รีเซต

รู้จัก "G.I. Jane" หนังสงคราม 25 ปีก่อน ที่กลายเป็นประเด็นกลางงานออสการ์ปีนี้

รู้จัก "G.I. Jane" หนังสงคราม 25 ปีก่อน ที่กลายเป็นประเด็นกลางงานออสการ์ปีนี้
Jeaneration
30 มีนาคม 2565 ( 08:00 )
1.6K

"ผมคอยดู G.I. Jane ภาค 2 ไม่ไหวแล้ว" กลายเป็นวลีต้นเหตุที่กลายมาเป็นประเด็นดราม่าและฉากทำร้ายร่างกายบนเวทีประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ประโยคคำพูดแซวที่ออกมาจากปาก "คริส ร็อก" ที่แหย่เพื่อนของเขา "เจด้า พิงเคตต์ สมิธ" ที่นั่งอยู่แถวหน้าของเวที กับทรงผมสกินเฮด เพราะเธอเพิ่งเผชิญหน้ากับภาวะโรคผมร่วงรุนแรง และนั่นจึงเป็นคำพูดที่จุดเชื้อไฟให้ "วิล สมิธ" เดินขึ้นไปบนเวทีและตบหน้าเขาฉาดใหญ่ ขณะที่กำลังถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

โดยในขณะนี้ทั้งสองฝ่ายต่างก็กำลังเผชิญหน้ากับผลของการกระทำของตัวเอง โดยในประเด็นนี้เรียกได้ว่าไม่มีฝ่ายไหนที่ไม่เจ็บปวดเลย เพราะการกระทำความรุนแรงและแสดงออกถึงวุฒิภาวะที่ต่ำของ วิล สมิธ ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเขา และรางวัลออสการ์ที่เขาเพิ่งได้รับมาด้วย ขณะที่วาจาเย้าแหย่ที่นำเอาปมด้อยของผู้อื่นมาล้อเลียนที่ออกมาจากปาก คริส ร็อก ก็เป็นสิ่งที่ถูกชาวเน็ตประณามเช่นเดียวกัน

แต่หลังจากประเด็นดราม่าบนเวทีออสการ์ที่เกิดขึ้นนั้น ปรากฏว่าชื่อของหนัง "G.I. Jane" ได้กลายเป็นคำค้นหาที่มีพูดค้นกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง หลายคนอาจจะไม่คุ้นว่าเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร เป็นหนังออกฉายเมื่ไหร่ และใครเป็นนักแสดงนำ ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงถูก คริส ร็อก ทำไปเปรียบเทียบพูดสนุกปากเช่นนี้ วันนี้ Movie.TrueID จะพาย้อนกลับไปทำความรู้สึกกับหนังเรื่องนี้...

G.I. Jane ที่ว่าเป็นหนังดราม่าสงครามที่เป็นชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีชอีกเรื่องของ "เดมี มัวร์" เป็นผลงานการกำกับของตำนาน "ริดลีย์ สก็อตต์" ออกฉายครั้งแรกในช่วงปลายยุค 1990s โดยหนังออกฉายในปี 1997 ที่เป็นช่วงที่มีหนังดัง ๆ อย่าง "Batman and Robin", "The Fifth Element" และ "Good Will Hunting" กำลังเป็นกระแสในตอนนั้น ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่นัก

แต่เอกลักษณ์ของหนัง G.I. Jane นั้น ก็คือตัวละครหลักอย่าง เดมี มัวร์ ที่รับบทเป็น ผู้หมวดหญิงจอร์แดน โอ'เนลล์ หญิงคนแรกที่สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ เธอฉลาดและมีไหวพริบเป็นอย่างดี แต่ปรากฏว่าเธอสอบไม่ผ่านเกณฑ์ จึงถูกคัดออกไปอยู่อีกกลุ่ม ทำให้ถูกฝึกสอนอย่างแสนสาหัสเทียบเท่ากับทหารชาย รวมทั้งเธอต้องโกนผมออกทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับสังคมที่ความเป็นชายยังเป็นใหญ่ นับว่าเป็นหนังที่เสียดสีความเท่าเทียมในยุคนั้นเป็นอย่างดี

แม้ว่าหนังจะลงโรงฉายผ่านมาเป็นเวลา 25 ปีแล้ว แต่ภาพลักษณ์ของ G.I. Jane ที่โดดเด่นก็คงจะเป็นตัวละครทหารหญิงที่ต้องฝึกฝนในสนามรบด้วยทรงผมสกินเฮดที่กลายเป็นภาพจำของหนังเรื่องนี้นานเป็นทศวรรษ และมันได้กลายมาเป็นสิ่งที่ คริส ร็อก ได้หยิบหยกขึ้นมากล่าวเพื่อใช้ในการมุกตลกเสียดสีของเขา เพราะเห็นว่า เจด้ามีสไตล์คล้ายกับคาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้ โดยที่เขาแทบจะไม่รู้ถึงแก่นแท้จริง ๆ ของหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่

G.I. Jane อาจจะบอกได้ว่าเป็นหนังที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แต่เอกลักษณ์ต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้กลับยังเป็นที่จดจำของคอหนังมาถึงปัจจุบัน หนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 50 ล้านเหรียญ แต่เก็บเงินรายได้ไปตลอดโปรแกรมฉายได้เพียง 48 ล้านเหรียญ ซ้ำยังไม่ค่อยเป็นที่ต้อนรับของเหล่านักวิจารณ์สักเท่าไหร่ เห็นได้จากคะแนนวิจารณ์เฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่ได้ออกมาแบบคาบเส้นที่ 50% เท่านั้น และยังทำให้ เดมี มัวร์ ได้รางวัลราซซี่ อวอร์ดส์ สาขานักแสดงหญิงยอดแย่ในปีนั้นอีกด้วย

ในปัจจุบัน G.I. Jane อาจจะกลายเป็นหนังแอคชั่นยุค 90s ที่่ค่อนข้างจะถูกลืมไปแล้ว แต่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเวทีออสการ์ที่ผ่านมา หากใครที่มองหาหนังเรื่องนี้ดูอยู่ อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย เพราะที่ทรูไอดีและบริการสตรีมมิ่งหนังเจ้าอื่น ๆ ก็ไม่มีที่ไหนได้ลิขสิทธิ์ฉายหนังเรื่องนี้เลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa