รีเซต

ไล่เรียงไทม์ไลน์ตำนาน F4 หนุ่มๆ "Boys Over Flowers" ทุกเวอร์ชั่นในจักรวาลนี้

ไล่เรียงไทม์ไลน์ตำนาน F4 หนุ่มๆ "Boys Over Flowers" ทุกเวอร์ชั่นในจักรวาลนี้
Jeaneration
17 กันยายน 2563 ( 14:05 )
6.1K

ข่าวสารวงการซีรีส์ F4

ในที่สุดบ้านเราก็กำลังจะมี "F4 Thailand" ซีรีส์ตำนานรักใสๆ หัวใจสี่ดวงที่เคยเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วภูมิภาคเอเชีย ที่ล่าสุดได้มีการเปิดตัวและเปิดโผนักแสดงที่จะมารับบทบาทหลักออกมาให้ยลโฉมกันแล้ว ตามความคาดหมายบ้าง และเหนือความคาดหมายบ้าง แต่เชื่อว่า F4 ที่ได้ GMMTV เป็นผู้ควบคุมงานสร้างในครั้งนี้ จะต้องผลิตออกมาได้ถูกใจแฟนๆ และเป็นความนิยมในวงการละครไทยได้ไม่ยาก

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ตลอดระยะเวลา 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา บนโลกนี้ได้รู้จักกับ F4 มากี่ครั่งและกี่เวอร์ชั่นแล้ว วันนี้ Movie.TrueID จะขออาสาพอไปตามเก็บเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับจักรวาลของหนุ่มๆ F4 ตั้งแต่จุดต้นกำเนิดมาถึงปัจจุบันที่เพราะอะไรเนื้อหาของซีรีส์และละครเรื่องนี้ถึงได้มีความนิยมระดับสากล ไม่ว่าจะหยิบจับนำมาสร้างออกมากี่ฉบับแล้วก็ตาม

• มันดีต่อหัวใจ!! ส่องหนุ่มสาวชาว F4 Thailand สวยหล่อ สดใส พร้อมกระชากใจแฟนซีรีส์

จุดเริ่มต้นของ F4 เป็นการ์ตูนมังงะจากญี่ปุ่น "Hana Yori Dango" โดยนักเขียน โยโกะ คะมิโอะ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1992 ในนิตยสาร Margaret และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในฉบับมังงะยาวนานมาถึง 12 ปี กระทั่งในปี 2004 มาถึงตอนจบของซีรีส์มังงะเรื่องนี้ ญี่ปุ่นก็เป็นที่แรกที่นำเอามังงะเรื่องนี้มาสร้างเป็นหนังและละคร

เริ่มต้นจากปี 1995 สร้างออกมาเป็นฉบับหนังใหญ่เข้าโรง นำแสดงโดย "ทานิฮาระ โชสุเกะ" กับ "ยุกิ อุชิดะ" ก่อนที่ในปีถัดมา "Boys Over Flowers" ก็กลายเป็นที่เรียกติดปากขึ้นมาอีกหน่อย เพราะช่อง TV Asahi ได้นำเอาไปสร้างเป็นฉบับแอนิเมชั่นซีรีส์ 51 ตอน และยังมีฉบับหนังฉายทางทีวีอีกเวอร์ชั่นหนึ่งด้วย แต่ก็ยังเป็นเพียงกระแสความนิยมที่อยู่แต่ภายในประเทศเท่านั้น

กระทั่งในปี 2001 ปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ได้เกิดขึ้น เมื่อทางช่อง CTS ของไต้หวัน ได้ซื้อลิขสิทธิ์มังงะเรื่องนี้ไปดัดแปลงสร้างเป็นทีวีซีรีส์ "Meteor Garden" กลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสดังระเบิดระเบ้อของหนุ่มๆ F4 ที่ทำให้หลายๆ คนคิดว่าต้นฉบับเรื่องราวเป็นของไต้หวันด้วยซ้ำ นำแสดงโดย "เจอรี ยาน" และ "ต้าเอส" ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทำให้มีตอนพิเศษ "Meteor Rain" และภาคต่อ "Meteor Garden 2" ออกมา แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่า แต่นักแสดงในเวอร์ชั่นนี้ได้แจ้งเกิดอยู่ในวงการบันเทิงไต้หวันและจีนแทบทุกคน

กระแสความนิยมของ Meteor Garden ยังได้คืบคลานไปทั่วภูมิภาค รวมทั้งในเมืองไทยด้วย ซีรีส์เรื่องนี้ได้ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์มาออกอาอากาศ ยังจำได้อยู่เลยว่าตอนนั้นทางช่องได้ตัดสินใจนำเอาซีรีส์เรื่องนี้มาฉายแทนช่วงเวลาละครไทยหลังข่าวกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก

โดยหลังจากความสำเร็จของฉบับไต้หวันที่เกิดขึ้นแล้ว ทางช่อง TBS ของญี่ปุ่น ก็ได้ตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์ F4 มาแสดงเป็นฉบับไลฟ์แอคชั่นซีรีส์เป็นครั้งแรก ออกมาเป็น "Hana Yori Dango" ในปี 2005 ที่เต็มไปด้วยนักแสดงยอดนิยม "จุน มัตสึโมโตะ", "ชุน โองุริ" และ "มาโอะ อิโนะอุเอะ" โดย F4 ฉบับญี่ปุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมและกระแสตอบรับที่ดีเช่นเดียวกัน

ทำให้ต้องมีซีรีส์ตอนพิเศษเป็นหนังสั้นออกมาอีกใน "Hana Yori Dango 2 (Returns) Bangai hen - Makinoke Hajimete no Kazoku Ryoko in N.Y." และในปี 2007 ทางช่องก็ได้อนุมัติสร้าง "Hana Yori Dango 2" ภาคต่อฉบับเต็มออกมา พร้อมกับทีมนักแสดงชุดเดิมกลับมาทั้งหมด ต่อมาในปี 2008 พวกเขาก็กลับมาอีกครั้งในฉบับหนัง "Boys Over Flowers: Final" สร้างโดยค่ายหนัง Toho ที่เป็นสานต่อเรื่องราวในฉบับซีรีส์ มาสู่ตอนสรุปจบบนจอใหญ่ ถือเป็นการปิดฉากตัวละครของทีมนักแสดงชุดนี้ทั้งหมด

ก่อนที่ในปีถัดมา 2009 ก็ถึงคราวของทางฝั่งเกาหลี เมื่อช่อง KBS2 ได้ซื้อลิขสิทธิ์นำมาสร้างด้วยเช่นกัน กลายมาเป็น "Boys Over Flowers" ฉบับเกาหลี ที่ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างสูงอีกครั้ง กลายเป็นซีรีส์วัยรุ่นที่ผู้คนนิยมเป็นอย่างมาก ซ้ำยังแจ้งเกิดให้กับทีมนักแสดงยกชุด ไม่ว่าจะเป็น "อีมินโฮ", "คูฮเยซอน", "คิมฮยอนจุง" หรือ "คิมบอม" ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องได้สูงถึง 28.5% เลยทีเดียว

และในเวอร์ชั่นเกาหลีนี้ยังปลุกกระแสความนิยมใน F4 ขึ้นมาอีกครั้งไปทั่วภูมิภาค จากการออกฉายตามประเทศต่างๆ ที่ต้องยอมรับว่าในช่วงยุคนั้นกระแสเกาหลีฟีเวอร์กำลังครองเมืองพอดี ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการบันเทิงเริ่มมามีบทบาทในการเผยแพร่วัฒนธรรมไปสู่นอกภูมิภาคอย่างจริงจัง ตามแผนยุทธศาสตร์ของเกาหลีใต้ โดยได้ซีรีส์เรื่องนี้มาเป็นตัวช่วยอย่างไม่คาดคิด

อันที่จริงในปี 2009 ก็ยังมี "Meteor Garden" ฉบับเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ออกฉายด้วย แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นเพียงการหยิบยืมโครงเรื่องไปใช้ โดยไม่ได้เป็นการซื้อลิขสิทธิ์ต้นฉบับไปโดยตรง แต่ซีรีส์ก็ได้ออกอากาศถึง 2 ฤดูกาล และหลังจากนั้นอีกเกือบ 10 ปีให้หลัง จีนก็กลับมาสร้าง F4 จีน อย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่ง

"Meteor Garden" ฉบับใหม่ของจีนแผ่นใหญ่ที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์โครงเรื่องมาสร้างอย่างถูกต้อง กลับมาปลุกกระแส F4 ให้ระอุอีกครั้ง หลังจากที่เพลาๆ ลงไปตามกาลเวลา โดยซีรีส์จีนเรื่องนี้ได้ทำการรีบูทตีความเรื่องราวใหม่ แต่ยังคงโครงสร้างเอาไว้เช่นเดิม ออนแอร์ไปมากถึง 50 ตอน และประสบความสำเร็จในยุคดิจิทัลอยู่ไม่น้อย พร้อมกับแจ้งเกิดขึ้นกับทีมนักแสดง อย่าง "ดีแลน หวัง", "เฉินเยว่" หรือ "ดาร์เรน เฉิน" ให้กลายเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของจีนและทั่วภูมิภาคเอเชีย

นอกจากเวอร์ชั่นจีนแล้ว ในปี 2018 นั้น ช่อง TBS ก็ได้ปลุกชีพตำนาน F4 ญี่ปุ่นขึ้นมาอีกครั้งเช่นเดียว ใน "Hana Nochi Hare: Hanadan Next Season" ที่ตั้งต้นให้เป็นฉบับภาคต่อและตีความใหม่จากเรื่องราวต้นฉบับ ที่วางโครงเรื่องเอาไว้ให้อยู่ในจักรวาลเดียวกัน ได้นักแสดงขวัญใจอย่าง "โช ฮิราโนะ", "ไทชิ นาคากาวะ" และ "ฮานะ ซูกิซากิ" นับว่าเป็น F4 อีกเวอร์ชั่นที่มีความสดใหม่และแตกต่าง พร้อมกับได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

แม้ว่าเรื่องราวของ F4 จะเป็นบทประพันธ์ที่วนเวียนสร้างกันอยู่ในฉบับญี่ปุ่นและจีน แต่ก็เคยมีฉบับอินเดีย (Kaisi Yeh Yaariyan) และฉบับอินโดนีเซีย (Siapa Takut Jatuh Cinta) ที่เคยสร้างออกมาด้วยเช่นกัน แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าก็ตาม และในตอนนี้เรากำลังจะได้ F4 Thailand เป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยเป็นโครงการละครในฝันที่มีแฟนๆ ไถ่ถามอยากให้ซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างอยู่หลายปี คงต้องติดตามกันต่อว่า จะสามารถผลักดันทำให้ละครไทยไปสู่ความนิยมระดับภูมิภาคได้เหมือนกับเรื่องก่อนหน้านี้ทำได้หรือไม่

Photo by MyDramaList

--------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<