รีเซต

18 ปีผ่านไป "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" นักแสดงซีรีส์ในตำนานเป็นอย่างไรบ้าง?

18 ปีผ่านไป "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" นักแสดงซีรีส์ในตำนานเป็นอย่างไรบ้าง?
Jeaneration
15 กันยายน 2564 ( 13:15 )
30.4K

ข่าวสารวงการซีรีส์ แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง

คุณต้องคาดไม่ถึงแน่ๆ ที่ในวันนี้ (15 ก.ย.) ถือว่าเป็นวันครบ 18 ปีเต็มของซีรีส์เกาหลีในตำนาน "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" หรือ A Jewel in the Palace ที่เคยฮิตระเบิดระเบ้อเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการทีวีของเกาหลีใต้ และยังประสบความสำเร็จอย่างสูงในเมืองไทย จากการที่ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์นำมาออกอากาศ จนกลายเป็น "แดจังกึมฟีเวอร์" กระแสดีที่สุดในช่วงเวลานั้น

แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 15 กันยายน 2003 ทางช่อง MBC โดยถูกวางเป็นละครพีเรียดย้อนยุคเรื่องยาว ที่มีทั้งหมด 54 ตอน ซีรีส์เรื่องออกอากาศต่อเนื่องข้ามปีไปจบในช่วงต้นปี 2004 พร้อมกับความนิยมอย่างล้นหลาม ทำเรตติ้งเฉลี่ยตลอดทั้งเรื่องสูงถึง 46.3% โดยทำเรตติ้งสูงสุดถึง 57.8% ในตอนหนึ่งช่วงไคลแมกซ์ของเรื่อง

Dae Jang Geum เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับยอดฝีมือแห่งวงการ "อีบยองฮุน" ที่กลายเป็นเจ้าพ่อซีรีส์ย้อนยุค เพราะหลังจากความสำเร็จของซีรีส์เรื่องนี้ เขาก็ยังทำให้ "ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน", "ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์" หรือ "ควังยอน หมอม้าแห่งโชซอน" ประสบความสำเร็จต่อเนื่อเช่นกัน

แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง เป็นผลงานเดบิวต์งานเขียนเรื่องแรกของนักเขียนหญิง "คิมยงฮยอน" ที่หลังจากซีรีส์เรื่องนี้เธอก็มีผลงานโดดเด่นอีกมากมาย เช่น "ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน", "หนี้รักชำระแค้น (Royal Family)", "จอมกษัตริย์ตำนานอักษร (Tree With Deep Roots)" และล่าสุดใน "อาธดัล สงครามสยบบัลลังก์ (Arthdal Chronicles)"

บัดนี้เวลาผ่านไปถึง 18 ปีเต็มแล้ว แน่นอนว่าเหล่านักแสดงในซีรีส์เรื่องนี้ก็ต้องเติบโตกลายเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ประดับวงการกันไปเสียแล้ว วันนี้ Movie.TrueID จึงได้รวมรวบเรียบเรียงอัปเดตความโด่งดังในปัจจุบันของพวกเขาว่าเป็นอย่างไรก็ตาม

"อียองเอ" รับบทเป็น ซอจังกึม - คงต้องบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้ผลักดันทำให้เธอกลายเป็นดาวค้างฟ้า ขึ้นแท่นซูเปอร์สตาร์ดาราเกาหลีที่โด่งดังแห่งยุค เพราะหลังจากเดบิวต์เล่นละครมาเป็น 10 ปี ผลงานเรื่องนี้ทำให้เธอแทบไม่ได้กลับมาเล่นซีรีส์เรื่องยาวอีกเรื่อง เพราะบารมีที่สั่งสมไว้จากผลงานเรื่องนี้ อียองเอจึงได้เบนเข็มเฟดตัวออกจากวงการ และหันไปให้เวลากับชีวิตครอบครัวเป็นหลัก แต่ในปีเธอกลับมามีผลงานจอเล็กอีกครั้ง นั่นก็คือซีรีส์ใหม่ "A Wonderful Sight" ที่มีคิวออนแอร์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางช่อง JTBC และก่อนหน้านี้เธอก็ให้เสียงพากย์เป็นหญิงสาวรับงานแก้แค้น ในซีรีส์ดัง "Taxi Driver" ด้วย

"จีจินฮี" รับบทเป็น มินจองโฮ - เชื่อว่าเราน่าจะยังคุ้นเคยกับพี่เขาอยู่บนหน้าจอดูซีรีส์แน่ๆ เพราะเขายังคงเป็นชายหนุ่มมาดอบอุ่นที่ยังคร่ำหวอดอยู่ในวงการ หลังจากซีรีส์เรื่องนี้ผลักดันทำให้เขาโด่งดังถึงขีดสุดแล้ว เขาก็ยังคงมีซีรีส์และหนังออกฉายตามมาต่อเนื่องไม่เคยห่างจากสายคนดูไปเลย ไม่ว่าจะเป็น "Dong Yi", "The Great Seer", "Misty", "Designated Survivor: 60 Days" และล่าสุดซีรีส์ของเขาก็เพิ่งลาจอไปหมาดๆ ใน "The Road: Tragedy of One"

"ยางมีคยอง" รับบทเป็น ฮันซังกุง - เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่คนดูหลงรัก แต่หลังจากแสดงให้แดจังกึมเสร็จสิ้นลงไป เธอก็หันไปให้ความสำคัญกับชีวิตครอบครัวมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทิ้งอาชีพนักแสดงไปแต่อย่างใด เธอเริ่มกลับมารับงานแสดงในฐานะบทแม่อีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 2010s เป็นต้นไป มีผลงานซีรีส์เด่นๆ อย่าง "The Moon Embracing The Sun", "May Queen", "Come! Jang Bo-Ri", "Grand Prince" และล่าสุดจะมีละครเมโลดราม่าตอนค่ำ "National Wife" ออนแอร์ในเดือนตุลาคมนี้

"คยอนมิริ" รับบทเป็น ชเวซังกุง - นางร้ายสุดๆ ร้ายจนคนหมั่นไส้ไปค่อนทวีป แต่กระนั้นก็ยังคงมีผลงานซีรีส์ผ่านหน้าจอให้คนดูได้ดูต่อเนื่องแบบไม่ขาดสายเลย หลังจากเรื่องนี้เธอก็มีงานแสดงอีกมากมาย แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นละครน้ำเน่าไปสักนิด แต่ก็ถือว่าเป็นนักแสดงเกาหลีที่ยังไม่ตีจากวงการไปง่ายๆ ผลงานเด่นของเธอ ไม่ว่าจะเป็น "Lee San, Wind of the Palace", "Rooftop Prince", "Wonderful Mama", "Beautiful Gong Shim" และล่าสุดใน "Backstreet Rookie" เมื่อปีก่อน

"อิมโฮ" รับบทเป็น พระเจ้าจุงจง - พระราชาที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวสุดรันทด หลังจากจบเรื่องนี้ไปเขาก็ยังคงได้รับบทเป็นพระราชาและตัวละครในซีรีส์ย้อนยุคอีกหลายๆ เรื่อง เช่น "The Great Queen Seondeok", "The Painter of Wind", "Jeong DoJeon" หรือ "The Flower in Prison" ปัจจุบันก็ยังคงมีผลงานซีรีส์ในสมทบออกมาเรื่อยๆ

"พัคอึนฮเย" รับบทเป็น อียอนแซง - เป็นนักแสดงสาวที่ถือว่าแจ้งเกิดในซีรีส์เรื่องนี้อีกคนเช่นกัน ทำให้เธอได้รับโอกาสให้ได้รับบทดีๆ ในซีรีส์ดังหลายเรื่อง เช่น "Little Women", "Lee San, Wind of the Palace", "Sweet Enemy" หรือ "Can't Live Without You" ล่าสุดก็เพิ่งเห็นเธอโผล่มารับเชิญตอนแรกในซีรีส์ "High Class" และกำลังจะรับบทเป็นแม่พระเอกในซีรีส์ซากึก "The King's Affection" ออนแอร์เดือนตุลาคมนี้

"ฮันจีมิน" รับบทเป็น ชินบิ - คนนี้ก็เป็นอีกนักแสดงที่เดบิวต์มาจากซีรีส์เรื่องนี้ ปัจจุบันกลายเป็นนางเอกแถวหน้าของวงการอีกคน และยังคงได้รับบทบาทการแสดงที่ดีและท้าทายอย่างต่อเนื่อง เราน่าจะยังคุ้นเคยกับซีรีส์ของเธออยู่ ไมว่าจะเป็น "The Light in Your Eyes", "Familiar Wife", "Hyde Jekyll, Me" หรือ "Rooftop Prince" และเร็วๆ นี้มีชื่ออยู่ในซีรีส์ "Beyond the Memory" มีคิวออนแอร์ในปีหน้า

"คิมยอจิน" รับบทเป็น จังด็อก - เป็นนักแสดงอีกคนที่เริ่มเข้าวงการมาจากซีรีส์เรื่องนี้จริงๆ หมอหลวงหญิงที่นิ่งขรึม เราน่าจะได้เห็นผลงานซีรีส์ของเธอต่อเนื่องในทุกๆ ปี ปีหนึ่งก็มีหลายเรื่องทีเดียว เพราะรับบทเป็นแม่บ้าง เป็นน้าบ้าง เป็นนักแสดงอีกคนที่ได้รับบทหลากหลายให้เล่นอยู่เสมอ แต่ในปี 2021 นี้เป็นปีของเธอ เพราะใครๆ ก็เกลียดและหมั่นไส้เธอไปทั่ว กับการแสดงในบทน่ารังเกียจในซีรีส์ดัง "Vincenzo" นั่นเอง

"ยออุนคเย" รับบทเป็น ซังกุงสูงสุด - มาถึงอีกบทหนึ่งที่คนดูรักไม่แพ้กัน จอมนางผู้ทรงอิทธิพลที่ปกป้องคนดี นักแสดงอาวุโสของเกาหลี หลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ลาจอไปแล้ว เธอก็ยังมีผลงานแสดงในซีรีส์ดังๆ อีกหลายเรื่อง เช่น "My Name Is Kim Sam-soon", "Hello, My Lady!", "King and I" และ "Love and Obsession" ที่กลายเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเธอ ก่อนจะเสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 69 ปี

Photo by MBCDrama

--------------------------------------------------

>> ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<