รีเซต

รีวิวหนัง คิม จี-ยอง เกิดปี 1982 ความเหลื่อมล้ำกลายเป็นบาดแผลในใจหญิง

รีวิวหนัง คิม จี-ยอง เกิดปี 1982 ความเหลื่อมล้ำกลายเป็นบาดแผลในใจหญิง
Jeaneration
30 ธันวาคม 2562 ( 11:00 )
2.3K
1

วิจารณ์หนัง รีวิว Kim Ji-Young, Born 1982 (คิม จี-ยอง เกิดปี 1982)

Kim Ji-Young, Born 1982 รีวิว - จากนวนิยายที่เคยกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างหนักในเกาหลีใต้ มาสู่ภาพยนตร์เรื่องดีที่ตีแผ่เรื่องราวของผู้หญิงที่ใช้ชีวิตตามปกติอยู่ในสังคม แต่กลับเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า "เกิดมาเป็นผู้หญิง ผิดตรงไหน?" เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเส้นบางๆ ในขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมที่คนเอเชียรู้กันดี แต่กลับปล่อยให้ความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่ง นับตั้งแต่เธอเกิดอยู่บนโลกใบนี้

คิม จี-ยอง เกิดปี 1982

"Kim Ji-Young, Born 1982" เป็นผลงานการเขียนของ "โช นิมจู" ที่ทำสถิติยอดขายทะลุ 1 ล้านเล่ม ภายในเวลา 2 ปี และถูกนำไปแปลและตีพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งภาษาไทยที่มีชื่อว่า "คิมจียอง เกิดปี 82" ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จอใหญ่ เป็นผลงานเดบิวต์การกำกับชิ้นแรกของนักแสดงหญิง "คิม โด-ยอง" ที่ได้ซุปตาร์แถวหน้าอย่าง "กงยู" และ "จอง ยูมิ" มาร่วมแสดงนำ

เรื่องราวของ คิม จี-ยอง (จอง ยูมิ) ผู้หญิงชาวเกาหลีธรรมดาคนหนึ่ง ที่แม้ว่าเธอจะแต่งงาน และมีลูกสาวที่น่ารัก แต่ก็ทำให้เธอจำต้องล้มเลิกการทำหลายสิ่งหลายอย่างไป จอง แดฮยอน (กงยู) สามีของเธอ สังเกตพบว่าได้เกิดอะไรบางอย่างขึ้นกับจียองทำให้เขารู้สึกเป็นกังวล เมื่อเธอเริ่มทำตัวแปลกไปราวกับเป็นคนอื่น

คิม จี-ยอง เกิดปี 1982

หนังเปิดเรื่องขึ้นมาพร้อมกับชีวิตครอบครัวของหนุ่มสาววัยทำงาน ในช่วงหลังจากแต่งงานและมีลูกตัวน้อย ผู้ชายยืดหยัดที่จะออกไปทำงาน ผู้หญิงวุ่นทั้งวันกับการเลี้ยงลูกน้อยและทำงานบ้าน แน่นอนว่าสปอร์ตไลท์ฉายแสงได้ที่ คิม จี-ยอง ตัวละครหลักของเรื่อง แบกรับหน้าที่เป็นแม่ เป็นเมีย เป็นลูกสะใภ้ เป็นลูกสาวของบ้าน ภายใต้แรงกดดันสารพัดที่ทำให้เธอดูเหน็ดเหนื่อยไปในแต่ละวัน

คิม จี-ยอง ก็เป็นผู้หญิงที่มีความฝันเหมือนกับคนอื่นๆ เพียงแต่ต้องอยู่ใน "ขนบธรรมเนียน" ทางสังคมที่ไม่รู้ใครเป็นคนกำหนดเอาไว้ เธอทำหน้าที่ต่างๆ ของตัวเองให้ดีที่สุด ราวกับว่าเธอกำลังสอบข้อปฏิบัติวิชา "ลูกสะใภ้ที่ดี 101" ที่ต้องปรนนิบัติและเอาใจครอบครัวสามีก่อนเสมอ เพราะวัฒนธรรมของชาวเอเชีย ครอบครัวถือว่าสำคัญเสมอ

การเล่าเรื่องค่อยๆ พาคนดูด่ำดิ่งลงไป พร้อมกับแรงกดดันรอบทิศที่เกิดขึ้นกับคิม จี-ยอง การปฏิบัติของเธอที่แม้จะมีรอยยิ้มเปื้อนหน้า แต่กลับทำให้เธอไม่เป็นตัวเอง และบางครั้งก็ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกลายเป็นคนอื่นไปแล้ว หนังยังเล่าสลับภาพปัจจุบันกับภาพในอดีตที่หอมหวานของเธอ ที่ทำให้เห็นได้ชัดว่า คิม จี-ยองเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในช่วงเวลาไม่กี่ปี

คิม จี-ยอง เกิดปี 1982

จอง ยูมิ ทำหน้าที่แบกรับหนังเอาไว้ทั้งเรื่องได้อยู่หมัด ถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆ ของความเป็นแม่ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ กงยู ผู้ที่เหมือนจะเป็นวายร้ายในเรื่อง แต่ก็โยนความผิดให้เขาไม่ลงเช่นกัน เพราะคาแรกเตอร์ของเขาคือคนรักครอบครัว ไม่ว่าจะครอบครัวที่เติบโตมา และครอบครัวที่เพิ่งสร้างขึ้นมากับคนเรา ท่ามกลางบรรยากาศสังคมที่เต็มไปด้วยความน่าขยะแขยงรอบตัว

ประเด็นความสัมพันธ์และความเหลื่อมล้ำภายในครอบครัว ปรากฏว่าหนังสามารถตอบโจทย์และสื่อออกมาได้ดี...จนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ปัญหาที่เกิดขึ้นในหนังทั้งหมดได้สะท้อนกลับไปยังผู้ที่ให้กำเนิดและสถาบันหลัก ผู้ที่สร้างและสอนสั่งคนคนหนึ่งขึ้นมาประดับสังคมในปัจจุบัน

การมี "ลูกสาว" กับ "ลูกชาย" กลายเป็นความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในสังคมมาอย่างยาวนาน ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความกดดันและแนวทางการปฏิบัติของคนในครอบครัว คนรุ่นก่อนๆ มักถูกปลูกฝังว่า "ในบ้านต้องมีลูกชาย" ส่งผลทำให้ "ลูกสาว" ถูกลดทอนและเลือกปฏิบัติไม่เสมอภาคเท่าเทียมกับคนเป็น "ลูกชาย" เสมอ

รีวิว คิม จี-ยอง เกิดปี 1982

นอกจากนี้ หนังยังสะท้อนปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นจริงในสังคมปัจจุบัน รวมทั้งการคุกคามทางเพศในสังคมออฟฟิศ ที่กลายเป็นปัญหาใกล้ตัวที่น่าสะอิดสะเอียนของคนกลุ่มหนึ่ง หนังเรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยประเด็นที่เข้าใจและเข้าถึง "ผู้หญิง" ทั้งที่เผชิญอยู่และกำลังจะเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านี้ ด้วยการเล่าเรื่องผ่านบาดแผลที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่ง

การตีแผ่ของหนังเรื่องนี้ยังทิ้งคำถามเป็นนัยเอาไว้ว่า "เมื่อไหร่วังวนเหล่านี้จะหมดไป" ความเหลื่อมล้ำระหว่างชายกับหญิง ได้ดำเนินเรื่อยมาตั้งแต่สมัยโบราณ กระทั่งปัจจุบันก็ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้ยังคงอยู่ ไม่ได้เลือนหายไปไหน ทั้งนี้พวกเธอก็คือ "แม่ผู้ให้" จากรุ่นสู่รุ่น ผ่านแต่ละด่านมาด้วยความยากลำบาก แต่กลับยังคงยึดขนบธรรมเนียมเดิมๆ ที่ข่มเหงผู้อื่นไม่ทางตรงก็ทางอ้อม...

👍 ข้อเด่น
- สร้างจากนวนิยายขายดี ที่เคยเป็นประเด็นสังคมมาก่อน และยังเป็นการจุดชนวนกระแส #metoo ในเกาหลีด้วย
- ไม่ใช่แค่ "ผู้หญิง" ที่เหมาะจะดูหนังเรื่องนี้ แต่ "ผู้ชาย" ก็ควรดู เพราะเป็นการสะท้อนปัญหาบางมุมของผู้หญิงที่อาจจะไม่รู้
- ถึงจะเป็นเรื่องราวในสังคมเกาหลี แต่เชื่อว่าเนื้อเรื่องจะเข้าถึงคนเอเชียทั้งภูมิภาค เพราะวัฒนธรรมครอบครัวของเราแทบไม่ต่างกัน
- กงยู กับ จอง ยูมิ เป็นพระนางที่มีเคมีคู่เข้ากันเป็นอย่างดี ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาก่อนจาก Train to Busan และ Silenced

👎 ข้อด้อย
- ไม่มี

Kim Ji-Young, Born 1982 (82년생 김지영) ได้เปิดตัวฉายขึ้นเป็นอันดับที่ 1 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2019 พร้อมกับได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกอย่างล้มหลาม ก่อนจะกวาดรายได้ไปได้สูงถึง 3 หมื่นล้านวอน และยอดผู้ชมประมาณ 3.6 ล้านคน ล่าสุดเข้าฉายในประเทศไทยแล้ว วันนี้ในโรงภาพยนตร์

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<