รีเซต

รีวิวหนัง "The Up Rank อาชญาเกม" ปั๊มแรงค์แค่เป็นรอง แต่การแสดงดีแบบตะโกน!

รีวิวหนัง "The Up Rank อาชญาเกม" ปั๊มแรงค์แค่เป็นรอง แต่การแสดงดีแบบตะโกน!
Jeaneration
5 กันยายน 2565 ( 12:00 )
3.4K

แล้วก็น่าจะเข้าทำเนียบ...หนังดีที่ไม่มีคนดูอีกเรื่อง สำหรับหนังไทยที่เพิ่งลงโรงฉายไปล่าสุด อย่าง "The Up Rank อาชญาเกม" ที่น่าเสียดายมาก ๆ พลังการโปรโมตของหนังเรื่องนี้อาจจะสู้ไม่ได้กับค่ายหนังใหญ่ ๆ แต่ต้องบอกเอาไว้เลยว่า เรื่องนี้ถือว่าให้ผลลัพธ์ออกมาดีกว่าที่คิดเอาไว้ โดยเฉพาะการแสดงของทีมแคสติ้งหนังเรื่องนี้นั้น ปล่อยของดีเด่นกับแบบยกทีม ชนิดที่ปีหน้าพวกเขาได้ของที่นั่งเข้าชิงบนเวทีรางวัลต่าง ๆ เอาไว้ได้เลย

The Up Rank อาชญาเกม เล่าเรื่องราวในโลกของเกม ‘แรงค์’ กลายเป็นสิ่งกำหนดคุณค่าของผู้เล่น จึงเกิดกลุ่มเกมเมอร์จึงรวมตัวกันใช้ทักษะของตนมารับจ้างปั๊มแรงค์ แม้ว่านี่จะเป็นสิ่งที่ผิดกฎเกมอย่างร้ายแรง แต่ในเมื่อไม่ผิดกฎหมาย มันจึงกลายเป็นช่องโหว่ที่พวกเขาใช้หาเงินจากมัน ยู เด็กหนุ่มมีพรสวรรค์ในการเล่นเกม แต่มักถูกคนรอบตัวมองว่าไม่มีอนาคต

วันหนึ่งเขาได้รับข้อเสนอจาก โฮม มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมรับจ้างปั๊มแรงค์ที่ชื่อ The Up Rank ร่วมกับ พีท อดีตโปรเพลเยอร์ และ ทอย สตีมเมอร์สาวสวยที่เป็นแฟนกับพีท เมื่อกิจการไปได้ดี โฮมเริ่มคิดการใหญ่ขยายจำนวนทีมเพื่อรับจ้างปั๊มแรงค์ให้ได้มากขึ้น แต่สวนทางกับความรู้สึกของยู พีทและทอย ที่เริ่มไม่เห็นด้วยกับแผนของโฮม และเริ่มมองหาหนทางไปของตัวเอง โฮมจึงตัดสินใจโจมตีจุดอ่อนของแต่ละคน เพื่อบังคับให้ทั้งหมดยังทำงานปั๊มแรงค์กับตนต่อ ซึ่งนั้นทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาทั้ง 4 คนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เรื่องนี้เป็นการจับมือกันทำหนังของ 2 นักทำหนังรุ่นใหม่ อย่าง "กัลป์ กัลย์จาฤก" และ "โอ๊ต-วทัญญู อิงควิวัฒน์" ที่พวกเขาเลือกที่จะหยิบเอาวงการด้านมืดของวงการเกมและอีสปอร์ตมาตีแผ่ ผ่านวงการปั้มแรงค์เกมที่ถือว่าเป็นกิจการใต้ดินที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับผู้เล่นที่มีฝีมือและอาจจะต่อยอดให้กับตัวเอง เป็นด้านมืด ๆ เทา ๆ ที่นานครั้งจะเห็นวงการหนังไทยหยิบเล่นอะไรแบบนี้มาขึ้นจอใหญ่สักหน และเรื่องนี้ก็กล้าที่จะนำเสนอประเด็นนี้ออกมาแบบขึงขัง

เพียงแต่ว่าน่าเสียดายไปสักนิด เพราะในท้ายที่สุดแล้วนั้น The Up Rank อาชญาเกม กลายเป็นหนังที่ค่อนข้างจะเพลย์เซฟไปสักหน่อย หนังยังไม่สามารถเข้าถึงแก่นและด้านหม่นของวงการเกมที่หยิบมาชูเป็นประเด็นของหนังได้อย่างได้เข้มข้นสักเท่าไหร่ ให้ความรู้สึกเหมือนยังกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะตีแผ่ สุดท้ายจึงกลายออกมาเป็นบทหนังและการเล่าเรื่องที่เพียงแค่นำเสนอในระยะผิวเผินของวงการนี้เท่านั้น ไม่ได้ยั้งลึก ไม่ได้สร้างมิติ และยังไม่มีแก่นสารที่หนักแน่นมากพอนัก

แต่กระนั้น The Up Rank อาชญาเกม ก็ยังสามารถปลุกตัวขึ้นมาจากจุดด้อยได้ค่อนข้างน่าพอใจ ด้วยลีลาและฝีมือการแสดงของแคสติ้งนักแสดงของหนังยกชุด กลายเป็นนักแสดงหลัก 4-5 คนของเรื่องนี้นั้น มอบผลลัพธ์ที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ออกมาได้อยู่ไม่น้อย กลายเป็นแอคติ้งที่ไม่ต้องเล่นเยอะ ออกมาเป็นธรรมชาติ และพรสวรรค์กับความเป็นมืออาชีพของพวกเขา สามารถช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องนี้ไปได้อย่างน่าจดจำไม่น้อย

"กิต Three Man Down" ถือว่าเป็นนักร้องหนุ่มที่ฉายแสงในฐานะนักแสดงได้ดีไม่เบาเลย แม้ว่าคาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้ของเขานั้น อาจจะดูซ้ำ ๆ จากเรื่องก่อนอยู่บ้าง แต่เขาก็สามารถตีความและเข้าถึงบทบาทที่ได้รับได้ค่อนข้างดี เข้าสู่โหมดดราม่าของคนขี้แพ้ที่อยากจะมีจุดยืนที่เป็นผู้ชนะให้ใคร ๆ ได้ภูมิใจบ้าง การแสดงของเขาถือว่าทำออกมาได้ ดีตามมาตรฐาน และเป็นส่วนที่ช่วยพยุงหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้ดี

แต่การแสดงที่ต้องปรบมือและร้องตะโกนให้ดัง ๆ คงต้องยกให้ "เอม ภูมิภัทร" ที่ถือว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่อาจจะมองว่าเล่นไม่ยาก แต่หากมองดูลึก ๆ แล้วนั้น ตัวละครที่เขาแบกรับอยู่นั้นค่อนข้างซับซ้อนไม่น้อยทีเดียว ทั้งภูมิหลังในอดีต มาถึงปัญหากับปัจจุบัน และภาวะตึงเครียดที่สะท้อนภาพอนาคต เขาสามารถสวมวิญญาณเป็น โฮม ได้อย่างถึงแก่นแท้ และสามารถพูดได้เลยว่า การแสดงของเขาค่อนข้างน่าทึ่ง และปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุด ณ เวลานี้ ของตำแหน่งนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในวงการหนังไทย 2565

ขณะที่คนอื่น ๆ ก็ใส่เต็มไปแพ้กัน "แจ็ค กิตติศักดิ์" คนนี้เล่นดีมาตั้งแต่เป็นเด็ก ๆ เข้าวงการ ตอนนี้ก็ยังเล่นดีไม่แผ่ว "มีน สุดารัตน์" หญิงเดียวในเรื่องที่แบกคาแรกเตอร์สุดแสนจะหม่นหมอง และการแสดงของเธอก็ไม่ธรรมดา สามารถเป็นใบเบิกทางให้กับเธอในการเอาดีในวงการนี้ได้เลย นอกจากนี้ยังมี "ดู๋ สัญญา" ที่กลับมาเล่นหนังอีกครั้ง ที่ไว้วางใจฝีมือได้เลย และตัวละครสุดว้าว คงจะต้องยกให้ "เฟิด Slot Machine" ที่มาในรูปแบบน้อยแต่มาก ที่ทำให้ขนลุกขนพองแทบทุกซีนที่ปรากฏตัว

และไม่ใช่แค่เพียงด้านการแสดงเท่านั้นที่โดดเด่น The Up Rank อาชญาเกม ยังมีงานโปรดักชั่นที่ค่อนข้างดีและละเมียดละไม ในแบบที่หนังไทยนาน ๆ ครั้งจะทำได้ออกมาแบบนี้สักเรื่อง การจัดแสง, มุมภาพ และโลเคชั่นต่าง ๆ ในหนังนั้น ถือว่าผ่านการคิดและการตกตะกอนที่สอดคล้องกับพฤติกรรมตัวละครได้ทุก ๆ ซีน สัมผัสได้เลยว่าเป็นการละเอียดและถ่ายทอดออกมาได้อย่างนิ่มนวล แม้ว่าเนื้อหาของหนังจะดุเดือดอยู่ตลอดเวลาก็ตาม

เอาเป็นว่า The Up Rank อาชญาเกม จัดได้ว่าเป็นหนังแนวดราม่าอาชญากรรมที่นาน ๆ ครั้งจะได้เห็นเข็นออกมาในวงการหนังบ้านเราสักเรื่อง นี่ถือว่าเป็นหนังไทยที่ค่อนข้างจัดจ้านและให้ผลลัพธ์ออกมาได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้พอสมควร เป็นหนังเล็ก ๆ ที่ใครก็มองข้าม แต่เราอยากจะเชียร์มาก ๆ เลยเกิน ถึงแม้ว่าหนังจะค่อนข้างอยู่ในเซฟโซนไปสักหน่อย แต่องค์ประกอบต่าง ๆ นั้นไม่น่าอายเลยสักนิด จับตาดูให้ดี ๆ เลยว่า เวทีรางวัลต่าง ๆ ในบ้านเราช่วงต้นปีหน้า จะต้องมีชื่อ The Up Rank อาชญาเกม ติดโผเข้าชิงอยู่หลายสาขาเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Up Rank อาชญาเกม

 • ประเภท: ดราม่า / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: กัลป์ กัลย์จาฤก, วทัญญู อิงควิวัฒน์
 • นำแสดงโดย: กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์, ภูมิภัทร ถาวรศิริ, กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา
 • ความยาว: 103 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 กันยายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: The Up Rank อาชญาเกม

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

พิเศษสำหรับลูกค้าทรู! รับสิทธิ์ตีตั๋วดูหนังในราคาพิเศษ

 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/0XE16q9aDeVX ]
 •  ลูกค้าทรูบลูการ์ด กรีนการ์ด ไวท์การ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 119 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/vAmWGl44v7wy ]
 •  ลูกค้าทรูเรดการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/Z01pDjW6d4mK ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ Major Cineplex ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/d4ZN2erb1mG4 ]
 •  ลูกค้าทรูแบล็คการ์ด ซื้อตั๋วหนังที่ SF ได้ในราคา 99 บาท กดรับสิทธิ์คลิกเลย [ https://privilege.trueid.net/privileges/X0z2B1jjJBQ0 ]

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa