รีเซต

บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ เนรมิตบ้านใหม่ให้ยาย จากเล้าหมู โต้ ไม่เคยรับบริจาค

บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ เนรมิตบ้านใหม่ให้ยาย จากเล้าหมู โต้ ไม่เคยรับบริจาค
ข่าวสด
9 ธันวาคม 2564 ( 21:34 )
54

บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ เนรมิตบ้านใหม่ให้ยาย จากเล้าหมู โต้ ไม่เคยรับบริจาค

บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ - เดินหน้าทำความดีช่วยเหลือสังคม สำหรับ นายนิติกร สิมะลี หรือ บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ ศิลปินนักร้องนักดนตรี และเพื่อนๆ ที่ช่วยกันปรับปรุง เนรมิตบ้านใหม่ให้กับ นางสมทรง อยู่นุช วัย 77 ปี ที่อาศัยอยู่ในเล้าหมูเก่ามานานถึง 25 ปี พร้อมทั้งซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ และมอบเงินส่วนที่เหลือให้คุณยายไว้ใช้จ่ายส่วนตัว

โดย บ๊อบบี้ วงสามบาทห้าสิบ ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดบันเทิงออนไลน์ว่า "ปีนี้ทำบุญอยู่เป็นประจำครับ เราก็ไปทำเคสหนึ่งแล้วก่อนหน้านี้ แต่เคสนั้นจะเป็นสร้างบ้านทั้งหลังให้ หลังจากที่สร้างบ้านทั้งหลังก็มีน้องชื่อนิด เป็นสะพานบุญบอกมีเคสนี้อีกหนึ่งเคส น่าสงสาร ยายอยู่คนเดียวอยู่ในคอกหมูเก่า ซึ่งเป็นที่ของคนใจบุญให้ยายได้อาศัยอยู่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539

ยายก็อยู่ตรงนั้นมาคนเดียวยาวเลย แล้วเป็นโรคพาร์กินสัน โรคกระดูก แล้วตอนนี้เท้าก็โต ลุกไปมาลำบาก เดินไม่ได้ เวลาแกนอนก็จะนอนบนเก้าอี้มาประมาณ 2 ปีแล้วครับ เพราะเวลานอนบนเตียงปกติแกลุกไม่ได้ แล้วเวลาหลับเลือดมันก็ไปลงที่เท้า"

"ซึ่งวันที่ไปจริงๆ ผมไม่ได้ไปดูสถานที่จริงก่อนนะครับ แต่ว่าคนอื่นไปดูก่อน วันจริงผมก็มีพี่ชายไปด้วยคือพี่ต๋อง ซึ่งพี่ก็บอกว่าให้เขาพาช่างไปด้วยเลย วันนั้นก็จะมีช่างเข้าไปด้วย มีตัวพี่ พอเข้าไปถึงช่วงตอนเช้าสวัสดียายเสร็จปั๊บ บอกยายขออนุญาตทำบ้านให้นะครับ ยายก็โอเคบอกเต็มที่เลย พี่ก็รื้อของออกทั้งหมดเลย รื้อเล้าหมูอ่ะ ไม่ทราบว่าเห็นสภาพเก่ามั้ย พี่ก็มีภาพ before/after ทั้งหมดเลย

สภาพไม่ไหวเลย สำหรับพี่ที่ได้ทำออกไปคือดีใจ เราให้ช่างไปซื้อของว่าจะต้องเอาอะไรมาบ้างใช้เวลาทำหนึ่งวันเนรมิตบ้านให้ยายใหม่แล้วก็ต้องขอบคุณมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนะ ที่ให้เตียงนอนของยาย เป็นเตียงปรับระดับเหมือนของโรงพยาบาลไปใช้จนกว่ายายจะไม่ได้อยู่กับเราถึงจะเอาเตียงกลับ และต้องขอบคุณทีมงานอีกหลายๆ คนเลย"

ทำเป็นโครงการ? "ถ้าจะถามว่าทำแบบนี้มันเป็นโครงการมั้ย มันคือองค์กรหนึ่งมั้ย ไม่ มันคือเงินส่วนหนึ่งของพี่เองที่เก็บเงินจากการแต่งเพลง เราเก็บเงินในส่วนของรายได้บางส่วนเอาไว้ เพื่อที่จะเอาไปทำบุญแบบนี้ แต่อาจจะไม่ได้ทำบุญแบบนี้ในทุกๆครั้ง บางทีก็ไปปล่อยนกปล่อยปลา แต่โอกาสนี้มีโอกาสดี เลยได้ทำให้กับคุณยายเป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง

ฉะนั้นไม่ได้ซีเรียสหรือตกใจในเรื่องของการเปิดรับบริจาค ไม่เลยครับ ไม่ได้เปิดรับบริจาค เพียงแค่เล่าให้ฟังว่าเรามาทำให้คุณยาย วันนั้นก็รู้สึกปลาบปลื้มและดีใจคุณยายเองก็บอกว่ามีความสุขกับสิ่งที่พวกเราไปทำให้

แล้วก็หวังว่าถ้าเกิดมีใครได้เห็นคลิปวิดีโอนี้หรือเป็นข้อความก็ตามแต่ ถ้าเขามีโอกาสก็อยากให้เขาไปทำบุญอาจจะไม่ใช่แบบนี้ก็ได้อาจจะไปช่วยเหลือสัตว์ ช่วยเหลือคนที่เขาไม่มีโอกาสอะไรแบบนี้ วันนี้เรามีโอกาสเราเลยอยากจะช่วยเขา"

คุณยายยังคุยรู้เรื่อง? "รู้เรื่องเลย คุณยายยังคุยรู้เรื่อง คุณยายอยู่ตัวคนเดียวอายุ 77 ปีแล้วคุณยายเกิดปีพ.ศ. 2487 อยู่ที่นั่นมา 20 กว่าปีแล้ว"

เขายังทำกิจวัตรประจำวันได้เองอยู่ไหม? "ไม่ค่อยได้แล้ว ก็จะมีคนข้างบ้านที่บ้านติดกัน เป็นป้าคนหนึ่งครับ แกมาดูยายทุกวันเลย วันที่พี่ไปแกก็บอกว่าขอบคุณมากเลยนะที่เข้ามาช่วย เหมือนเขาก็ขอความช่วยเหลือจากหลายที่ แต่ว่ายังไม่มีใครได้เข้ามา ก็เป็นโอกาสดีที่เราได้เข้าไปครับ เราก็ดีใจ ยายก็ร้องไห้ เราก็ร้องไห้ อวยพรกัน มีความสุขเหมือนเราได้ไปทำให้กับคนแก่"

ยายเขาไม่มีรายได้ มีเพียงเบี้ยเลี้ยงคนชรา? "คิดว่านะครับ แต่ไม่ได้ถามเลย ไปทำเสร็จก็นั่งคุยกับแก แกบอกว่าโทรศัพท์แกมันพัง ไม่รู้อยู่ไหนแล้วลูกเอ้ย พี่ก็บอกว่ายายแป๊บนึง ซื้อให้ใหม่ พี่ก็ไปซื้อโทรศัพท์ให้ใหม่อีก 1 เครื่อง ตอนกลับก็ยังมีเงินอีกบางส่วนก็ให้แกเก็บไว้ใช้ซื้อของ จริงๆตอนนี้บ้านก็โอเคแล้วล่ะ ถ้าใครเห็นคลิปนี้อยากจะช่วยยายก็เป็มแพมเพิร์สก็ได้หรือจะเข้าไปหายายด้วยตัวเองเลยก็ดี ไปดูไปเจอยายเองดีกว่า"

คุณยายมีครอบครัว? "แกอยู่คนเดียวเลย แกไม่มีลูก ไม่มีหลาน ถามป้าเขาก็บอกว่าแกอยู่คนเดียวมานานแล้ว น่าสงสาร"

เจอคนทุกข์ยากแบบนี้เยอะ? "มีครับ มีอยู่ตลอดเลย ในโลกโซเชี่ยลก็ยังมี มีอินบ็อกซ์มาหลังไมค์ว่าผมเป็นอย่างงั้น หนูเป็นอย่างนี้ แต่เราก็เลือกช่วยเป็นบางเคส ก็มีเคสหนึ่งที่บอกว่าพี่ครับผมจะคลอดลูกแล้ว ยังไม่มีเงินซื้อของให้แฟนเลย ไม่มีเงินซื้อของบำรุง

ตอนแรกผมก็ไม่เชื่อ แต่เราก็โอเคช่วยลูกของเขา เสร็จปั๊บเขาก็บอกว่าเดี๋ยววันหนึ่ง ถ้าลูกผมคลอดออกมา ผมจะวิดีโอคอลหาพี่นะ แล้วมันก็เป็นจริงพี่ก็ยินดีมากเลย ในใจตอนแรกเราก็นึกว่าเขาจะโกหกหรือเปล่า แต่พอได้เห็นตัวเล็กที่เราได้ช่วยเขานั่นแหละครับมีความสุข จะพยายามช่วยเหลืออยู่เรื่อยๆ ครับ ถ้าทำได้"

บ้านยายหมดเงินไปเยอะ? "บ้านของคุณยายโดยรวมส่วนตัวรวมช่างประมาณสัก 2 หมื่นกว่าบาท ตีกลมๆ 3 หมื่น (ยังไม่รวมเคสอื่น) ใช่ เคสก่อนหน้านี้ประมาณ 7 หมื่น มันเป็นเงินส่วนตัว แล้วยุคนี้ด้วย เป็นยุคโควิดที่เราก็ต่างเซฟโซนของตัวเอง

เราก็ต้องประหยัดในส่วนของเราแต่โอเคแหละ เมื่อเรามีโอกาสมีลูกค้าเข้ามา แล้วเราเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่งในการทำบุญอยู่แล้ว ปีหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำนะครับ แต่ว่าต้องดูเคสเลยไม่ใช่ไปส่งสี่สุ่มห้า เราจะไปช่วยเราต้องรู้สึกว่าตรงนี้เราอยากไปและจะไปให้ถึงที่"

ไม่กลัวดราม่าเรื่องบริจาค? "ไม่ๆ ไม่เปิดรับบริจาค แต่มีเคสที่แล้วไม่ได้เปิดรับบริจาค แต่ก็มีหลังไมค์มาว่าพี่ขอช่วยหน่อยผมก็บอกว่าแล้วแต่เขาเลย แต่ผมไม่ได้เปิดรับ ซึ่งจริงๆ ก็บอกทุกคนเลยว่า ถ้าเป็นไปได้ขับรถมาเลย ผมไม่อยากรับ เพราะการรับบริจาคมันจะมองไม่เห็นว่ายอดเท่าไหร่ เราก็เอาเงินส่วนตัวของตัวเองตั้งเป็นหลัก มันจะจบเท่าไหร่ก็ไม่รู้ แต่ตั้งเป็นหลักก่อน ส่วนใครอยากจะร่วมบริจาคก็มีน้องอีกหนึ่งคนมาร่วมด้วย เราก็บอกว่าเอาแพมเพิร์สมาให้ยาย เอาน้ำมาให้ยาย แบบนี้แฮปปี้ครับ"

จะทำแบบนี้ไปนานแค่ไหน? "เท่าที่ไหวเลย เท่าที่มีลูกค้า ก็ทำอยู่เรื่อยๆ"

อัพเดตผลงาน? "ล่าสุด 'อกหักดังเป๊าะ' เพลงตลกของพี่บอล เขิญยิ้ม ก่อนหน้านี้ก็เป็นเพลงของเก่ง ลายพราง 'ถ้าเพลงนี้ผ่านไป' เพลง 'คอพับ' อีกเยอะเลยครับ ก็จะเป็นงานเพลงเลยร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครที่อยากทำงานเพลงก็แนะนำที่นี่เลย B Loft Studio"

มีเวลาว่างไหม เห็นทำงานไปด้วย ช่วยเหลือสังคมไปด้วย? "ค่อนข้างแน่นพอสมควรเลยครับเวลา ณ ตอนนี้ ถ้าเวลาว่างฟรีสไตล์ไปเที่ยวก็ไม่ค่อยแล้วครับ จริงๆ เป็นคนชอบทำงานมากๆ"

งานในวงการไม่เดือดร้อน พอไปได้? "ที่พี่อยู่มันเป็นสตูดิโอ เป็นโรงงานทำเพลงเลย เพราะฉะนั้นพี่อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแบบนี้มานานมากแล้ว ก่อนที่จะเกิดโควิดแล้ว งานพี่ก็เป็นแบบนี้มานาน ฉะนั้นโควิดก็ไม่ค่อยมีผลกับตัวพี่เองสักเท่าไหร่ เพราะว่างานก็ยังเข้ามาอยู่ แต่งานก็อาจจะน้อยลงหน่อยนึง ไม่ได้รู้สึกว่าฉันต้องออกไปข้างนอก เพราะปกติก็อยู่แต่ในบ้าน เลยโอเคหน่อยครับ แฮปปี้กับการทำงานครับ"