รีเซต

ผู้กำกับไม่ใช้ CGI กับฉากนี้ใน "Spider-Man" โทบีย์ แมไกวร์ เลยต้องเล่นไป 156 เทค

ผู้กำกับไม่ใช้ CGI กับฉากนี้ใน "Spider-Man" โทบีย์ แมไกวร์ เลยต้องเล่นไป 156 เทค
แบไต๋
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 15:00 )
50

นับถึงวันนี้แล้วก็ต้องยอมรับว่า Spider-Man เป็นซูเปอร์ฮีโรที่ทรงคุณค่าที่สุดในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล หนัง 10 เรื่อง รวมไปถึงแอนิเมชันอีก 2 เรื่อง ทำเงินรวมกันแล้วเกือบ 9,000 ล้านเหรียญ ความดีความชอบส่วนหนึ่งก็ต้องยกให้ผู้กำกับ แซม ไรมี (Sam Raimi) และ โทบีย์ แมไกวร์ (Tobey Maguire) ในฐานะผู้บุกเบิกสามารถทำให้ Spider-Man ตัวละครชื่อดังจากหนังสือการ์ตูนมามีชีวิตโลดแล่นบนหน้าจอได้สำเร็จ และกลายเป็นทรัพย์สินที่มาร์เวลอยากได้คืนมากที่สุด ขณะเดียวกันก็เป็นทรัพย์สินทรงคุณค่าของโซนี่ที่ก็รักษาสัญญาไว้อย่างเหนียวแน่นไม่ปล่อยคืนกลับไปมาร์เวลอย่างง่าย ๆ

แซม ไรมี ขณะกำกับ Spider-Man

Spider-Man (2002) ผ่านมา 22 ปีแล้ว แต่เราก็ยังเกร็ดน่าสนใจจากเรื่องนี้ที่น่าหยิบมาเล่าต่อกัน มีฉากน่าจดจำฉากหนึ่งจากหนังภาคแรกนี้ หลังจากที่ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ บทบาทของ โทบีย์ แมไกวร์ นั้น ได้รับพลังพิเศษมาได้ไม่นาน ระหว่างที่เขานั่งทานอาหารกลางวันอยู่ในโรงอาหารของโรงเรียน พลัน แมรี่ เจน บทบาทของ เคิร์สเท็น ดันสต์ (Kirsten Dunst) ก็เดินถือถาดใส่อาหารผ่านมา แล้วเธอก็พลาดเหยียบไปบนน้ำผลไม้ที่หกเลอะอยู่บนพื้นทำให้ลื่นเสียหลัก ปีเตอร์จึงพุ่งตัวออกไป ใช้แขนข้างหนึ่งรับตัวเธอไว้ และแขนอีกข้างก็ถือถาดอาหารรองรับอาหารไว้ได้ทันก่อนที่มันจะตกลงบนพื้น ผู้ชมทุกคนที่ได้ดูฉากนี้ก็เข้าใจไปตาม ๆ กัน ว่าฉากนี้ใช้ CGI ช่วยในการถ่ายทำ แต่ความเป็นจริงแล้ว ที่เราเห็นนั้นคือความสามารถของ โทบีย์ แมไกวร์ เองล้วน ๆ เพียงแต่ว่ากว่าจะมาเป็นฉากที่เราได้เห็นกันนี้ ต้องถ่ายทำกัน 156 ครั้ง เท่านั้นเอง

นั่นแปลว่า แมไกวร์ต้องใช้ถาดรองรับอาหารที่ร่วงลงมาจากอากาศให้ได้ทัน 156 ครั้ง ส่วน เคิร์สเท็น ดันสต์ ก็ต้องทำท่าลื่นน้ำผลไม้ 156 ครั้ง มันฟังดูบ้า แต่มันก็เกิดขึ้นไปแล้ว เหตุที่ต้องทำกันอย่างนี้ เพราะ แซม ไรมี เป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ชอบใช้เอฟเฟกต์จริงหน้ากล้อง (practical effects) เขาอยากจะใส่ฉากที่มีความเป็นธรรมชาติจริงลงไปบ้างในหนังที่มีแต่ CGI หนัก ๆ อย่างเรื่องนี้ แต่ความมุ่งมั่นในฉากนี้ของไรมีนั้น ต้องพึ่งพาให้ทุกอย่างลงตัวหมด แต่ความเป็นจริง อาหารทุกชิ้นมันไม่ได้ตกลงมาเป๊ะตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ได้อย่างแน่นอน มีข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า ตามแผนเดิมนั้น ทีมงานก็ตั้งใจจะใช้ CGI กับฉากนี้ แต่ก็มีใครสักคนนี้แหละ ดันเกิดไอเดียบรรเจิดขึ้นมาว่า น่าจะให้คนไปยืนเหนือกล้องแล้วปล่อยอาหารทั้งหมดนั้นลงมาแล้วให้แมไกวร์ถือถาดคอยรับให้ทัน โดยหวังว่าอาหารทุกชิ้นจะตกลงมาเป๊ะตามจุดที่มาร์กไว้ อาจจะเป็นไอเดียของไรมีเองก็ได้ หรืออาจจะมาจากทีมงานคนใดคนหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วไรมีก็ชอบไอเดียนี้และยืนกรานจะถ่ายทำด้วยวิธีนี้ ทั้งที่ทางโซนี่สตูดิโอเจ้าของหนังไม่ได้เห็นชอบด้วยเลย

ในฟีเจอร์พิเศษที่แถมมาใน DVD เรื่องนี้ เคิร์สเท็น ดันสต์ ได้พูดถึงฉากนี้ว่า “อย่างไรก็ตาม ฉากนี้ไม่ใช้ CGI เลย โทบีย์ทำเองทั้งหมดนั้น มันน่าประทับใจมาก พวกเขาเอากาวเหนียวมาติดมือของโทบีย์ไว้กับถาด” ไม่มีรายละเอียดเปิดเผยว่า ก่อนจะมาสำเร็จในเทคที่ 156 นั้น แล้ว 155 เทคก่อนหน้านั้น มันใกล้เคียงความจริงมากน้อยเพียงใด ซึ่งหมดเวลาไปกับฉากนี้ถึง 16 ชั่วโมงกว่าจะสำเร็จเป็นที่พึงพอใจของไรมี แล้วตลอดเวลา 16 ชั่วโมงนั้น ไรมีก็ทะเลาะกับสตูดิโอโซนี่ เขายืนกรานว่าจะต้องมีฉากนี้ในหนังให้ได้ แต่ทางโซนี่ก็อยากให้ยกเลิกฉากนี้ไปซะ เพราะมองว่ามันสิ้นเปลืองทั้งเวลาและทรัพยากรเกินไปแล้ว แต่ไรมีก็ยังคงเดินหน้าถ่ายทำต่อไป เพราะเขาไม่อยากให้เวลาที่ผ่านมาในการพยามถ่ายทำฉากนี้เปล่าประโยชน์

แม้ว่า 156 เทค นั้นจะเป็นจำนวนเทคที่ฟังดูมากมายเสียเหลือเกิน สำหรับการถ่ายทำหนังเพียงแค่ฉากเดียว แต่ก็มีหนังเรื่องอื่น ๆ ที่มีจำนวนเทคมากกว่านี้อีก

ใน ‘Some Like It Hot'(1959) ทั้งผู้กำกับ บิลลี่ ไวล์เดอร์ และพระเอกของเรื่อง โทนี่ เคอร์ติส ต่างก็หงุดหงิดกับ มาริลีน มอนโร ที่จำบทสั้น ๆ ไม่ได้ ทั้งที่พูดแค่ว่า “It’s Me, Sugar” กลายเป็นว่าต้องถ่ายทำฉากนี้กันถึง 47 เทค

ใน ‘The Social Network'(2010) ฉากที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บทของ เจสซี ไอเซนเบิร์ก โต้เถียงกับ เอริกา แฟนสาวของเขาที่รับบทโดย รูนีย์ มารา นั้น ถ่ายทำกันถึง 99 เทค หมดเวลาไป 2 วัน

ส่วนสถิติการถ่ายทำมากเทคที่สุดกับฉากเดียวตกเป็นของ ‘City Lights’ (1931) ของผู้กำกับและนักแสดงนำ ชาร์ลี แชปลิน เป็นฉากที่แชปลินเดินไปซื้อดอกไม้จาก เวอร์จิเนีย เชอร์ริล ฉากสั้น ๆ แค่นี้ต้องถ่ายทำกันถึง 342 เทค ถึงจะเป็นที่พอใจผู้กำกับแชปลิน

สแตนลีย์ คูบริก เป็นที่รู้จักกันในฐานะ ผู้กำกับที่เป็น เพอร์เฟกชันนิสต์ ในหนัง ‘Eyes Wide Shut’ ปี 1999 นั้น ฉากง่าย ๆ ที่ ทอม ครูซ เดินผ่านประตูนั้น ถ่ายทำกันถึง 95 เทค และผลงานของคูบริกเช่นเดียวกัน ตอนที่กำกับ ‘The Shining’ (1980) ฉากที่นักแสดง เชลลีย์ ดูวัลล์ ต้องหนีตัวละครของ แจ็ก นิโคลสัน ขึ้นบันไดนั้น ต้องถ่ายทำกันถึง 127 เทค กว่าจะผ่าน

ฉากนี้จาก Dragon Lord ที่ว่ากันว่าถ่ายกันไป 2,900 เทค

ในหนังสือ ‘Kung Fu Cult Masters’ เขียนเล่าไว้ว่า ฉากแข่งขันเตะลูกขนไก่ (Jianzi) ในหนัง ‘Dragon Lord’หรือ ‘เฉินหลงเจ้ามังกร’ (1982) นั้น ถ่ายทำกันถึง 2,900 เทค ทำเอา 156 เทค ของ โทบีย์ แมไกวร์ ดูเป็นเด็ก ๆ ไปเลย

ที่มา : Collider