รีเซต

5 ผลงานอันน่าจดจำของ "แฮร์ริสัน ฟอร์ด" คุณปู่มาดอบอุ่นแห่งวงการฮอลลิวูด

5 ผลงานอันน่าจดจำของ "แฮร์ริสัน ฟอร์ด" คุณปู่มาดอบอุ่นแห่งวงการฮอลลิวูด
Jeaneration
28 กุมภาพันธ์ 2563 ( 14:15 )
2.1K

ข่าวสารวงการหนัง ผลงาน แฮร์ริสัน ฟอร์ด

"แฮร์ริสัน ฟอร์ด" หนึ่งในตำนานนักแสดงที่อยู่คู่วงการฮอลลิวูดมาหลายทศวรรษ จากพระเอกหนุ่มนักผจญภัย สู่คุณปู่สันโดษแสนอบอุ่นในผลงานล่าสุด "The Call of the Wild" ที่จะสร้างความแรงบันดาลใจและความตราตรึงใจให้กับคนดูอีกครั้ง

ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่เขามีผลงานต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน สร้างความบันเทิงให้กับแฟนหนังหลายรุ่น และยังให้แอคติ้งในบทบาทและผลงานที่หลากหลายไม่จำเจ แต่ก็มีผลงานเรื่องที่โดดเด่นผลักดันทำให้เขาก้าวขึ้นเป็นนักแสดงแถวหน้าของวงการ และผลงาน 5 เรื่องที่น่าจดจำที่สุดในเส้นทางอาชีพของนักแสดงอาวุโส อายุย่าง 78 ปี ที่เราไม่เคยลืม ก็คือ...

The Fugitive ขึ้นทำเนียบจับตาย

เป็นหนึ่งผลงานสร้างชื่อให้กับเขาเป็นอย่างมาก ทำให้เขาขึ้นแท่นซูเปอร์สตาร์แถวหน้าของวงการในช่วงต้นยุค 90s หนังแอคชั่นระทึกขวัญที่เปิดดูกี่ครั้งก็ยังสนุกครบทุกอรรถรส เป็นเรื่องราวของด็อกเตอร์ที่ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าเมียตัวเองตาย เมื่อเขามีโอกาสหลบหนีจากการจองจำได้จึงต้องไปตั้งต้นเพื่อสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หนังเรื่องนี้สร้างมาจากทีวีซีรีส์ที่กลายเป็นต้นแบบให้กับหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ ตามมาในภายหลัง ซ้ำยังทำเงินได้ถล่มทลายกว่า 360 ล้านเหรียญ และยังเป็นหนังแอคชั่นเพียงไม่กี่เรื่องที่ได้มีโอกาสเข้าชิงรางวัลใหญ่บนเวทีออสการ์

Air Force One ผ่านาทีวิกฤติกู้โลก

พอมาช่วงปลายยุค 90s เขาก็กลับมาในมาดประธานาธิบดีสุดเท่ ในหนังแอคชั่นสุดระทึกใจของผู้กำกับ "วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน" เมื่อเครื่องบินส่วนตัวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลายเป็นสมรภูมิรบกลางอากาศ ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุสังหารและจับตัวประกันเอาไว้ ทำให้ท่านผู้นำต้องหาวิธีทางช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์เอาไว้ให้ได้มากที่สุด แม้จะเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยก็ตาม หนังทำเงินได้มากกว่า 300 ล้านเหรียญ เป็นอีกหนึ่งหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ของเขา และหล่อดิบสังหารของท่านประธานาธิบดีเรื่องนี้คือที่สุด

Blade Runner เบลด รันเนอร์

เราอาจจะคุ้นเคยกับ "Blade Runner 2049" ที่เพิ่งออกฉายไปไม่นาน แต่ตำนานที่เป็นต้นฉบับของคือชายคนนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 1982 นี่คือหนังที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนยุคนั้นมากๆ แม้ว่าจะมาพร้อมกับแนวคิดที่ล้ำจินตนาการและท้าทายมากๆ กลายเป็นคำวิจารณ์ที่เสียงแตก และเป็นประเด็นถกเถียงของคนดู แต่หนังเรื่องนี้ได้กลายเป็นต้นกำเนิดของนิยาม 'หนังคัลท์' โดยหนังไม่ประสบความสำเร็จเลยก็ตาม แต่ก็มีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมและเป็นเอกลักษณ์ จึงได้มีภาคใหม่ตามมาในยุคที่เทคโนโลยีการสร้างหนังล้ำหน้าไปอีกขั้น

Star Wars Saga (Han Solo)

เขาก็คือหนึ่งในตำนานของสตาร์วอร์ส นับตั้งแต่ต้นฉบับ "Star Wars" เรื่องแรกในปี 1977 การรับบท "ฮาน โซโล" คือคาแร็กเตอร์แจ้งเกิดในวงการให้กับเขาอย่างภาคภูมิใจ หนุ่มนักรบท้องอวกาศผู้เลื่องชื่อที่อยู่คู่กับหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้มาอย่างยาวนาน ปรากฏตัวถึง 5 ภาค รวมทั้งภาคล่าสุดอย่าง 'The Rise of Skywalker' ด้วย แม้ก่อนหน้านี้จะมีหนังภาคแยกตัวละครนี้ออกมา แต่เขาก็ไม่ได้ปรากฏตัวและทำเงินไม่ค่อยเข้าเป้าหมายเท่าไหร่ แต่หากจะถามถึง ฮาน โซโล ก็จะต้องเขาผู้นี้เท่านั้นที่นึกถึง

Indiana Jones

กลับจากอวกาศมาสู่การผจญภัยไขปริศนา หนึ่งในบทบาทที่จะติดตัวนักแสดงชายผู้นี้ไปตลอดชีวิตก็คือ "ดร.เฮนรี อินเดียนา โจนส์ จูเนียร์" ผู้บุกเบิกหนังแนวท่องป่าเขาลำเนาไพร และกับสืบสวนแกะร่องรอยต่างๆ ได้อย่างสนุกสนาน ทำให้มีการสร้างออกมาแล้วถึง 4 ภาคด้วยกัน เรียกว่าเขารับบทนี้ตั้งแต่หนุ่มๆ จนปัจจุบันกลายเป็นคุณปู่ไปแล้ว และก็ยังไม่มีผู้ใดที่จะแทนที่เขาได้เช่นกัน ข่าวดีก็คือภาคที่ 5 ของหนังชุดนี้กำลังจะเปิดตำนานอีกครั้งในเร็วๆ นี้

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<