รีเซต

12 Years a Slave ปลดแอก คนย่ำคน - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

12 Years a Slave ปลดแอก คนย่ำคน - หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
16 มกราคม 2566 ( 16:00 )
1.3K

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย วันนี้เป็นกลิ่นเคล้าของหนังคุณภาพเรื่องเยี่ยมที่เข้ากับช่วงฤดูกาลล่ารางวัลในตอนนี้ กับหนังที่ชนะรางวัลออสการ์ในปี 2014 อย่าง "12 Years a Slave" (ปลดแอก คนย่ำคน) ที่ตีแผ่ความเหลื่อมล้ำของมนุษย์ได้อย่างเจ็บปวดรวดร้าว กับการแสดงอันขมขื่นของทีมนักแสดงชั้นเยี่ยมยกชุด

เรื่องราวของการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เส้นทางชีวิตของชายผู้หนึ่งทั้งประเทศต้องจดจําย้อนกลับไปในช่วงเวลาก่อนยุคสงครามกลางเมืองในประเทศอเมริกา โซโลมอน นอร์ทอัพ ชายผิวดําจากนิวยอร์กที่ถูกลักพาตัวและขายเป็นทาสยาวนานถึง 12 ปี ซึ่งทําให้ชีวิตของเขาต้องประสบกับความเลวร้ายยากลําบากเกินกว่าใครจะคาดคิด

แต่ โซโลมอน ก็มิได้ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขายังคงยืนหยัดต่อสู้เพื่อที่จะมีชีวิตรอดและเพื่อศักดิ์ศรีของเขาจนนํามาซึ่งจุดเปลี่ยนในที่สุด โดยความช่วยเหลือจาก ทนายความ ผู้มุ่งมั่นในอุดมการณ์ และ ความถูกต้อง ที่เป็นแรงผลักดันสําคัญให้ โซโลมอน เรียกร้องเสรีภาพของตนเองคืนมาจากนายจ้างผู้ไม่มีหัวใจที่เป็นธรรม

นี่คือผลงานของผู้กำกับ "สตีฟ แม็คควีน" ที่กลายเป็นอีกหนึ่งงานชิ้นมาสเตอร์พีชของเขา ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของโซโลมอน นอร์ทอัพ โดยได้ "จอห์น ริดลีย์" มารับหน้าที่ขัดเกลาเขียรบทหนังฉบับนี้ออกมาให้ หนังยังมี "แบรด พิตต์" นั่งเก้าอี้เป็นผู้อำนวยสร้างให้ พ่วงด้วยรับตำแหน่งร่วมแสดงสมทบในเรื่องนี้ด้วย

แม้ว่าจะเป็นหนังดราม่าจัดจ้าน แต่หนังก็สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกไปได้เกือบ 190 ล้านเหรียญ จากกระแสคำวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยมติดอันดับต้นๆ ของปีนั้น เห็นได้จากคะแนนเฉลี่ยสูงถึง 95% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes และแน่นอนว่าไฮไลต์ของหนังก็ถือการแสดงอันเข้มข้นของทีมดารานำ ไม่ว่าจะเป็น "ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์", "เบเนดิคต์ คัมเบอร์แบ็ตช์", "ไมเคิล เคนเน็ธ วิลเลี่ยมส์", "ชิวีเทล เอจิโอฟอร์" และ "ลูปิต้า เอ็นยองโก"

โดยเฉพาะ ลูปิต้า เอ็นยองโก ที่หนังเรื่องเป็นผลงานแจ้งเกิดของเธอ และยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์ตัวแรกมาครองได้อย่างสมเกียรติ หนังคุณภาพ 12 Years a Slave ได้เข้าชิง 9 สาขารางวัลบนเวทีออสการ์ ก่อนจะเก็บกลับบ้านมาได้ 3 สาขาใหญ่ๆ รวมทั้ง รางวัลดัดแปลงบทภาพยนตร์ และ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่ถือว่าเป็นหนังที่เหมาะควรแก่ที่จะได้รางวัลนี้

  • ประเภท: ดราม่า
  • นำแสดงโดย: ชิวีเทล เอจิโอฟอร์, ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์, ลูปิต้า เอ็นยองโก
  • กำกับโดย: สตีฟ แม็คควีน
  • ความยาว: 133 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 16 มกราคม 2557 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa