รีเซต

เสาะหา 8 แรงบันดาลใจในอาเซียน ที่หล่อรวมเป็นหนัง "Raya and the Last Dragon"

เสาะหา 8 แรงบันดาลใจในอาเซียน ที่หล่อรวมเป็นหนัง "Raya and the Last Dragon"
Jeaneration
8 มีนาคม 2564 ( 17:15 )
2.4K

ข่าวสารวงการหนัง

"Raya and the Last Dragon" (รายากับมังกรตัวสุดท้าย) ได้ฤกษ์ออกฉายสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า หนังแอนิเมชั่นจากดิสนีย์เรื่องนี้เป็นหนังการ์ตูนเรื่องแรกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็น ไทย, ลาว, กัมพูชา, อินโดนีเซีย หรือ เวียดนาม นับว่าเป็นการตีโจทย์แปลกใหม่ให้กับวงการหนังแอนิเมชั่นที่ไม่เคยมีแตะต้องมาก่อน

ในรายงานพิเศษ Behind the Screen ของเว็บไซต์ The Hollywood Reporter ได้เข้าไปคลุกคลีถามหาแรงบันดาลใจต่างๆ ในหนังเรื่องนี้กับทีมผู้สร้าง ที่แน่นอนว่ามีหลายคนที่มีเชื้อสายเอเชียอาคเนย์เป็นฝ่ายร่วมระดมสมองและร่วมสร้างสรรค์อยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วย นอกจาก "ฝน วีระสุนทร" ที่นั่งเก้าอี้เป็น Head of Story แล้ว ก็ยังมี "กี เหงียน" หนึ่งในนักเขียนบทหนังเรื่องนี้ที่มีเชื้อสายเวียดนาม และ "สตีฟ อารุนแซค" นักมานุษยวิทยาภาพเชื้อชาติลาว ที่ร่วมลงมาใส่รายละเอียดทางด้านวัฒนธรรมอุษาคเนย์ให้สมจริงในหนังเรื่องนี้

>> รีวิวหนัง "Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย" อู้ววว์..ดีไปหมด

พื้นเพและภูมิหลังของคาแรกเตอร์ 'รายา'

หากใครที่ได้เข้าไปชมหนัง Raya and the Last Dragon มาแล้ว จะได้พบเห็นลักษณะคาแรกเตอร์อันโดดเด่นของ เจ้าหญิงรายา เป็นอย่างดี เธอมีรูปร่างผิวพรรณที่ใกล้เคียงกับชาวเอเชียอาคเนย์เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่เป็นอุปนิสัยสำคัญของเธอก็คือ การมีทักษะด้านการต่อสู้ แน่นอนว่าอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่โดดเด่นของท้องถิ่น พื้นเพของชาติอาเซียนต่างมีวิชาการต่อสู้ที่หลากหลายกันไป ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย, อานิส, ซิลัต ต่างถูกนำมาหล่อรวมเป็นคาแรกเตอร์เท่ๆ ของเจ้าหญิงผู้นี้

การผสมผสานลักษณะการทักทาย

ในอาณาจักรคูมันตรานั้น มีท่าทางที่ใช้ทักทายและบอกลาด้วยการยกมือขึ้นมาเหนือศีรษะ พร้อมกับนำมือทั้งสองข้างมาประกบกันออกมาเป็นคล้ายๆ รูปวงกลม เพื่อแสดงความเคารพและนอบน้อม แน่นอนว่านี่เป็นหนึ่งเอกลักษณ์โดดเด่นที่พบเห็นในอุษาคเนย์อย่างแพร่หลาย ทีมงานได้ศึกษาและแกะท่าทางทักทายของแต่ละภูมิภาคในอาเซีย ไม่ว่าจะเป็น ไทย, ลาว หรือ กัมพูชา และนำมารวมเป็นท่าทางทักทายใหม่ตามรูปแบบในหนัง

มังกรซิซู 

ใครๆ อาจจะไม่ค่อยอินเท่าไหร่กับตำนานมังกร และแอบสงสัยว่าทำไมถึงนำมาใช้เป็นตัวละครหลักในเรื่องนี้ด้วย ทั้งที่วัฒนธรรมท้องถิ่นในอาเซียนก็ไม่ได้เคารพบูชามังกรอย่างแพร่หลาย เมื่อเปรียบเทียบกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกที่อยู่ตอนบนกว่า แต่อันที่จริงแล้ว ซิซู คือ มังกรน้ำ หรือจะเรียกภาษาเราๆ ให้เข้าใจก็คือ 'พญานาค' นั่นเอง เพราะชาวอาเซียนต่างเคารพบูชาพญานาคกันมากกว่า ตามวัฒนธรรมที่อยู่เคียงคู่กับสายน้ำมาตั้งแต่โบราณ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะสื่อสารเกี่ยวกับตำนานพญานาคไปในระดับสากล ดังนั้นทีมงานจึงต้องพยายามหาแนวทางและประยุกต์ให้ตัวละครนี้สามารถเข้าถึงคนดูทั่วโลกได้อย่างเข้าใจง่ายๆ

เอกลักษณ์ของเผ่ากรงเล็บ

เผ่ากรงเล็บเป็นนครที่ตั้งอยู่ริมน้ำเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าได้รับอิทธิพลมาจากหลายๆ หัวเมืองในอาเซียน แรงบันดาลใจหลักของเมืองนี้ก็ถูกหยิบยกมาจากบรรดาตลาดน้ำและตลาดกลางคืนที่มีอยู่แพร่หลายไปทั่วภูมิภาคของเรา ไม่ว่าจะ ไทย, ลาว หรือ อินโดนีเซีย จะเห็นได้ว่ามีการตกแต่งด้วยโคมลอย-โคมไฟ และเป็นตลาดที่ข้าวของเครื่องใช้ขายอย่างคึกคักเสมอๆ แม้จะพลบค่ำแล้วก็ตาม 

เอกลักษณ์ของเผ่าหาง

ในเผ่าหางนั้น เราจะสัมผัสได้เห็นถึงความแห้งแล้งกันดารของพื้นที่ แต่อันที่จริงแล้ว ทีมงานได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบเผ่านี้มาจากลักษณะภูมิประเทศอันพิเศษของประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขงเป็นหลัก สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของผู้คนที่ยังต้องอาศัยแหล่งน้ำในการดำรงชีวิตเป็นหลัก แต่ในเมื่อขาดแหล่งน้ำไปจากภัยพิบัติ ทำให้ภาพแห่งความหายนะได้ปรากฏขึ้นมาให้เห็นเป็นความน่าหดหู่

เอกลักษณ์ของสันหลัง

สิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนที่เผ่าสันหลังก็คือ บรรยากาศอึมครึมและหนาวเหน็บของพื้นที่ เราจะเห็นได้ว่าเผ่านี้มีหิมะปกคลุมอยู่แทบจะตลอดทั้งปี และภูมิประเทศส่วนใหญ่อยู่ในหุบเขาสูง ล้อมรอบด้วยผืนป่าไผ่ยักษ์ขนาดใหญ่ ซึ่งเผ่าสันหลังได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์แทบภูเขาของเวียดนามตอนบน ที่เต็มไปด้วยความลึกลับและน่าค้นหา แต่ก็เหมาะกับการเป็นชัยภูมิที่ดี

เอกลักษณ์ของเผ่าเขี้ยว

ในขณะที่เผ่าเขี้ยวเต็มไปด้วยความหรูหราอลังการกับสถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน แต่เราจะพบว่าเผ่าเขี้ยวตั้งเป็นเอกเขนกอยู่เป็นเกาะ ซึ่งก็ได้ยึดเอาหลักภูมิปัญญาในการสร้างเมืองของท้องถิ่นมาใช้ โดยเผ่านี้ทีมงานได้รับแรงบันดาลใจมาจากนครธมนครวัดในกัมพูชานั่นเอง แต่ก็ยังแฝงเอาไว้ด้วยลวดลายความงดงามคล้ายๆ กับท้องพระโรงของไทย อีกทั้งคนท้องถิ่นที่เผ่านี้ยังมีวิชามวยไทยและกระบี่กระบองเป็นต้นแบบด้วย

เอกลักษณ์ของเผ่าหัวใจ

เผ่านี้จะเน้นความสำคัญเกี่ยวกับดำรงอยู่กับผืนน้ำเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่แห่งนี้ยังสามารถเพาะปลูกพืชหลายๆ พันธุ์ได้อยู่ รวมทั้งยังปลูกข้าวได้ ทั้งที่เผ่าอื่นๆ ไม่สามารถปลูกได้เหมือนพวกเขา ขณะที่สถาปัตยกรรมต่างๆ ก็ดูมีความคุ้นตาเป็นการผสมผสานระหว่างไทยกับลาว เห็นได้ชัดจากสะพานประตูเมืองที่มีได้รับแรงบันดาลใจมาจากพญานาค ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามหัวบันไดในวัดไทยและวัดลาว สะท้อนให้เห็นถึงแนวยึดถือปฏิบัติของคนท้องถิ่น ที่เชื่อเรื่องพญานาคเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In