รีเซต

ดับฝันไปหนึ่ง "Spider-Man: No Way Home" อดลุ้นเข้าชิง BAFTA ออสการ์อังกฤษ

ดับฝันไปหนึ่ง "Spider-Man: No Way Home" อดลุ้นเข้าชิง BAFTA ออสการ์อังกฤษ
Jeaneration
12 มกราคม 2565 ( 08:00 )
164

ข่าวสารวงการหนัง Spider-Man: No Way Home

จากที่เราได้ยินข่าวมาแว่วๆ แล้วว่า โซนี่ พิคเจอร์ส ได้ประกาศทำแคมเปญเพื่อผลักดันส่ง "Spider-Man: No Way Home" หนังมาร์เวลเรื่องล่าสุดที่ทำเงินถล่มทลายให้กับพวกเขา กลายเป็นหนังชิงกล่องด้วยอีกทาง ด้วยการจะส่งหนังเข้าประกวด เพื่อชิงชัยในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีรางวัลต่างๆ รวมทั้ง รางวัลออสการ์ 2022 ที่จะเกิดขึ้นนี้ด้วย

แต่ดูเหมือนว่าล่าสุด Spider-Man: No Way Home น่าจะหมดโอกาสไปแล้วบนเวทีใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ อย่าง BAFTA (บาฟต้า) หรือที่ถูกเรียกกันว่าเป็นรางวัลออสการ์แห่งอังกฤษ เพราะทางคณะกรรมการได้ออกมาชี้แจงว่า หนังไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะได้รับการพิจารณาให้เข้าชิงรางวัลสาขาต่างๆ ของบาฟต้า เนื่องจากค่ายหนังไม่ได้ทำตามเงื่อนไขในการส่งภาพยนตร์มาให้พิจารณาตามที่กำหนดไว้

Deadline ได้รายงานข่าวกรณีนี้ โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเวทีรางวัล BAFTA ที่ระบุว่า Spider-Man: No Way Home ถูกตัดสิทธิ์และหมดโอกาสได้เข้าชิงรางวัลยิ่งใหญ่แห่งนี้ ก็เพราะว่าพวกเขาไม่ได้ส่งไฟล์หนังฉบับเต็มมาให้คณะกรรมการได้พิจารณาตรวจสอบ ก่อนจะมีการปิดโหวตรอบแรกไป เมื่อช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมที่ผ่านมา

แม้ว่า โซนี่ พิคเจอร์ส จะทราบถึงปัญหานี้แล้วและพยายามหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งโน้มน้าวให้ทางผู้จัดรางวัลยกเว้นเหตุขัดข้องทางเทคนิคเป็นกรณีพิเศษ แต่ก็ไม่สามารถหาแนวทางที่ตกลงกันได้ในที่สุด ทำให้สมาชิกและคณะกรรมการบาฟต้าได้ดูแค่เพียงทีเซอร์ตัวอย่างหนัง Spider-Man: No Way Home ความยาวราวๆ 2 นาทีแทนการดูหนังทั้งเรื่อง ในช่วงที่มีการโหวตออนไลน์คัดเลือกผู้เข้ารอบ

ขณะที่ BAFTA ก็ได้ทำการออกแถลงการณ์ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนี้เอาไว้ว่า...

"Spider-Man: No Way Home นั้น ไม่ผ่านเกณฑ์ตามคุณสมบัติของการจัดงานรางวัล BAFTA 2022 ได้กำหนดเอาไว้ ตามที่เราระบุเอาไว้ชัดเจนว่า ภาพยนตร์ทุกเรื่องจะต้องเปิดให้สมาชิกได้อัปโหลดและลงคะแนนผ่านทางไซต์ออนไลน์ของสมาชิกโดยเฉพาะ โดยมีการปิดการลงคะแนนไปแล้วในรอบที่ 1 เพื่อให้แน่ใจว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องจะได้รับความเสมอภาคและมีสิทธิเท่าเทียมกัน"

ตามรายงานระบุว่า การโหวตลงคะแนนรอบแรกได้ปิดลงไปในวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ที่ถือว่าเป็นวันสุดท้ายในการอัปโหลดภาพยนตร์ลงในระบบของ BAFTA แต่คาดว่าโซนี่ที่เพิ่งปล่อย Spider-Man: No Way Home ในโรงภาพยนตร์แค่เพียงไม่กี่วัน พวกเขาจึงพยายามเกลี่ยกล่อมทางผู้จัด และไม่ต้องการอัปโหลดไฟล์หนังทั้งเรื่องลงในระบบดังกล่าว เพราะกลัวการนำไปเผยแพร่ต่อและละเมิดลิขสิทธิ์ จึงทำให้เลยกำหนดเส้นตายตามที่กำหนดเอาไว้

ทั้งนี้ BAFTA เพิ่งจะปรับใช้ในการส่งภาพยนตร์ให้สมาชิกพิจารณาผ่านทางระบบออนไลน์ในปีนี้เป็นปีแรก หลังจากที่เมื่อปีก่อนยังคงมีการใช้รูปแบบออนไลน์ ผสมผสานกับรูปแบบแผ่นดีวีดี แต่ในปีนี้ได้ตัดสิทธิ์ไม่ยินยอมให้หนังส่งพิจาณาในรูปแบบแผ่นดีวีดีอีกต่อไป

คงจะต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่า Spider-Man: No Way Home จะมีโอกาสโลดแล่บนเวทีรางวัลอื่นๆ ได้อีกหรือไม่ หลังจากที่พลาดบนเวทีบาฟต้าไปแล้ว แต่ยังคงมีความหวังกับรางวัลออสการ์อยู่?

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa