รีเซต

10 โมเมนต์ฉากเด็ดจากหนังดัง ตราตรึงใจคนดูในรอบ 10 ปี

10 โมเมนต์ฉากเด็ดจากหนังดัง ตราตรึงใจคนดูในรอบ 10 ปี
Jeaneration
1 มกราคม 2563 ( 09:00 )
3.1K
2
ผ่านไปแล้วอีกหนึ่งรอบทศวรรษ วงการภาพยนตร์ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาหลายพันเรื่อง และแน่นอนว่ามีหนังหลายเรื่องที่ยังตราตรึงใจผู้ชมในยุคนี้ สำหรับฉากความประทับใจเหล่านั้นได้ถูกจารึกเอาไว้เป็นความทรงจำ และบางฉากก็ยังกลายเป็นอิทธิพลสำคัญของวงการไปด้วย Movie.TrueID จึงได้คัดสรรฉากเด็ด-ฉากสำคัญที่กลายเป็นที่จดจำ อยู่ในหนังหลายเรื่องตลอดห้วง 10 ปีที่ผ่านมา ไม่รู้ว่า...คุณยังจำกันได้อยู่ไหม?

"Let It Go" - Frozen
คงปฏิเสธไม่ได้ว่า...ฉากนี้จะกลายเป็นตำนานในวงการภาพยนตร์ไปอีกนานแสนนาน ทุกคนในทศวรรษนี้น่าจะต้องร้องเพลง "Let It Go" ได้ และฉากการหันหลังให้กับเมืองของเจ้าหญิงเอลซ่าใน Frozen ก็ถือว่าทรงพลังมากเลยทีเดียว ฉากนี้มาพร้อมกับบทเพลงและภาพแสงสีเสียงตระการตาสไตล์แอนิเมชั่นจากวอล์ท ดิสนีย์ ไม่แปลกใจที่ฉากนี้เป็นหนึ่งในฉากที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งยุค

"See You Again" - Furious 7
สารภาพดีๆ ใครเสียน้ำตาให้กับฉากนี้บ้าง เป็นฉากที่ต้องยิ้มทั้งน้ำตา เมื่อพบว่าขับรถมาถึงทางแยก และรถทั้ง 2 คันก็ต่างขับเลี้ยวไปตามเส้นทางของตัวเอง รอยยิ้มของ "พอล์ วอล์กเกอร์" กับ "วิน ดีเซล" ที่ถนนทางแยกคือกุญแจสำคัญที่แฟนหนังทั่วโลกต่างทราบกันดี ถือเป็นอีกหนึ่งฉากเพื่อเป็นการสดุดีถึงพระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับ และยังทำให้เพลงประกอบของหนังโด่งดังเป็นพลุแตกไปด้วย

"The First Chase" - Mad Max: Fury Road
หนึ่งในหนังที่ดีที่สุดในทศวรรษนี้ เพราะมาพร้อมกับฉากแอคชั่นและงานสร้างที่สุดจะเกินบรรยาย เปิดฉากไล่ล่าในช่วง 20 นาทีแรกของหนัง แทบจะทำให้คนดูลืมหายใจไปเลย ไม่ว่าจะองค์ประกอบต่างๆ ที่ดูสมจริง มุมกล้องที่แปลกใหม่ ประกอบกับจังหวะเพลงร็อกโดดเด่นที่ช่วยเสริมอารมณ์ได้อย่างเต็มที่ จึงกลายเป็นฉากแอคชั่นไล่ล่าที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งซีนในวงการหนังยุคใหม่

"The Sunken Place" - Get Out
"Now you’re in the Sunken Place." ใครจะไปนึกว่าแค่เสียงช้อนกระทบแก้วชาจะกลายเป็นหลอนดิบได้เพียงนี้ จากหนังที่เป็นขวัญใจนักวิจารณ์ทั่วโลกในทศวรรษนี้ ที่พาคนดูด่ำดิ่งไปกับความน่าสะพรึงกลัวระหว่างโลกแห่งความจริงกับมติหลอนที่สร้างขึ้นมาเอง และฉากสะกดจิตตอนที่นั่งคุยกันอยู่บนเก้าอี้กลายเป็นซีนที่น่าจดจำเป็นที่สุด เพราะสร้างบรรยากาศหวาดผวาและอึดอัดให้กับคนดูได้อยู่หมัด

"No Man's Land" - Wonder Woman
หนึ่งในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่กอบกู้หน้า ดีซี คอมิกส์ ในทศวรรษนี้ ตำนานฮีโร่หญิงที่ยากจะต่อกรด้วย มาพร้อมกับฉากเปิดตัวที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่แพ้กัน ระหว่างที่เผชิญหน้าอยู่กับภาวะสงครามโลกครั้งที่ 1 กับฉากดินแดนที่ไม่มีเจ้าของ ไดอานา พรินซ์ หญิงสาวผู้ครองพลังแรงกล้าได้บุกเดี่ยวประจัญหน้ากับกระสุนปืนและอาวุธสงคราม กล้าแกร่งกว่าชายชาตรี กลายเป็นอีกหนึ่งซีนอันทรงพลังในหนังซูเปอร์ฮีโร่

"The Final Battle" - Harry Potter and The Deathly Hallows Part 2
บทสรุปของตำนานโรงเรียนเวทมนตร์ชื่อดัง ที่ข้ามทศวรรษมาปิดฉากจบอย่างสมบูรณ์แบบ หนึ่งในฉากยิ่งใหญ่ที่สุดของหนัง กับการเผด็จศึกครั้งสุดท้าย เพื่อสยบความชั่วร้าย ซีนสุดท้ายที่น่าจดจำกับการปะทะกันระหว่าง ลอร์ดโวลเดอมอร์ และ แฮรี่ พอตเตอร์ เพื่อแย่งชิงไม้กายสิทธิ์มาครอบครอง นับเป็นโมเมนต์ที่ตราตรึงใจแฟนหนังและคนดูทั่วโลก เป็นการปิดฉากได้อย่างสมศักดิ์ศรีในซีรีส์ชุดนี้

"The Ending" - La La Land
10 นาทีสุดท้ายของหนัง...คือที่สุด หนังรักร้องเพลงที่เกือบคว้ารางวัลออสการมาครอง กับฉากที่น่าจดจำมากมาย แต่ใครๆ ก็ยังประทับใจกับฉากสุดท้าย ที่เป็นการสรุปเรื่องราวทั้งหมดผ่านบทเพลง "Epilogue" ภายใต้หัวข้อที่ว่า "ถ้าหาก" เป็นการตีความให้คนดูได้ตระหนักว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่สามารถกลับไปแก้ไขใดๆ ได้อีก กลายเป็นเพียงจินตนาการที่ความผิดหวังสร้างขึ้นมาปลอบใจเท่านั้น

"The Twist Ending" - Parasite
หนังเกาหลีที่กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกส่งท้ายทศวรรษ ถูกกลายเป็นหนังขึ้นหึ้งไปแล้วเรียบ เพราะเนื้อหาที่กัดกินใจคนดูที่เข้าถึงหัวอกของคนชนชั้นล่างเป็นอย่างดี พร้อมกันขยี้ประเด็นความเลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างถึงกึ๋น หนังยังมาพร้อมกับฉากบทสรุปที่พลิกขั้วอย่างคาดไม่ถึง ภายในวิลลาหรูย่านไฮโซของกรุงโซล ยังคงมีความลับที่แอบซ่อนเอาไว้อยู่ เรียกได้ว่าในช่วง 15 นาทีสุดท้ายของหนังคือความสุดยอด  

"I am Iron Man" - Avengers: Endgame
เต็มไปด้วยฉากที่น่าจดจำเกิดขึ้นมากมายในการปิดฉากการรวมพลังของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวล แต่คงไม่มีใครลืมลงกับฉากและไดอะล็อกสำคัญที่กลายเป็นวลีเด็ดแห่งปี อย่าง "ส่วนข้าคือ...ไอรอนแมน" ที่เป็นคำพูดที่เหมือนเป็นบทสรุปของทุกสิ่งทุกอย่างตลอด 10 ปีของการผจญภัยต่อสู้ร่วมกันมา ทำให้หนังเรื่องนี้ขึ้นแท่นเป็นหนังที่ทำเงินทั่วโลกได้มากที่สุดในรอบทศวรรษไปตามความคาดหมาย และเรายังให้คะแนนความขนลุกของฉากนี้เท่าๆ กับ "Avengers! Assembly" ที่กัปตันอเมริกาเรียกรวมพล

"Opening and Ending Scene" - Midsommar
หนึ่งในหนังเขย่าขวัญสั่นประสาทในช่วงท้ายทศวรรษที่ทำได้หลอนเป็นตำนาน ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้เหมาะกับกลุ่มคนดูทั่วไป แต่ก็มีองค์ประกอบฉากและแนวคิดตีความออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกับฉากเปิดเรื่องสุดสะเทือนใจ กับเหตุโศกนาฏกรรมภายในครอบครัวที่ยังเห็นภาพติดตา กับฉากปิดเรื่องที่ชวนสะอิดสะเอียน กับภาพพิธีกรรมที่อาจจะทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้ คงไม่มีใครลืมชุดดอกไม้หลอนๆ ของ "เมย์ ควีน" ได้ลง

"Force Majeure" - Force Majeure
พ่วงท้ายแถมด้วยอีกหนึ่งฉากในหนังดราม่าจากสวีเดน เจ้าของรางวัล Un Certain Regard เทศกาลหนังเมืองคานส์ ที่มีฉากกลายเป็นมีมที่ถูกนำมากล่าวถึงในโลกโซเชียลมีเดียมากที่สุดในรอบทศวรรษ เพราะผู้คนต่างคิดว่าภาพเหตุการณ์หิมะถล่มจากเทือกเขามาใส่ผู้คนเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจริง แต่ความจริงเป็นเพียงหนึ่งในฉากของหนังเรื่องนี้ แต่ได้มีการออกแบบงานฉากที่ทำให้ออกมาดูสมจริงเป็นอย่างมาก
 

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<