รีเซต

รีวิวหนัง "Love You Forever ย้อนรักให้ยังมีเธอ" แด่ชายที่รักใครสักคนได้เพียงนี้

รีวิวหนัง "Love You Forever ย้อนรักให้ยังมีเธอ" แด่ชายที่รักใครสักคนได้เพียงนี้
Jeaneration
6 ตุลาคม 2563 ( 16:00 )
969

วิจารณ์ รีวิวหนัง Love You Forever ย้อนรักให้ยังมีเธอ

ทำนองเพลงดังก้องขึ้นมาในหัว "คนเราจะแอบรักใครสักคน..ได้นานแค่ไหน" เมื่อดูหนังรักจากจีนแผ่นดินใหญ่เรื่องนี้จบลง หนังอาจจะไม่ตรงกับเนื้อหาเพลงที่กล่าวมาในข้างต้น แต่เนื้อหาได้อิมแพคยิ่งกว่า เพราะนี่คือการกระทำที่ยิ่งใหญ่ของคนที่มอบความรักให้กับคนที่เขารักได้ทุกอย่าง ทั้งทุ่มเทและเสียสละเพื่อตัวเอง แต่สิ่งที่เขาเสียไปช่างยิ่งใหญ่และน่าประทับใจเหลือเกิน เรากำลังพูดถึง "Love You Forever" ที่มีชื่อไทยว่า ย้อนรักให้ยังมีเธอ

ผลงานหนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ "เหยาถิงถิง" (จาก Yesterday Once More) ที่ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องสั้นที่มีชื่อว่า 'Wait Til Nothing Left' ของ เจิ้งจื่อ ที่มาเขียนบทหนังยาวเรื่องนี้ให้ด้วย เล่าเรื่องราวความรักของ หลินเก๋อ ที่มีให้กับ ชิวเชียน เด็กสาวข้างบ้านตั้งแต่วัยเด็ก โชคชะตาพลัดพรากพวกเขาจากกันและมาเจอกันอีกครั้งในช่วงที่เรียนชั้นมัธยม แต่เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง เขาจึงจำเป็นต้องเลือกย้อนเวลากลับไปอย่างปาฏิหาริย์ เพื่อกลับไปแก้ไขชะตาของคนที่รัก โดยที่เขาไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมา แค่เพียงได้อยู่รักเธอไปตลอดกาลก็เพียงพอ

ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของหนัง อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรักนับตั้งแต่วินาทีที่เปิดฉากออกมา กลายเป็นข้อดีที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้ที่สามารถรักษาระดับโทนความรักเชิงโรแมนซ์เอาไว้ได้แบบการ์ดไม่ตก และไม่ไดทำให้คนดูรู้สึกเอียนกับความรักที่แสดงออกมาจากตัวละครทั้ง 2 คน โดยเรื่องราวยังตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นแฟนตาซี ที่อาจจะเป็นจุดด้อยที่มาฉุดทำให้หนังที่มีโทนกำลังดีต้องเสียคะแนนไป เพราะความไม่สมเหตุสมผลในหลายๆ อย่าง ที่พลอยทำให้หนังดูขาดๆ เกินๆ ไปอย่างประหลาด

ขณะที่เคมีของคู่นักแสดงนำอย่าง "หลี่หงฉี" กับ "หลี่อี้ถง" กลายเป็นความลงตัวที่น่ามหัศจรรย์ ทั้งคู่ปรากฏตัวอยู่ในหนังและทำให้ตัวหนังเต็มล้นไปด้วยเสน่ห์ที่ชวนติดตาม หลี่หงฉี เป็นนักแสดงที่มีเสน่ห์ แม้จะบอกตามตรงว่าเขาไม่ใช่ดาราจีนระดับที่หล่อแบบเทพบุตร แต่ลีลาแอคติ้ง น้ำเสียง และอินเนอร์การสื่อสารทางอารมณ์ของเขา ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างสบายๆ

ทางด้านนางเอกของเรื่อง หลี่อี้ถง ก็เป็นหญิงสาวชาวจีนที่ละสายตาไปไม่ได้ แม้จะเป็นสูตรสำเร็จสไตล์นางเอกจีน สวยหวานน่ารัก แต่เธอก็มาพร้อมกับอินเนอร์ที่พร้อมจะทำลายล้างคนดูได้ และเมื่อคู่พระนางโคจรมาอยู่บนเฟรมด้วยกันเมื่อไหร่ ความสมบูรณ์แบบเชิงโรแมนซ์ของหนังได้ตอบโจทย์ออกมาอย่างชัดเจน และทำให้หนังรักเรื่องนี้ยกระดับความอินและฟินส่งไปหาคนดูแบบตรงๆ ได้อย่างอยู่หมัด

ตามที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นแล้วว่า ประเด็นเรื่องราวแฟนตาซีที่หนังสอดแทรกเข้ามานั้น กลับกลายเป็นเพียงประเด็นเสริมไปเสียอย่างนั้น เพราะหนังแทบจะไม่ได้ใส่ใจลงรายละเอียดใดๆ กันาฬิกาเดินข้ามเวลาที่ถูกหยิบมาใช้เป็นอุปกรณ์เชื่อมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กลายเป็นว่าประเด็นหลักที่ควรจะเป็น ดันถูกลืมไปเสียอย่างนั้น แต่อาจจะเป็นเพราะพลังเคมีของคู่พระนางและความอบอวลในความรักของตัวละครมากกว่า ที่ส่งพลังมากลบเรื่องนี้เกือบมิดเลย

หากจะถามหาถึงความสมเหตุสมผลในหนัง...คงต้องบอกว่าไม่มีเท่าไหร่ แต่คุณจะได้รับเซอร์วิสความโรแมนติกแบบเต็มๆ จะว่าไปก็ไม่ได้เสียอรรถรสใดๆ เพราะหน้าหนังก็จัดได้ว่าเป็นหนังรักแฟนตาซีอยู่แล้ว ถ้าต้องการจะไปหาเสพหนังรักก็น่าจะตอบโจทย์ได้แบบเต็มๆ และกลายเป็นหนึ่งในหนังจีนที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างละมุนละไมและทำให้คนดูอินถึงเนื้อหาได้ไม่ยาก

หนังยังมีการใช้โลเคชั่นที่ขับเคลื่อนอินเนอร์โทนหนังได้ดีอีกทางหนึ่ง ด้วยการปักหลักอยู่ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ที่ได้ชื่อว่ามีฉากหลังที่ค่อนข้างโรแมนซ์อยู่ในตัวสูง โดยสรุปแล้ว Love You Forever จะเต็มไปด้วยช่องโหว่และรอยรั่วเต็มไปหมด แต่หนังก็สามารถอุดรอยต่างๆ นั้นไปได้ด้วยโทนของหนังที่ตรึงใจได้ไม่ยาก จนบางครั้งคนดูก็มองข้ามความผิดแปลกในหนังเรื่องนี้ไป

ย้อนรักให้ยังมีเธอ จึงได้กลายเป็นอีกหนึ่งหนังรักแห่งปีที่สร้างความประทับใจให้กับคนดู แม้ว่าโดยรวมพล็อตจะถูกเกินจริงและแฝงด้วยสูตรสำเร็จเต็มไปหมด แต่ต้องยอมรับว่าการขับเคลื่อนตัวนักแสดงที่เหมาะสมกับคาแรกเตอร์ที่ได้รับบทบาทมีส่วนเพิ่มคุณค่าในตัวหนังขึ้นมาได้เยอะ ดังนั้นจะบอกได้ว่า Love You Forever เป็นหนังรักที่ควรค่าแห่งปี 2020 ก็คงจะไม่น่าเกลียดอะไรเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Love You Forever ย้อนรักให้ยังมีเธอ
ประเภท: โรแมนติก / แฟนตาซี
ผู้กำกับ: เหยาถิงถิง
นำแสดงโดย: หลี่ฮงฉี, หลี่อี้ถง, เชา จาง
ความยาว: 115 นาที
เข้าฉาย: 8 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: "Love You Forever"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (ุ6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O