รีเซต

ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
3 พฤษภาคม 2566 ( 16:30 )
4K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย และนี่คือหนังไทยที่ไปโด่งดังและประสบความสำเร็จระดับสากล กลายเป็นอีกหนึ่งหนึ่งขึ้นหิ้งจากค่ายจีดีเอช นั่นก็คือ "ฉลาดเกมส์โกง" ที่ถึงแม้จะมาพร้อมกับทีมแสดงหน้าใหม่และผู้กำกับเพิ่งเดบิวต์ แต่ก็โชว์ศักยภาพสุดปังออกมาได้อย่างโดดเด่น

ฉลาดเกมส์โกง ออกฉายครั้งแรกที่เมืองไทย ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ถือว่าเป็นช่วงเวลาท้าเสี่ยงตายของหนังไทยจริงๆ เพราะว่าเป็นการออกฉายตามหลังจากหนังฟอร์มใหญ่จากมาร์เวลที่เพิ่งครองจอไปสัปดาห์ก่อนหน้านั้น แต่ต้องยอมรับว่าหนังต้องมีความเจ๋งจริงๆ ถึงจะกล้าเสี่ยงขนาดนี้ และผลลัพธ์ที่ได้มานั้นก็ถือว่าน่าพอใจและกลายเป็นความประสบสำเร็จแบบสมการรอคอย

นี่คือเรื่องราวของเด็กฉลาด กับภารกิจโกงข้อสอบ เปลี่ยนกระดาษคำตอบให้เป็นเงินล้าน... ขอต้อนรับทุกคนเข้าสู่ "ธุรกิจกลางสนามสอบ" ของ ลิน นักเรียนทุนเจ้าของเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปีการศึกษา ธุรกิจที่มีจุดเริ่มต้นจากการช่วยเพื่อนสนิทอย่าง เกรซ เด็กกิจกรรมตัวยงแต่ผลการเรียนย่ำแย่ และ พัฒน์ เด็กบ้านรวยที่คิดว่าเงินซื้อได้ทุกอย่าง ด้วยการแชร์คำตอบกลางห้องสอบ จนกลายเป็นวงการลอกขนาดใหญ่ ที่นักเรียนหลายคนในโรงเรียนยินดีจ่ายค่าตอบแทนแบบสูงลิบ แลกกับการได้รับคำตอบจากอัจฉริยะอย่างลิน  เงินในบัญชีของลินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากธุรกิจการโกงสอบในโรงเรียน จากหลักหมื่นเป็นหลักแสน

จนวันหนึ่งเธอก็มีโอกาสที่จะอัพเงินในบัญชีให้แตะหลักล้าน เมื่อพัฒน์และเกรซยื่นข้อเสนอสุดท้าทายให้เธอ นั่นคือการโกงข้อสอบ STIC ซึ่งเป็นการสอบเพื่อใช้คะแนนยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ที่นักเรียนทุกประเทศต้องสอบในเวลาเดียวกัน โอกาสในการลอกให้รอดเท่ากับศูนย์ แต่ลินก็ยอมเสี่ยงเพื่อแลกกับเงินล้าน ด้วยการบินไปสอบในประเทศที่เวลาเร็วกว่าเมืองไทย เพื่อที่จะได้เห็นข้อสอบก่อน และส่งคำตอบกลับมาให้ลูกค้าในเมืองไทย ปัญหาเดียวก็คือเธอต้องการคนฉลาดอีกหนึ่งคนมาช่วยให้ภารกิจการโกงครั้งนี้สำเร็จ และคนๆ นั้นก็คือ แบงค์ นักเรียนทุนคู่แข่งของเธอ ผู้เกลียดการโกงเป็นชีวิตจิตใจ

ฉลาดเกมส์โกง ทำเงินเปิดตัว 4 วันแรกวันได้สูงถึง 44 ล้านบาท ก่อนจะปิดโปรแกรมฉายในบ้านได้มากกว่า 113 ล้านบาท กลายเป็นหนังไทยที่ทำเงินสูงที่สุดในปีนั้น และยังแผลงฤทธิ์ไปสร้างความสำเร็จจากออกฉายในหลายประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็น 130 ล้านบาท ที่กวดารายได้มาจากไต้หวัน หรือกว่า 1.34 พันล้านบาท จากการออกฉายเฉพาะที่เมืองจีน

หนังเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นการแจ้งเกิดให้กับทีมนักแสดงยกชุด ไม่ว่าจะเป็น "ออกแบบ ชุติมณฑน์", "นน ชานนท์", "เจมส์ ธีรดนย์" และ "อุ้ม อิษยา" อีกทั้งยังทำให้ผู้กำกับ "บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ" กลายเป็นนักทำหนังไฟแรงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองระดับสากล ทำให้ในปัจจุบันเขารับโอกาสได้ทำงานบนเวทีระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น และสร้างชื่นเสียงให้กับเมืองไทยไม่น้อย

จากความสำเร็จของ ฉลาดเกมส์โกง ยังคำให้มีการแตกยอดออกมาเป็นฉบับซีรีส์ใน "ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์" ที่ออนแอร์ไปเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา และก็เป็นอีกส่วนที่ได้กระแสตอบรับที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย นับว่าเป็นผลงานที่เปรี้ยงปังได้ทั้งรายได้ กระแสคำวิจารณ์ และเวทีรางวัลต่างๆ ที่ทุกเสียงการันตีว่าดีเยี่ยม

  • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
  • นำแสดงโดย: ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ชานน สันตินธรกุล, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, อิษยา ฮอสุวรรณ
  • กำกับโดย: นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
  • ความยาว: 130 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 3 พฤษภาคม 2560 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa