รีเซต

หอแต๋วแตก Haunting Me - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

หอแต๋วแตก Haunting Me - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
8 มีนาคม 2567 ( 17:00 )
1.1K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ในวันนี้ถึงคราวเวียนบรรจบครบรอบของการเปิดกิจการหอพักของเจ้ๆ กับ "หอแต๋วแตก" แฟรนไชส์หนังผีตลกที่อยู่คู่วงการหนังไทยมาถึงในปัจจุบัน หากนับๆ ดูแล้ววันนี้ก็จะครบรอบ 15 ปีเต็ม นับตั้งแต่การเปิดฉากหนังชุดนี้ขึ้นในปี 2550 ที่กลายเป็นหนังที่มีแฟนๆ เกาะจอรอดูภาคใหม่ๆ เหนียวแน่นแบบไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ

หอแต๋วแตก เป็นเรื่องราวความสนุกที่เกิดขึ้น เมื่อ เจ๊แต๋ว เจ๊การ์ตูน และ เจ๊มดดำ 3 กะเทยสาวรุ่นใหญ่ อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่โดนโกง พวกนางจึงต้องมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย ย่านใจกลางเมือง แต่ปรากฏว่ามีคนมาตายอยู่ในหอพัก พร้อมกับสร้างความอลเวงไปทั่ว เพราะนางได้กลายเป็นผีออกอาละวาดไม่หยุดหย่อน พวกนางๆ ทั้ง 3 จะต้องเร่งหาวิธีจัดการอย่างกำราบ ก่อนที่ผู้เช่าหนุ่มๆ จะแห่กันย้ายออกไปหมดทั้งหอ

ใครจะไปนึกว่า...จากหนังผีตลกโปกฮาที่ใครๆ ก็บอกว่าหาสาระใดๆ ไม่ได้จะกลายมาเป็นจักรวาลหนังที่แข็งแกร่งที่สุดในปัจจุบันอีกเรื่องของวงการหนังไทย จุดเริ่มต้นเป็นเพียงหนังที่เสียดสีล้อเลียนกระแสสังคมเบาๆ แต่กลับได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และภาพลักษณ์การแสดงของนักแสดงนำก็ถือว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่สร้างสีสันให้กับพวกเขา และยังถือว่าไม่ใชคาแรกเตอร์ที่ติดตัวไปตลอดอย่างน่าทึ่งด้วย

การจับเอานักแสดงชายมาแต่งหญิงและแสดงอินเนอร์ความเป็นแม่ออกมาได้อย่างกลมกลืน ต้องขอบคุณพรสวรรค์ในการแสดงของ "จาตุรงค์ มกจ๊ก", "เอกชัย ศรีวิชัย" และ "ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์" ที่เข้าถึงอินเนอร์ตัวละครได้เป็นอย่างดี สมทบด้วย "โก๊ะตี๋ อารามบอย" ที่กลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครไฮไลท์เด็ดประจำหนังชุดนี้อย่างยาวนานเช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่า หอแต๋วแตก จะไม่ใช่หนังที่โปรดปรานของนักวิจารณ์เลย แต่ความนิยมและความเละเทะของหนังได้กลายเป็นเสน่ห์ไปโดยปริยาย ไม่ว่าเนื้อหนังจะแย่ยังไง แต่ปัจจุบันก็เข็นออกมาได้ไกลถึง 8 ภาคแล้วนะ และคิดว่ายังจะไม่สิ้นสุดเพียงแค่นี้ เพราะ "พชร์ อานนท์" เคยคิดจะปิดฉากแฟรนไชส์นี้ไว้ตั้งแต่ภาคที่ 6 แต่ปิดยังไงก็ยังปิดไม่ได้ลงจริงๆ

สำหรับ หอแต๋วแตก ภาคแรกนั้น ถือว่าเป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องและความหนักแน่นในด้านบทที่สุดของแฟรสไชส์แล้ว และหนังก็ถือว่าประสบความสำเร็จใจระดับที่น่าพอใจ กับการโกยรายได้ทะลุ 50 ล้านบาท จากทุนสร้างเพียงไม่มากนัก ด้วยความสำเร็จของภาคแรกนั้น จึงทำให้มีโอกาสใหม่ๆ สานต่อสร้างออกมาเป็นภาคใหม่ตามออกมา และที่สำคัญ หอแต๋วแตก ยังถูกจัดให้เป็น 1 ใน 100 หนังไทยแห่งทศวรรษ จากการสำรวจของนิตยสารไบโอสโคปอีกด้วย

  • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ
  • นำแสดงโดย: จาตุรงค์ มกจ๊ก, เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย
  • กำกับโดย: พชร์ อานนท์
  • ความยาว: 88 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 8 มีนาคม 2550 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa