รีเซต

"ผีไทย" ไม่แพ้ใครในโลก! จารึกความหลอน จนมีหนัง-ละครเป็นของตัวเอง

"ผีไทย" ไม่แพ้ใครในโลก! จารึกความหลอน จนมีหนัง-ละครเป็นของตัวเอง
CreateHatari
19 กุมภาพันธ์ 2567 ( 17:00 )
75

เพราะความสยองจนถูกบอกต่อจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้บรรดา ‘ผีไทย’ ในตำนานไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำ แต่ได้รับการบันทึกเรื่องราวสุดหลอน พร้อมแต่งเติมจินตนาการ แล้วถ่ายทอดผ่านแผ่นฟิล์มและจอแก้วไว้อย่างต่อเนื่อง... และนี่คือความสยอง สะพรึง ชวนขนหัวลุกจากเหล่าผีไทยที่มีให้ดูได้ที่ TrueID

 

วิญญาณแพศยา

จาก ‘ผีกะเลียหน้า’ ความเชื่อพื้นบ้านของทางภาคเหนือ สู่ละครพีเรียดดราม่าฟอร์มยักษ์ เล่าเรื่องราวของมนุษย์ซึ่งถูกแรงตัณหาเข้าครอบงำจนทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมาครอบครอง มาพร้อมความสยองของคุณไสยของการสวดบูชา ผีกะพระ-นาง ให้ออกมาเลียหน้าเนรมิตความสวย เสน่ห์จะเพิ่มพูนเท่าทวี แต่สิ่งที่ตอบแทนให้ผีคือถูกกลืนกินวิญญาณตราบชั่วกัลปาวสาน

คฤหาสน์ผีปอบ

คืนชีพให้วงการหนัง ‘ผีปอบ’ ในรอบ 12 ปี สู่ภาพยนตร์ชวนหลอนปนตลก เรื่องราวของพ่อแม่ลูกสี่คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนแออัด จนกระทั่งพวกเขาได้รับจดหมายลึกลับอ้างว่าเป็นทายาทผู้สืบทอดเพียงผู้เดียวของคุณนายทองรำไพที่ใกล้จะสิ้นลม เมื่อไม่มีทางเลือกอื่นพวกเขาจึงตัดสินใจมุ่งหน้าไปยังคฤหาสน์ศรีคำหยิบแสนลึกลับ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความอลวนที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ

ห้าแพร่ง ตอน หลาวชะโอน

หนังสั้นเขย่าขวัญที่หยิบเอาเรื่องราวเหตุการณ์ของแก๊งปาหินซึ่งเคยออกอาละวาดหนักจนทำให้เกิดการสูญเสียมากมาย มาสอดแทรกด้วยความเชื่อในเรื่องบุญ-บาป ว่าแม้จะหนีความผิดด้วยการเข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์ แต่กฎแห่งกรรมก็ตามทันในรูปแบบของ ‘ผีเปรต’

อาปัติ

เรื่องราวของวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตแบบคึกคะนอง ถูกพ่อแม่บังคับให้บวช เมื่อเข้าไปอยู่ในผ้าเหลืองก็ประพฤติตนไม่เหมาะสม ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้ เณรซัน ต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด นั่นคือการเผชิญหน้ากับ ‘ผีเปรต’ ที่ตามมาขอส่วนบุญ และทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง รวมทั้งความผิดที่เขากำลังวิ่งหนี ก็เข้ามาตอกย้ำให้เขาต้องชดใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

ความอาฆาตของ ‘ผีตายโหง’ เคยเป็นต้นกำเนิดของภาพยนตร์สยองขวัญระดับขึ้นหิ้งมาแล้ว ด้วยเรื่องราวสุดสะพรึง เมื่อ ธรรม์ (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) ช่างภาพหนุ่มมาดเซอร์ กับ เจน (ณัฐฐาวีรนุช ทองมี) แฟนสาวของเขา ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรงแล้วตัดสินใจขับหนีไป ไม่นานทั้งคู่ก็พบกับเหตุการณ์ประหลาด เพราะภาพถ่ายของธรรม์ถ่ายติดแสงเงาประหลาดมาด้วย มันมีอะไรบางอย่างมากกว่ารูปเสีย แต่เป็นเงาใบหน้าของผู้หญิง ทั้งคู่เริ่มพบว่าเงาที่ปรากฏในภาพทั้งหลายนั้นมีบางอย่างที่เชื่อมโยงถึงกัน แต่เธอคือใครและต้องการสื่อสารอะไรกันแน่

เรือนชฎานาง

สัมผัสความหลอนของ ‘ผีนางรำ’ ผ่าน เรือนชฎานาง ละครดราม่าสยองขวัญสืบสวนสอบสวน เรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมของตระกูลศุภนาฎ ตระกูลเก่าแก่ที่สืบทอดนาฏศิลป์ชั้นครูมาอย่างยาวนาน และยังสืบทอด ชฎานาง เครื่องหัวโบราณอันมีค่าซึ่งถูกเล่าขานเรื่องความน่ากลัวและอาถรรพ์

กระสือลำซิ่ง

 

เพราะ ‘กระสือ’ เป็นผีไทยที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมาเป็นเวลานาน อีกทั้งรูปลักษณ์ที่สิงอยู่ในตัวผู้หญิง มีแต่หัวกับไส้ และล่องลอยออกหาของคาวและสิ่งโสโครกเป็นอาหารในยามค่ำคืน ทำให้ กระสือ ถูกนำมาแต่งเติมจินตนาการให้กลายเป็นละครและภาพยนตร์ไทยหลายต่อหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ กระสือลำซิ่ง ซึ่งสร้างเรื่องราวของกระสือที่โดดเด่นและแตกต่างออกไปอย่างครบรส ทั้งสุข เศร้า ดราม่า และหลอน

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa