รีเซต

ฟีดแบก-รีวิวหนัง Amélie 👩 เวลาผ่านไป 20 ปีเต็ม เอมีลี่ก็ยังน่ารักไม่เปลี่ยนแปลง

ฟีดแบก-รีวิวหนัง Amélie 👩 เวลาผ่านไป 20 ปีเต็ม เอมีลี่ก็ยังน่ารักไม่เปลี่ยนแปลง
Jeaneration
22 ธันวาคม 2564 ( 13:45 )
452

ฟีดแบกหนัง รีวิวหนัง Amélie สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก

ถึงแม้ว่านี่..จะไม่ใช่โปรแกรมหนังใหม่ แต่เป็นหนังคลาสสิกที่เวียนบรรจบมาครบรอบ 20 ปีเต็มพอดี แต่นับว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผู้เขียนได้มีโอกาสได้ดูหนังบนจอใหญ่ในโรงภาพยนตร์ นี่คือ "Amélie" หนังในตำนานของฝรั่งเศส ที่เชื่อว่าคนเจเนอเรชั่นวายน่าจะคุ้นเคยและเติบโตไปกับหนังเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ถึงเวลาจะผ่านไปถึง 2 ทศวรรษแล้ว แต่การกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้งในตอนนี้ กลับพบว่า...ความลงตัวและความน่ารักของหนังยังคงไว้ด้วยความคลาสสิกเหมือนเดิม

Amélie สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก เป็นเรื่องราวของ เอมิลี ปูแลง เด็กหญิงที่เติบโตขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยว หลังจากที่พ่อของเธอคิดว่าเธอป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ทำให้เธอไม่มีโอกาสได้ไปโรงเรียนและมีเพื่อนแบบคนอื่นๆ และต้องเรียนหนังสืออยู่กับแม่ที่มีอาการผิดปกติทางประสาทตื่นตัว กระทั่งแม่ได้เสียชีวิตไปอย่างอุบัติเหตุแปลกประหลาด ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตแบบมีระยะห่างกับพ่อ และเมื่อโตขึ้นเธอตัดสินใจย้ายเข้าเมืองและเริ่มทำงานที่คาเฟ่เล็กๆ แห่งหนึ่ง

เอมิลี ดำเนินชีวิตไปอย่างเรียบง่ายไปวันๆ กระทั่งในวันที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ เธอรู้สึกสะเทือนใจกับการสูญเสียในครั้งนี้และทำบังเอิญไปค้นพบกล่องสมบัติที่ซุกซ่อนเอาไว้ในห้องน้ำห้องเช่าของเธอ ภายในนั้นเป็นของสะสมของเด็กชายคนหนึ่ง ที่เชื่อว่าบัดนี้น่าเป็นชายวัยกลางคนไปแล้ว เธอจึงมุ่งมั่นทำความดี ด้วยการพยายามตามหาเจ้าของกล่องสมบัตินี้และตั้งใจจะนำสิ่งของชิ้นนี้ไปคืนให้กับเขา และเธอก็ได้พบความสุขของตัวเอง และอุทิศตัวเองในการมอบความสุขให้กับผู้อื่นเช่นนี้ต่อไป

นี่คือผลงานระดับมาสเตอร์พีชของ "ฌอง-ปิแอร์ เฌอเนต์" และยังเป็นชิ้นงานขึ้นหิ้งของเขาอยู่ตลอดไป เมื่อเราได้มีโอกาสกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างในช่วงเวลาและช่วงวัยที่เคยได้ดู จำได้ลางๆ ว่าครั้งแรกที่ผู้เขียนมีโอกาสได้ดูหนัง Amélie ก็น่าจะเป็นช่วงรอยต่อจากเด็กนักเรียนชั้นประถมมาเป็นเด็กมัธยมต้น ที่ยังไม่รู้ประสีประสาใดๆ เกี่ยวกับการดูหนังเลย

การดูหนังเรื่องนี้เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ก็เป็นการดูหนังเพื่อความบันเทิงล้วนๆ ดูให้จบไปและไม่ได้จับใจความและแก่นสารของหนังสักเท่าไหร่ แต่ก็ยอมรับว่านี่เป็นหนังที่ดีและข้อความที่ดีในการสื่อสารถึงคนดู ยังคงจำได้เลือนลางกับบางฉากในหนังที่น่าจดจำ กระทั่งมาถึงในปัจจุบันนี้ได้กลับมาดู Amélie ในช่วงวัยที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว มุมมองของการดูหนังต่างจากเดิม และได้พบว่าหนังเรื่องนี้มีความหมายที่ลึกซึ้งและน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นหนังเก่าแล้วก็ตาม

20 ปีที่ผ่านมานั้น ยิ่งทำให้หนังอย่าง Amélie เพิ่มคุณค่าและความหมายได้ยิ่งลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น แก่นสารของหนังแทบจะไม่ได้ทำให้รู้สึกเชยใดๆ เมื่อนำมาเปิดดูอีกครั้งในยุคนี้ คนดูยังคงยิ้มและเอ็นดูกับพฤติกรรมต่างๆ ของทุกตัวละครที่นับว่าเป็นหนังที่สร้างมิติและใส่ลูกเล่นให้กับทุกๆ คาแรกเตอร์ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดอีกเรื่องในวงการภาพยนตร์โลกเลยทีเดียว

เอาเป็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดีจริงๆ ที่ได้กลับมาดู Amélie อีกครั้งบนจอใหญ่ๆ ในโรงภาพยนตร์ ได้ซึมซับกับความหมายต่างๆ ของหนังได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เข้าใจถ่องแท้เกี่ยวกับสิ่งที่หนังต้องการสื่อสาร หลงรักตัวละครต่างๆ ได้อย่างไม่มีข้อแม้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Amélie ยังคงถูกวางเอาไว้เป็นหนังในดวงใจตลอดกาลอยู่ต่อไป วางไว้อยู่ตรงนั้นที่เดิม จับมาปัดฝุ่นนิดหน่อยก็ยังคงน่าเชยชมเหมือนเดิม...

ในขณะที่ความคิดเห็นจากบรรดานักดูหนังและนักวิจารณ์หนังทั่วไปมีความคิดเห็นอย่างไรกับหนัง Amélie ที่ได้นำกลับมาขึ้นจออีกครั้ง เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของหนังเรื่องนี้ และห้ามพลาดกลับไปซึมซาบความประทับใจกับ สาวน้อยหัวใจสะดุดรัก บนจอใหญ่ได้อีกครั้ง วันที่ 23 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน เท่านั้น

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa