รีเซต

อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
11 เมษายน 2566 ( 16:30 )
1.4K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ได้เวลามาย้อนตำนานกลับไปสู่ยุคกระโปรงบานขาสั้นอีกครั้ง กับอีกหนึ่งหนังวัยรุ่นในตำนานของวงการหนังไทยอย่าง "อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป" ที่เป็นหนังที่เคยเป็นจุดเริ่มต้นในวงการบันเทิงให้กับดาราหลาย ๆ คน เพราะในวันนี้หนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายผ่านมาแล้ว 30 ปีบริบูรณ์พอดิบพอดี

อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เมื่อนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์และสายศิลป์ไม่ถูกกัน มักจะหาเรื่องแกล้งกันเสมอ จนครูในโรงเรียนต่างพากันเอือมระอา นอกจากนี้ โรงเรียนได้รับครูฝึกสอนเข้ามาใหม่ หนึ่งในนั้นคือทองเอก ซึ่ง แต้ว นักเรียนสาวสายศิลป์แอบชื่นชม ความสัมพันธ์ระหว่างครูฝึกสอนกับนักเรียน กลายเป็นบทเรียนชีวิตสำคัญให้นักเรียนทั้งรุ่นได้เติบโตขึ้น

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นเอกของปรมาจารย์แห่งหนังวัยรุ่นยุครุ่งเรือ "บัณฑิต ฤทธิ์ถกล" ที่รับหน้าที่ทั้งกำกับและร่วมเขียนบทหนังด้วย โดยนับว่าเป็นอีกผลงานมาสเตอร์พีชที่ประดับค่ายหนังไทยเก่าแก่อย่าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น มาถึงในปัจจุบัน ถือว่าเป็นหนังวัยรุ่นวัยเรียนอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในยุคนั้น จึงทำให้มีภาคต่อตามออกหลังจากนั้น

อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป ยังถือว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับดาราหลาย ๆ คน นำทีมมาโดย "แอน ทองประสม" ที่นับว่าน่าจะเป็นผลงานการแสดงหนังเรื่องแรก ๆ ของเธอในตอนที่เพิ่งจะเข้าวงการมาเพียงไม่นานเลย สมทบด้วยแก๊งนักแสดงวัยรุ่นแห่งยุคนั้น "สายฟ้า เศรษฐบุตร", "เจตน์ จารุพิจารณ์", "ต่าย-สายธาร นิยมการณ์", "แคทรียา อิงลิช" รวมทั้งหนุ่ม ๆ วงบอนสเก๊าท์ ที่กำลังดังเปรี้ยงในตอนนั้น และยังมี "ต้น-จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์" มารับบทเป็นคุณครู

  • ประเภท: ตลก
  • นำแสดงโดย: จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, แอน ทองประสม, สายฟ้า เศรษฐบุตร
  • กำกับโดย: บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
  • ความยาว: 122 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 11 เมษายน 2535 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa