รีเซต

อุ๋ย - คริส หอวัง นั่งคุยนานสุดตั้งแต่เลิกกว่า10ปี เผยจุดเปลี่ยนสูญเสียพ่อ

อุ๋ย - คริส หอวัง นั่งคุยนานสุดตั้งแต่เลิกกว่า10ปี เผยจุดเปลี่ยนสูญเสียพ่อ
ข่าวสด
30 ธันวาคม 2564 ( 08:13 )
230

เป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้จริงเหรอ อุ๋ย บุดด้าเบลส - คริส หอวัง นั่งคุยกันนานสุดตั้งแต่เลิกกว่า10ปี เทคนิคกลับมาเป็นเพื่อนกับแฟน เผยจุดเปลี่ยนสูญเสียคุณพ่อ

อุ๋ย บุดด้าเบลส เผยคลิปทางช่องยูทูบ อุ๋ย บุดด้าเบลส พร้อมเผยว่า คุยกับคริสหอวัง หลังจากเลิกกันมา10ปี ชีวิตเป็นยังไงบ้าง การจัดการความทุกข์ อะไรคือคุณค่าของชีวิต ความคิดที่เปลี่ยนไปหลังเจอความสูญเสียครั้งใหญ่

เจ้าตัวบอกด้วยว่าเป็นการนั่งคุยกันนานที่สุดตั้งแต่เลิกกันมา10กว่าปี ใน คุยกับอุ๋ย เปิดใจอดีตแฟนสาว คริส หอวัง วิธีเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าและการใช้ชีวิต

ถามว่าตอนเสียปาป๊าไปเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้าง คริส กล่าวว่า ที่ผ่านมาทำงานมาเก็บตังค์ ใช้เยอะแต่ยังพอมีสติที่เก็บเงินไว้บ้าง คริสมีความบ้าๆบอๆ อาจจะโดนเทรนมาจากเรียนบัลเลต์

อันนี้จริงๆอุ๋ยเป็นคนสอนคริสด้วย เมื่อ 15 ปีที่แล้ว อุ๋ยเป็นคนสอนคริส เพราะตอนนั้นได้เงินเดือนจากไอเอสบี อุ๋ยก็เป็นคนบอกคริสว่า ยูก็แยกไปเลยก้อนนี้ให้ปาป๊าหม่ามี้ ก้อนนี้ผ่อนรถ ก้อนนี้จ่ายบัตร

พอสเกลใหญ่ขึ้น ลิ้นชักนี้อาจจะผ่อนรถทุกคน จ่ายบัตรเราและปาป๊าหม่ามี้ด้วย ลิ้นชักเราก็ใหญ่ขึ้น เงินที่เราหาได้ ต้องเก็บในลิ้นชักมากขึ้น แล้วยูฝันอยากใช้ชีวิตแบบไหน ต้องใช้เงินเดือนลัเท่าไหร่ ยูต้องหาให้ได้มากกว่าที่ยูต้องใส่ในลิ้นชัก

เหตุการณ์ปาป๊าเสียทำให้ต้องเตรียมตัว เข้าโรงพยาบาล 6 วัน โรคเกี่ยวกับหัวใจ รพ.จะให้เซ็นไว้เผื่อเกิดอะไร เช่นอันนี้ไว้บายพาส รวมกันทั้งหมดไม่รู้กี่ล้าน แต่เราเซ็นไว้ก่อน ไม่ได้อยู่ในลิ้นชักเราสักอัน มันอยู่ในลิ้นชักเผื่อชีวิตเรา เราต้องเปิดตู้เซฟอันนี้ ขอบคุณความบ้าคลั่งตัวเองที่ทำลิ้นชักเหล่า ขอบคุณคนจ้างงานทั้งหมดทำให้คริสโชคดีมีตู้เซฟนี้ได้ อยากให้ทุกคนเริ่มทีละน้องมีตู้เซฟ

ถามว่ามีวิธีจัดการเวลาทุกข์ที่สุดยังไง คริส บอกว่า เพิ่งทำเป็นไม่กี่ปีเพราะเจอแต่เรื่องเบา ไม่มีอะไรทำให้เสียใจหนัก แต่มีช่วงหนึ่งในชีวิตที่อยากรู้ว่าชีวิตตัวเองจะดำเนินไปยังไง จะแต่งงานมั้ย ต้องหาแฟนมั้ย ชีวิตอนาคตต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้

ลิสต์เยอะมาก พอเช็กลิสต์ไม่ตรงสิ่งที่คาดหวัง ผิดหวัง ตมลงไปอีก ไม่มีใครช่วยเราได้เลย คนอกหักดูนะ ถ้าเราไม่ช่วยตัวเอง พอเราเปลี่ยนความคิด เหมือนไขน็อตลาก่อนเลย มีความสุขแบบไม่ต้องเอาความคาดหวังและอนาคตไปผูกกับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ต้องใช้เวลาปล่อยวาง ต้องข้ามให้ได้

ถ้ามีคนบอกคริสว่าคุณเหลือเวลาชีวิตอีกปีเดียวจะทำยังไง คริส เผยพร้อมหัวเราะลั่นว่า ใช้เงินให้หมด ตายไปเอาไปไม่ได้ ที่หามาได้แบ่งให้หม่ามี้
ความสุขคริสในหนึ่งปีคืออะไร คริส บอกว่า เคยคิดอะไรคือความสุข คือ ตัวเอง ทำงานมีความสุข ดีใจที่ยังมีคนเห็นคุณค่าเรา ได้เงินตอบแทนเป็นรางวัล เก็บใส่ลิ้นชักตู้เซฟ รางวัลเราจะไปซื้ออะไรก็ได้ฉันก็ยังบ้าซื้อของยี่ห้ออยู่

อยากเล่นสกีหรืออยากมีผู้ชายพาไปลันช์ที่ฝรั่งเศส นั่งเครื่องบินส่วนตัวกลับมา ฉันต้องหาเงินเพื่อตัวเองให้ได้ จะมีผู้ชายคนนั้นหรือไม่มีผู้ชายคนนั้นในชีวิต อยากได้อะไรต้องทำให้ตัวเองให้ได้ก่อน ถ้าทำยังไม่ได้ก็ได้เท่าที่ตัวเองทำ

โมเมนต์สุดท้ายถ้าเลือกได้อยากตายยังไง คริส ตอบว่า อยากนอนหลับแล้วก็ตายไป ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ถ้าจะตายยังไม่อยากตาย ดีสุดคือการหลับไป

คริส ยังบอกด้วยว่า มีคนฝากถามมาเราจะเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ขนาดนี้จริงๆเลยเหรอ คริสเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าหมดเลย เพราะคิดว่าทุกคนที่เข้ามาในชีวิตสอนประสบการณ์อะไรบางอย่างให้เสมอ

ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะจบกันด้วย 1 เหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ ที่ไม่ลงล็อกกัน จะดีหรือไม่ดี ที่ผ่านมาเราได้ใช้ความสุขด้วยกันไปแล้ว ก็จะเก็บสิ่งนั่นไว้ แล้วก็คิดว่าคนๆนั้นอย่างน้อยเขาก็เคยเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของเรา เลยเป็นเพื่อนกับทุกคน ยินดีกับความก้าวหน้าของทุกๆสเต็ปในชีวิต ที่เห็นในไอจี ยังนึกเวลาไถผ่าน เขาทำอะไรอย่างนี้ดีจังเนาะ

อุ๋ย กล่าวว่า เหมือนกันเลย เป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ทุกคน มันอาจจะมีช่วงเวลาเนาะ
คริส บอกว่า มันอาจมีช่วงเวลาที่หายๆไปแว้บหนึ่ง แรกๆ สิ่งที่คริสจะถามคือมันมีเทคนิคอะไร บางคนเขาอยากคุยกับแฟนเก่าได้เหมือนกัน บางคนดูรูปไอจีก็ยังยินดีร้อยเปอร์เซ็นต์แบบคริสเป็น แต่เจอกันแล้วไม่สามารถเป็นเพื่อนกันแบบนี้ได้ อย่างวันนี้ถ้าคริสมีเรื่องอะไรที่คริสรู้ว่าอุ๋ยรู้ ไม่ว่าคริสจะอยู่กับใคร คริสก็จะโทรหาอุ๋ยได้เลยด้วยความใสๆเลย หวังดีจริงๆ ขณะที่ อุ๋ย ก็ยอมรับว่า ใช่ไม่มีสักนิดมาปนเรื่องชู้สาวเลย เข้าใจ

ถามว่ามีเทคนิคอะไรทั้งคู่ต่างก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกัน อุ๋ย กล่าวด้วยว่า ถ้าลองนั่งพิจารณาดูน่าจะเกิดจาก ความรู้สึกดีที่ให้แบบไม่คาดหวัง เราไม่ได้หวังจะได้อะไรจากเขา ถึงเขาจะมีความสุขกับคนอื่น คำว่ารักคนจะเข้าใจผิดเยอะนะ

คนบอกรักเป็นทุกข์ แต่รักสำหรับอุ๋ยมี 2 แบบ รักแบบเมตตา กับ รักแบบตัณหา ตัณหาคือเรารักเขาเพราะอยากให้เขาทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ให้เรา ต้องมีความสุขกับเราเท่านั้น อย่ามีความสุขกับคนอื่น

รักแบบเมตตาฉันอยากให้เธอมีความสุขโดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน พอเวลาผ่านไปเลิกกันไปแล้ว ถ้าเรารักเขาแบบเมตตา เห็นเขาได้ดีมีความสุข ทีครอบครัว มีลูก ดีใจด้วยจริงๆ ถึงความสุขนั้นไม่มีเราอยู่ด้วย แต่เรารู้สึกดีใจกับเขาด้วยจริงๆ เรียกว่า เมตตา คนเรามีไม่เท่ากัน ถ้าเราเมตตาเขาได้ เราก็ทำอย่างนั้นได้ ถ้าเรายังคิดถึงอดีตอะไรที่เขาทำให้ไม่พอใจ ยังมีความอิจฉาอยู่ ก็ยากที่จะไปสู่จุดนั้นได้

คริส ถึงกับยอมรับก็ยาก ใครโอเคฉันเมตตาเขา ปรากฏเดินไปบอกเขายินดีด้วยจริงๆด้วยความรักเมตตาอย่างที่พี่อุ๋ยบอก เขาไม่ได้รักเมตตาด้วย เขาไม่ได้รู้สึกมันก็จะไม่เป็นแบบนี้นะ

https://www.youtube.com/watch?v=pJon0Q0RLfU