รีเซต

รีวิวหนัง "We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน" ปฏิบัติการคนกับผีที่เล่นใหญ่รัชดาลัย

รีวิวหนัง "We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน" ปฏิบัติการคนกับผีที่เล่นใหญ่รัชดาลัย
Jeaneration
24 กุมภาพันธ์ 2566 ( 17:30 )
2.8K

ถ้าหากว่าคุณเติบโตมากับหนังผีตลกโปกฮาน่ารัก ๆ แบบ The Haunted  Mansion หรือ Casper ก็น่าจะจูนติดกับหนังเรื่องนี้ "We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน" หนังที่มีกลิ่นอายความปั่นป่วนชวนวุ่นของผีประจำบ้าน แม้ว่าในฉบับนี้จะไม่ได้ออกมาน่ารักน่าหยิก แต่พล็อตในทำนองคนกับผีร่วมมือกัน ยังเป็นสูตรสำเร็จที่ยังคงขายได้ตลอดกาล และดูเหมือนว่าเรื่องนี้..น่าจะออกมาเวิร์กเหมือนกัน

We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวเพรสลีย์ที่มองหาการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมืองชิคาโก พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่บ้านเก่าที่เต็มไปด้วยฝุ่นเขรอะ แต่ในไม่ช้าทุกคนก็ตระหนักได้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างซุกซ่อนอยู่ในบ้านหลังนี้ นั่นก็คือ เออร์เนสต์ ผีในห้องใต้หลังคา ที่พยายามทำให้สมาชิกในบ้านหวาดกลัว แต่เพราะจิตวิญญาณที่เข้ากันได้อย่างน่าประหลาด ทำให้ เควิน กับ เออร์เนสต์ ผูกพันกันอย่างรวดเร็ว และทราบว่าผีที่สิงอยู่ในบ้านหลังนี้ต้องการให้ช่วยเหลือบางอย่าง

ในขณะที่ แฟรงค์ เสาหลักของบ้านที่สุภาพอ่อนน้อม ชีวิตของเขาเปลี่ยนทันทีที่มีผีประจำบ้านเข้ามาพัวพัน หลังจากที่คลิปคนกับผีถูกแชร์เป็นไวรัลไปทั่วโซเชียลมีเดีย ทำให้คนทั่วโลกต่างจับจ้องไปยังที่บ้านของตระกูลเพรสลีย์ และยังตกเป็นเป้าของ ดร.เลสลี่ มอนโร นักวิทย์ฯ ที่พยายามพิสูจน์เรื่องดวงวิญญาณ รวมทั้งอีกหลาย ๆ คนที่มีส่วนเชื่อมโยงเกี่ยวกับอดีตของผีเออร์เนสต์ ทำให้บ้านที่ควรจะอบอุ่นหลังนี้..เต็มไปด้วยอลหม่าน

ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหนังที่เต็มไปด้วยพล็อตสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ ที่เหมือนจะต่าง แต่ก็ไม่มีอะไรที่แตกต่างหวือหวาอะไรขนาดนั้น "คริสโตเฟอร์ แลงดอน" จากหนังชุด Happy Death Day ทั้ง 2 ภาค มารับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ รวมทั้งยังคิดเขียนบทหนังด้วย คืออาจจะบอกว่าเขาค่อนข้างเพลย์เซฟไปสักหน่อย เพราะหลาย ๆ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้แทบจะไม่ออกนอกกรอบสักเท่าไหร่

อันที่จริงคอนเซ็ปต์ใน We Have a Ghost ค่อนข้างน่าสนใจ แม้ว่าโครงสร้างต่าง ๆ ของหนังจะไม่ต่างจากหนังแนว ๆ ที่เราเคยดูกันมาในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา แต่ด้วยเทคโนโลยีงานสร้างที่พัฒนาขึ้นไปไกล ทำให้ผีกลายเป็นส่วนหนึ่งกับคนได้อย่างกลมกลืน หนังเรื่องนี้มีแกนเรื่องที่ปะปนในหลาย ๆ แนว ทั้งผี ทั้งตลก ทั้งครอบครัว หนังน่าพิลึก รวม ๆ กันแล้วมันจึงออกมาเป็นหนังที่ทำออกมาได้แค่ธรรมดา หาจุดเด่นที่เด่นชัดไม่ค่อยข้างมี

ต้องสารภาพอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า ช่วงเวลา 30 นาทีแรกของ We Have a Ghost เป็นจุดที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดของหนังแล้ว เป็นการปูเรื่องและเกริ่นนำที่ชักชวนคนดูได้เป็นอย่างดี อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นจุด First Impressions สร้างความผูกผันระหว่างตัวละครกับคนดู แต่พอเลยหลังจากนั้นมาแล้ว หนังก็ค่อนข้างเลื่อนลอยและค่อยข้างเลอะเทอะออกทะเลไปสักหน่อย

ความกระชับของหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนที่ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะหนังมีความยาวมากกว่า 2 ชั่วโมง แบบที่รู้สึกว่าเกินจำเป็นไปหน่อย Wa Are a Ghost ควรจะรวบรัดและเพิ่มความกระชับในเนื้อหาและวิธีการเล่าเรื่องให้กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้นกว่านี้ คาดว่าหนังน่าจะมีรสชาติที่อร่อยขึ้นกว่า กลายเป็นว่าหนังเต็มไปด้วยน้ำเป็นส่วนประกอบของเมนู หาชิ้นเนื้อให้ขบเคี้ยวได้อยู่ แต่ในปริมาณที่ยังไม่สมดุลกันสักเท่าไหร่

พล็อตหนังไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน เป็นพล็อตง่าย ๆ ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัยและทั้งครอบครัวจริง ๆ เพียงแต่ว่าการดีไซน์คาแรกเตอร์ต่าง ๆ ยังค่อนข้างชวนหัวเสียไม่น้อย โดยเฉพาะตัวละครของ "แอนโทนี่ แม็คกี" ที่กลายเป็นตัวละครที่น่ารำคาญและน่าหงุดหวิดที่สุดของหนังเรื่องนี้ หากเป็นสิ่งที่หนังตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น สามารถตอบได้ชัด ๆ เลยว่าหนังทำได้เสร็จจริง ๆ

"เดวิด ฮาร์เบอร์" ที่มารับบทเป็นผี เหมือนจะไม่มีอะไร เพราะเขาต้องแสดงแบบที่แทบจะไม่มีบทพูดเลย แต่เขาก็ทำออกมาใช้ได้ ด้วยการใช้อิริยาบถต่าง ๆ ในการต่อบทกับนักแสดงคนอื่น ๆ ที่กลายเป็นว่าเขาช่วงแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้อีกส่วนหนึ่งได้น่าพอใจดี ทางด้าน "จาฮี ดีอัลโล วินสตัน" ที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ มาเรื่องนี้เขาขึ้นมาเป็นตัวละครเอกที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่เดียว ผนึกกำลังกับเดวิดในการดำเนินเรื่อง เป็นพลังสำคัญที่ช่วยส่งเสริมจังหวะหนังเรื่องนี้

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น We Have a Ghost เป็นหนังที่สามารถดูได้เพลิน ๆ แต่ยังไม่ค่อยมีโมเมนต์อะไรที่น่าจดจำได้มากสักเท่าไหร่ พล็อตสูตรสำเร็จของหนังเรื่องนี้ยังเวิร์กอยู่ แม้ว่าองค์ประกอบต่าง ๆ จะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรนัก และยังขาดความกระชับในการเล่าเรื่องอยู่พอสมควร อาจจะยังไม่ใช่หนังผีโบ๊ะบ๊ะในแบบที่ทำให้หลงรัก แต่ยังพอให้ซาบซึ้งกับเจตนาของหนังที่ต้องการจะสื่อออกมาในประเด็นครอบครัวได้ดีอยู่บ้าง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

 • ประเภท: ตลก / สยองขวัญ / ครอบครัว
 • ผู้กำกับ: คริสโตเฟอร์ แลงดอน
 • นำแสดงโดย: แอนโทนี แม็คกี, เดวิด ฮาร์เบอร์, จาฮี ดีอัลโล วินสตัน
 • ความยาว: 126 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 24 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: We Have a Ghost บ้านนี้มีผีป่วน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa