รีเซต

ขอบคุณทีมแพทย์!! แบงค์ พชร โพสต์รูปครอบครัว เล่าประสบการณ์รักษามะเร็งตับตลอด 1 ปีเต็ม

ขอบคุณทีมแพทย์!! แบงค์ พชร โพสต์รูปครอบครัว เล่าประสบการณ์รักษามะเร็งตับตลอด 1 ปีเต็ม
Entertainment Report_1
16 มิถุนายน 2563 ( 11:20 )
2.2K

ข่าวบันเทิงวันนี้

หลังรู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็งตับ "แบงค์ พชร ปัญญายงค์" สามี "นิหน่า สุฐิตา ปัญญายงค์" ก็ หันมาดูแลตัวเองอย่างเต็มที่ มีกำลังใจดีๆ จากครอบครัว พร้อมทั้งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดครบรอบ 1 ปีที่เข้ารักษาตัวนอกจากกำลังใจจากทุกคนแล้ววิธีการรักษาของทีมแพทย์ เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่ทำให้การรักษา งานนี้เจ้าตัวเลยอยากแบ่งปัน 

“#เล็งมาเล่า เพราะเราได้คีโมมาครบ 1 ปีแล้ว.วันนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมเข้ารับการทำ #TACE ที่รพ.จุฬาฯ ซึ่งคำว่า เทส ย่อมาจากTrans Arterial Chemo Embolization หรือการรักษามะเร็งตับ ที่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดทิ้งได้ โดยการรักษาด้วยการให้เคมีบำบัดเฉพาะทางที่ผ่านทางหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งตับโดยตรง แล้วอุดกั้นหลอดเลือดนั้นเพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงมะเร็ง และไม่ให้เคมีออกมาส่วนอื่นๆของอวัยวะ หมอไม่สามารถตัดก้อนมะเร็ง 4*4*4 ซม.กว่าๆทิ้งแบบเคสอื่นๆ เพราะมีอีกหลายร้อยเม็ดเล็กๆเต็มทั่วตับ ทางอจ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ และ อจ.ณัชชา ปิ่นเจริญ และทีมแพทย์ จึงเลือกวิธีนี้
.
ห้ามหลับ ขณะรับการรักษาครับ หมอฝนแทงเข็มนำร่องเข้าเส้นเลือดใหญ่ระหว่างขา(ขวา) ใช้ฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ล้วนๆในการเดินตามเส้นเลือดไปถึงตับ มียาชา จึงไม่เจ็บ แค่จุกๆครับ ทำอยู่เกือบ 3 ชม. เราได้เห็นทุกขั้นตอนแบบเรียลทามบนจอ ประหนึ่งเราคือโทนี่ สตาร์ก ที่กำลังถูกหมอเอาสะเก็ดระเบิด (Shrapnel) ออกจากร่าง หรือ วูฟเวอรีน ที่กำลังถูกฉีด อดาแมนเทียม เข้าร่างกาย ทำให้ผมรู้สึกไร้เทียมทานทันที 55555

 


.
ออกจากห้องผ่ามา ต้องนอนพักฟื้นอย่างน้อย 4 ชม. ถึงจะลุกได้ อยากเข้าห้องน้ำไปนั่งถ่ายหนักเบา อยากสั่งข้าวมากิน แต่ต้องรอเวลา ตั้งนาฬิกาปลุกกันเลยทีเดียว ท่อนล่างชาพอควรเลยครับ เพราะต้องนอนรอโดยห้ามขยับขาจนกว่าจะครบกำหนด และแล้วมะเร็งตับก้อนใหญ่เท่ากำปั้นเด็กก็ฝ่อลง แต่ไม่หมดครับ รอบถัดไป จึงต้องทำ
อะ-บเล-ชั่น (Ablation) หรือการจี้ร้อนด้วยคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) แล้วจะมาเล่าให้ฟังว่ารู้สึกอย่างไรครับ
.
ค่าใช้จ่ายเท่าไร ขึ้นกับความยากง่าย สถานที่ เครื่องมือครับ ผมขอไม่ไปแตะ เพราะมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอจากหลายปัจจัย #มะเร็ง #มะเร็งตับ"

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ยาวิเศษของพี่! แบงค์ โพสต์ซึ้งถึง นิหน่า วันรู้ผลเจอมะเร็งครบ 1 ปี

>> รวมภาพดารา แต่งงานแล้วสวีตหนักมาก ทองคำก็มา ดอกไม้ก็มี วาเลนไทน์หวานแสบตา!

>> เช็คอัพทุกสามเดือน!! นิหน่า อัพเดทอาการ แบงค์ หลังกำจัดก้อนเนื้อสำเร็จ ชอบใจเหมือนได้สามีคนใหม่

>> น่ารักจัง! นิหน่า-แบงค์ อวดภาพครอบครัวสุดน่ารัก พ่อยิ้มแป้น ลืมไปเลยว่าเคยป่วย!

>> พวกเราโอเค!! นิหน่า สู้สุดใจหลังสามี แบงค์ เจอก้อนเนื้อร้ายที่ตับ เผยทำคีโมเฉพาะจุดไปแล้ว

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา mjbank , ninanaka