รีเซต

เป็นโรคสมองเสื่อม!! 'บรูซ วิลลิส' อาการแย่ลง เกือบปีที่หันหลังให้งานแสดง

เป็นโรคสมองเสื่อม!! 'บรูซ วิลลิส' อาการแย่ลง เกือบปีที่หันหลังให้งานแสดง
TNN ช่อง16
17 กุมภาพันธ์ 2566 ( 10:27 )
73

เกือบ 1 ปีหลังจากทางครอบครัวแจ้งเรื่องที่ “บรูซ วิลลิส” (Bruce Willis) พระเอกฮอลลีวูดรุ่นใหญ่ ผู้เป็นที่จดจำจากผลงานหนัง Die Hard, The Fifth Element, Unbreakable, Armageddon, The Sixth Sence, Sin City และอีกมาก จำต้องหันหลังให้กับงานแสดงเนื่องจากตรวจพบว่าป่วยด้วยภาวะ “อะเฟเซีย” (Aphasia) ทำให้มีปัญหาในการสื่อสารทั้งการพูดและการรับฟังทำความเข้าใจ 

 

ล่าสุด “เดมี่ มัวร์” (Demi Moore) อดีตภรรยาคนดังได้โพสต์อัปเดตอาการของ “บรูซ วิลลิส” เพิ่มเติมว่า อาการทรุดลงและตรวจพบชัดเจนแล้วว่าป่วยด้วยโรคอะไร โดยจากโพสต์ของ “เดมี่ มัวร์” (Demi Moore) อดีตภรรยาที่มีทายาทด้วยกัน 3 คนระบุดังนี้

 

“เบื้องต้น ทางครอบครัวขอขอบคุณสำหรับทุกความรักและกำลังใจ รวมถึงเรื่องราวดีๆ ที่ส่งผ่านมายังพวกเรานับแต่มีการแจ้งถึงอาการของ คุณบรูซ นะคะ สืบเนื่องจากเรื่องนี้ทางครอบครัวขออัปเดตให้ทราบกันว่า บรูซ วิลลิส ผู้ที่เป็นทั้งสามี, คุณพ่อและเพื่อนที่ดีที่สุดของพวกเรา โดยนับแต่ตรวจพบว่ามีภาวะ Aphasia เมื่อต้นปีที่แล้ว ล่าสุดอาการของเขาก็ทรุดลงเป็นลำดับจนในที่สุดก็พบแล้วว่าเขากำลังป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม (Frontotemporal Dementia) หรือ FTD ซึ่งนั่นทำให้การมีปัญหาด้านการสื่อสารจะไม่ใช่อาการเดียวที่ คุณบรูซ ต้องเผชิญ แต่อย่างน้อยเมื่อได้รู้กันเสียทีว่าเขาป่วยด้วยโรคอะไร พวกเราก็จะได้ตั้งหลักรับมือกันได้ถูก 

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวโรคสมองเสื่อม สามารถกดอ่านได้ที่ลิงค์ตรงข้อมูลประวัติของพวกเรานะคะ ด้วยรักและขอบคุณค่ะ”

 

ภาพจาก: IG demimoore

 

โพสต์นี้ของ “เดมี่ มัวร์” มียอดไลค์เกือบครึ่งล้านในเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งเพื่อนพี่น้องร่วมวงการรวมถึงแฟนผลงานต่างเข้ามาคอมเมนต์ส่งความรักและให้กำลังใจกันล้นหลาม โดยจากข้อมูลเกี่ยวกับโรค FTD หรือโรคสมองเสื่อมที่บริเวณสมองส่วนหน้านั้น ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติทางพฤติกรรม บุคลิกภาพ การเข้าสังคม การวางแผนตัดสินใจและการใช้ภาษา

 

สำหรับ “บรูซ วิลลิส” วัย 67 ปี โลดแล่นในวงการบันเทิงฮอลลีวูดมานับแต่ปี 1978 จนถึงปี 2022 ซึ่งเป็นปีที่ทางครอบครัวแจ้งข่าวเรื่องที่เขาป่วยด้วยภาวะที่ทำให้มีปัญหาในการสื่อสาร (Aphasia) โดยหนึ่งในผลงานแสดงส่งท้ายของเขาคือหนัง Paradise City ที่มี “ปู ไปรยา” นางเอกไทยร่วมประชันบทบาทและถือเป็นบทนางเอกหนังฮอลลีวูดเรื่องแรกของเธอด้วย

 

ในส่วนของชีวิตครอบครัวเขาแต่งงานมา 2 ครั้ง หนแรกกับ “เดมี่ มัวร์” นางเอกหนัง Ghost ช่วงปี 1987-2000 ถือเป็นคู่รักคนดังของฮอลลีวูดในยุคนั้น ทั้งคู่มีทายาทเป็นลูกสาวด้วยกัน 3 คน ก่อนจะวิวาห์ครั้งที่ 2 ในปี 2009กับ “เอมม่า เฮมิ่ง” (Emma Hemming) ดารานางแบบชาวอังกฤษซึ่งห่างวัยกัน 33 ปี มีทายาทเป็นลูกสาวด้วยกันสองคน วัย 8 และ 10 ขวบตามลำดับ

 

ภาพจาก: IG demimoore

ภาพจาก: IG demimoore

ภาพจาก: IG demimoore

ภาพจาก: AP

 

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

 

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb

ภาพจาก: IMDb