รีเซต

รีวิวหนัง "Run มัมอำมหิต" แม้จะสูตรสำเร็จ แต่ความเขย่าขวัญเป็นของหวาน

รีวิวหนัง "Run มัมอำมหิต" แม้จะสูตรสำเร็จ แต่ความเขย่าขวัญเป็นของหวาน
Jeaneration
24 พฤศจิกายน 2563 ( 14:30 )
2.2K

วิจารณ์ รีวิวหนัง Run มัมอำมหิต

จากครอบครัวสุขสันต์ของสองแม่ลูก กลายเป็นบ่อกำเนิดความอำมหิตแฝงด้วยความหฤโหด นี่คือหนังใหม่จากทีมผู้สร้างหนัง 'Searching' ใน "Run" ที่มีชื่อไทยว่า 'มัมอำมหิต' เป็นหนังใหม่ที่จะออกสู่สายตาคนดูในสุดสัปดาห์นี้ ที่ต้องยอมรับว่าทักษะแอคติ้งของ "ซาราห์ พอลสัน" คือความน่าขนลุกขนพองที่ทำให้ตัวหนังดูน่าประทับใจขึ้นมาระดับหนึ่ง

Run มันอำมหิต เป็นเรื่องราวของ ไดแอนน์ กับ โคลอี้ เด็กสาวพิการตั้งแต่กำเนิด เธอเลี้ยงดูลูกสาวคนนี้มาด้วยความทะนุถนอมชนิดไม่ให้คลาดสายตา เธอเลี้ยงลูกให้โตมาอย่างโดดเดี่ยว และบงการลูกสาวทุกการเคลื่อนไหว จนกระทั่งความอบอุ่นกลายเป็นความน่ากลัว เมื่อโคลอี้ได้ค้นพบความลับอันน่าตื่นตกใจ ความรักของแม่ในครั้งนี้อาจเป็นภัยคุกคามถึงชีวิต

อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่า นี่เป็นผลงานหนังเรื่องใหม่ของ "อานีช ชาแกนตี้" ที่เคยทำให้ 'Seaching' สั่นประสาททั่วบ้านทั่วเมืองมาได้แล้ว กลับมาในครั้งนี้เขายังคงรับหน้าที่เขียนบทหนังด้วยเช่นเคย และยังคงเอาไว้งานความระทึกที่สร้างขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ส่งมาถึงคนดูที่้ต้องรู้สึกอึดอัดและขนลุกไปตามๆ กับตัวละครที่อยู่ตรงหน้า

เสน่ห์อย่างหนึ่งในงานหนังของอานีช ชาแกนตี้ คือการสร้างบรรยากาศของหนังและการซ่อนปมต่างๆ ที่ไม่ได้ซับซ้อนหรือต้องคิดวิเคราะห์ตีความใดๆ จึงกลายเป็นหนึ่งที่มีความสูตรสำเร็จอยู่เต็มไปหมด แต่ส่งเสริมหนังด้วยองค์ประกอบอื่นๆ แทน แม้ว่าตัวหนังจะพอเดาทิศทางได้อยู่ แต่ขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ตัวละครและสถานการณ์ได้อย่างสนุกและน่าติดตามไปเกือบสุดทาง

ซาราห์ พอลสัน คือส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ ด้วยการมอบการแสดงที่เป็นมืออาชีพอย่างเธอเอง แม้ว่าคาแรกเตอร์จะถ่ายทอดออกมายังไม่ค่อยมีมิติมากเท่าไหร่นัก แต่เป็นการถ่ายทอดแค่ผิวเผินที่ยังทรพลังอยู่ เธอสามารถแบกหนังเอาไว้ทั้งเรื่องอยู่หมัด และการปรากฏตัวของเธอทุกครั้งในหนังได้สร้างความกระอักกระอ่วนใจและความไม่ไว้วางใจได้อยู่เสมอ

และนอกจากนี้ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ กับการแสดงของ "เคียร่า อัลเลน" ที่แจ้งเกิดกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังเรื่องแรกของเธอ แต่ถือว่ามอบแอคติ้งออกมาได้อย่างน่าทึ่ง และยิ่งเมื่อรู้ว่าการแสดงของเธอคือไม่ใช่การแสดง เพราะเธอคือนักแสดงทุพพลภาพคนแรกในรอบ 70 ปี และยังต้องมารับบทเป็นผู้พิการในหนังเรื่องนี้ด้วย การแสดงของเธอเป็นสิ่งที่คนดูต้องเฝ้าติดตามเป็นอย่างมาก

เมื่อว่ากันถึงเนื้อหาและบทหนังของ Run ต้องยอมรับว่าค่อนข้างมีความคลีเช่และสูตรสำเร็จกระจายเต็มไปหมด หลายมุมหลายจุดยังมีช่องโหว่และเป็นสิ่งที่แทบจะไม่ได้เหนือความคาดหมายของคนดูสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะปมต่างๆ หรือความลับที่ปกปิดอยู่ ยังค่อนข้างตื้นเขิน แต่หนังก็ได้โทนและสร้างสถานการณ์เข้าช่วยเอาไว้ และเสริมด้วยแอคติ้งของนักแสดงที่แค่ 2 คนหลักก็เอาอยู่

โดยภาพรวมแล้ว Run มัมอำมหิต ก็ยังคงเป็นหนังที่ให้ครบทุกอรรถรส ไม่ว่าจะหลอนหรือจะลึกลับ พร้อมกับสอดแทรกประเด็นสังคมมาอย่างเนียนๆ โดยเฉพาะแง่คิดการเลี้ยงดูแลลูกในปัจจุบัน ที่บางครั้งการดูแลลูกอย่างทะนุถนอม ก็ไม่ต่างไปกับการกดขี่และจำกัดอิสระเกินไป สะท้อนแง่คิดได้หลายมุมในสังคมปัจจุบันด้วย นี่จึงเป็นหนังที่มีอะไรมากกว่าการเป็นหนังเขย่าขวัญแม่ลูกที่ดูลุ้นๆ เรื่องหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Run มัมอำมหิต
ประเภท: เขย่าขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ: อานีช ชาแกนตี้
นำแสดงโดย: ซาราห์ พอลสัน, เคียร่า อัลเลน
ความยาว: 91 นาที
เข้าฉาย: 26 พฤศจิกายน 2020

Movie.TrueID METRIC: Run อำมหิต
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

🗲 รีวิวหนังชนโรง เกาะติดเทรนด์หนัง-ซีรีส์ใหม่ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!! 🗲

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O