รีเซต

เปิดใจ ฌอห์ณ จินดาโชติ ทำทุกวันให้ดีที่สุด ในเจาะใจ

เปิดใจ ฌอห์ณ จินดาโชติ ทำทุกวันให้ดีที่สุด ในเจาะใจ
25 พฤษภาคม 2558 ( 16:35 )
3.1K


รายการ “เจาะใจ” วันศุกร์ที่  29  พฤษภาคมนี้
พบกับแขกรับเชิญที่ตอนนี้เรียกว่ากำลังมาแรงจากผลงานละคร เป็นนักเขียนที่ได้รับการยอมรับจากรุ่นพี่ในวงการ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีจุดยืนและมุมมองที่น่าสนใจ ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา และบทเรียนนอกตำราของเขา ที่ว่าคนเราสามารถเรียนรู้ได้จากทุกที่ ทุกคน และทุกเวลา เจาะใจขอต้อนรับ ฌอห์ณ จินดาโชติ

ว่ากันว่าตัวของเราที่ทำให้เราเป็นเราในทุกวันนี้ หลักๆมาจากคำสอน วิธีบ่มเพาะเลี้ยงดูจากพ่อแม่ และประสบการณ์ชีวิต ดังนั้นหากเรารู้จักเลือกเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ เอาไว้ และเก็บความผิดพลาดไว้เป็นบทเรียนเพื่อนำมาแก้ไขก็จะทำให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างมีเป้าหมายและมีความสุข “คุณแม่จะมีวิธีเลี้ยงลูกที่ไม่เหมือนใคร เลี้ยงให้ดูแลตัวเอง ให้หัดคิดเอง ผมมาเมืองไทยตอนอายุ 8 ขวบค่อนข้างเหมือนเด็กต่างด้าว คือพูดไทยไม่ชัด อ่านหนังสือไม่ออก อังกฤษก็ไม่แข็งแรง ร้องไห้ทุกวัน คุณแม่ก็ปล่อยให้ร้องไห้จนกว่าจะหยุดเอง แล้วก็ถามว่าคิดได้ยังว่าจะทำยังไง คำตอบคือต้องเรียนพิเศษภาษาไทยทุกเย็นกับพี่พลอย เป็นคอร์สเร่งรัด พอพี่พลอยเข้าวงการบันเทิงคุณแม่ขับรถไปรับไปส่ง เราก็ต้องอยู่คนเดียว ส่วนผมต้องรับผิดชอบตัวเองทุกอย่าง กินข้าวเอง คุณแม่ไม่ดุแต่เป็นคนมีเหตุผล เค้าจะไม่ใช้คำว่า don’t แต่จะใช้คำว่า must ตลอด ส่วนข้อห้ามอาจจะเป็นเรื่องที่แม่จะซีเรียสเรื่องความเป็นลูกผู้ชายมาก ห้ามทำร้ายผู้หญิง ห้ามพูดว่าผู้หญิงลับหลัง ต้องให้เกียรติเค้า แม่จะบอกว่าถึงสิทธิสตรีมันจะเท่ากันหมด แต่ว่าโลกมันเป็นเช่นนี้แหละ แต่ว่ามันไม่เท่ากันจริงหรอกดังนั้นเราก็ให้เกียรติผู้หญิง 

และที่ทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้นก็คือการได้บวช ผมบวชประมาณ 2 เดือน จริงๆ ผมไม่อยากสึก ผมมีความสุขมาก รู้สึกว่ามีประโยชน์ต่อตัวเองมาก ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เพราะตั้งแต่เป็นนักแสดงชีวิตสุขสบาย มีแต่คนหยิบยื่นให้ แต่พอเราเป็นพระ ตัดผมทรงเดียวกัน อะไรที่เขาถวายเราก็ต้องกิน ได้ออกไปเทศนาตามโรงเรียนมีความสุขมาก ได้เจอเรื่องราวต่างๆมากมาย ได้เห็นวิถีชีวิตของคนที่ต้องต่อสู้กับปัญหาชีวิต การบวชช่วยเกลาตัวผมเพราะการบวชคือ การละทุกอย่าง เราไม่ใช่ชื่อ ฌอห์ณ จินตาโชติ ไม่มีอัตตาอะไร มุมมองของผมมันทำให้เห็นคุณค่าของเวลาและการกระทำ ตอนบวชผมร้องไห้บ่อยมาก ห่มจีวรครั้งแรกก็น้ำตาแตก ภาพแรกในชี่วิตที่ผมเห็นว่าเขาทั้งคู่นั่งร้องไห้ ผมเลยรู้สึกว่าเรื่องที่ดีที่ทำให้ร้องไห้ได้ มันจะมีสักกี่เรื่องในชีวิต”

         
ติดตามชมเรื่องราวของเขาคนนี้ “ฌอห์ณ จินดาโชติ” ในรายการ “เจาะใจ” ในวันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม เวลา 22.20 น. ช่อง one    

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง One HD แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety