ้ำ

เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้วนั้น The Offering มันสิงอยู่ในร่าง อาจจะไม่ใช่หนังผีและหนังสยองขวัญที่ไปได้สุดทาง น่าเสียดายที่บทและการเล่าเรื่องของหนังยังขาดบางอย่างไปอยู่ ทำให้ความพยายามที่จะเรียกศรัทธาและพลังความเชื่อจากคนดูยังไม่ถึงจุดที่ควรจะเป็น ทำได้แค่เกือบ เกือบจะหลอน เกือบจะสนุก เกือบจะกรี๊ด ดังนั้นปริบทของหนังทั้งหมดจึงออกมาได้ในลักษณะแค่..เกือบ ๆ เพียงเท่านั้น

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Offering มันสิงอยู่ในร่าง

 • ประเภท: สยองขวัญ 
 • ผู้กำกับ: โอลิเวอร์ พาร์ค
 • นำแสดงโดย: นิค บลัด, เอมิลี่ ไวซ์แมน, อัลลัน คอร์ดูเนอร์
 • ความยาว: 93 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 30 มีนาคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: The Offering มันสิงอยู่ในร่าง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa