รีเซต

กว่า 20 ปี ของอาสาสมัครกู้ชีพของ ใหญ่ – ฝันดี ภารกิจช่วยเหลือคนโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ใน เจาะใจ

กว่า 20 ปี ของอาสาสมัครกู้ชีพของ ใหญ่ – ฝันดี ภารกิจช่วยเหลือคนโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ใน เจาะใจ
12 พฤษภาคม 2558 ( 00:58 )
1.2K

 

           รายการ “เจาะใจ” วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้ ยังเป็นช่วงของโครงการเจาะใจ “คิดดี ทำได้” ตอนที่ 3 แขกรับเชิญวันนี้เขาเป็นอดีตนักร้องชื่อดังที่ทำงานอาสาสมัครกู้ชีพมากว่า 20 ปีในหลายๆครั้งที่มีข่าวอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ร้ายแรงก็มักจะเห็นภาพเค้าและเพื่อนๆไปลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเสมอๆ และล่าสุด เขายังเป็นผู้ริเริ่มกลุ่ม “ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” รายการเจาะใจขอต้อนรับ คุณใหญ่ – ฝันดี จรรยาธนากร 

              “สาเหตุที่ผมเลือกทำให้ปัตตานี เพราะการเดินทางมันยาก คุณไปแล้วคุณจะรู้ว่ามันลำบากมาก คนป่วยจะออกมามันลำบากถ้าไม่ใช่รถกู้ชีพหรือรถพยาบาล แล้วก็อุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือมันก็ไม่ได้ดีเลย เวลาเกิดเหตุใหญ่ๆ เราจะเห็นน้อยมากที่รถดีๆ จะเข้าไปช่วยได้ เลยคิดว่าจะทำอย่างไรให้ความสูญเสียมันลดน้อยลงหรือเบาบางลง เราเลยรู้สึกอยากให้รถพยาบาลดีๆ ที่สามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้ ตอนแรก ตั้งเป้าจะทำแค่รถพยาบาลครับ ผมโพสต์ลงไปสเตตัสเดียวสั้นๆ ว่าเราอยากทำแบบนี้นะ เราต้องการเงิน 8 แสนบาท เวลาไม่กำหนดเพราะไม่รู้ว่ามันจะนานขนาดไหน ที่ จะทำแค่รถพยาบาลมันไม่ได้คิดว่าเงิน จะพอหรือไม่พอ ปรากฏว่าวันแรกที่โพสต์ลง เฟซบุ๊คเพื่อนที่เป็นดาราก็โทรมาแจ้งว่าอยากช่วย พอเราแชร์ลงไปแป๊บเดียวเพื่อนในเฟซบุ๊คก็ทยอยโอนเงินเข้ามาทุกวัน 500 บ้าง 200 บ้าง 3 วันแรกเราก็ได้ ค่ารถเลย 8 แสน 3 วันหลังทะลุไปล้านกว่า จากวันนั้นจนเสร็จสิ้นโครงการใช้เวลาทั้งสิ้น 40 วัน ได้เงิน 1.9 ล้านกว่าบาท ได้เกินจากที่เราตั้งไว้มาก เงินที่ได้มาเราก็ทำรถพยาบาล ส่วนที่เหลือเราก็ตั้งเป็นกองทุนที่อยู่ ในสมาคมกู้ชีพ กู้ภัย สันติปัตตานี ก็คือยกให้เขาหมดเลย ให้เขาจัดการเลย แล้วเราจะเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลการใช้เงินที่ได้มาจากศรัทธาของเพื่อนๆ ของคนที่ร่วมทำบุญให้เกิดประโยชน์สูงสุด

              การที่มาทำงานช่วยเหลือสังคมสิ่งแรกคือได้กับตัวเราทำให้เราได้รู้จักระวังภัยมากขึ้น และลำดับการใช้ชีวิต อันไหนมาก็ไปตามวงจรของมัน ผมไม่เคยตั้งไว้ว่าชีวิตนี้ต้องเป็นอาสาสมัครที่ดีที่สุด คนต้องรู้จักมากที่สุด ผมอยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้อยู่กับอนาคต และอดีตเป็นตัวเตือน”

          ติดตามชมเรื่องราวของเขาคนนี้ “ใหญ่ – ฝันดี จรรยาธนากร” ในรายการ “เจาะใจ” ในวันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม เวลา 22.20 น. ช่อง one 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง One HD แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety