รีเซต

รีวิวหนัง “Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem” เต่านินจาภาคที่เจ๋งไปซะทุกส่วน

รีวิวหนัง “Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem” เต่านินจาภาคที่เจ๋งไปซะทุกส่วน
Jeaneration
17 สิงหาคม 2566 ( 17:30 )
1.4K

จะว่าไปถ้าเอ่ยถึง เต่านินจา นับว่าเป็นตัวละครและคอนเทนท์ที่อยู่คู่กับคนแทบจะทุกยุค ซึ่งก็ยังเป็นเนื้อหาที่บดขยี้เท่าไหร่ก็ยังไม่ตายไปง่าย ๆ สามารถลุกฟื้นกลับขึ้นมาได้เสมอ ๆ ก็เหมือนกับความตั้งใจครั้งล่าสุดที่หยิบบทนี้ขึ้นมาเล่นอีกครั้ง “Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจา: โกลาหลกลายพันธุ์” ที่นับว่าเป็นการปัดฝุ่นสร้างเป็นหนังแอนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยสไตล์ ฉบับรีบูตใหม่ที่เหมือนกลับมากินบุญเก่าที่คุ้นเคย แต่ใส่องค์ประกอบที่โคตรจะคูลทุกเม็ด

Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจา: โกลาหลกลายพันธุ์ เป็นเรื่องราวหลังจากการซ่อนตัวจากโลกมนุษย์อยู่หลายปี เหล่าพี่น้องเต่านินจาก็ชนะใจชาวนิวยอร์ได้และถูกยอมรับในฐานะวัยรุ่นธรรมดาจากวีรกรรมที่เคยทำไว้ เพื่อใหม่ของพวกเขาอย่า แอพริล โอนีล ก็ช่วยเหลือพวกเขาในการโค่นล้มกลุ่มอาชญากรชื่อกระฉ่อน แต่ไม่นานเท่าไหรนัก พวกเขาก็ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาอีกครั้ง เมื่อกองทัพกลายพันธุ์ถูกส่งมาจัดการพวกเขา

ก่อนอื่นเลย ถ้าหากว่าคุณดู Spider-Man: Across the Spider-Verse ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แล้วยังประทับใจอยู่ มาถึงเรื่องนี้...คุณจะต้องไปพลาด เพราะนี่คืออีกหนึ่งความปังของหนังแอนิเมชั่นที่ท้าทายวงการหนังในยุคปัจจุบันมาก ๆ ช่วงที่หนังซูเปอร์ฮีโรติดแหง็กอยู่ในความเบื่อหน่ายของคนดู ช่วงที่หนังบ็อกซ์บัสเตอร์ทุนหนาฟอร์มใหญ่อลังการไม่ตอบโจทย์ที่สุดของวงการอีกต่อไป ก็ยังมีความพยายามฉีกและสร้างแนวทางใหม่ ๆ ที่กลายมาเป็นกำไรให้กับคนดูได้เสพย์โดยแท้

Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ถือว่าเป็นความลงตัวในจังหวะและจะโคน นับตั้งแต่ทีมผู้สร้างเลยทีเดียว โดยนั่งมีหัวเรือใหญ่ก็คือ “เซ็ธ โรแกน” นักแสดงหนุ่มคารมดีที่เรารู้จักเขาเป็นอย่างดี ในเรื่องนี้มานั่งเก้าอี้เป็นผู้อำนวยการสร้าง พร้อมกับนำทีมเขียนบทหนังเรื่องนี้กับดรีมทีมของเขาเอง ที่ล้วนแต่เป็นนักเขียนเจนวายยอดฝีมือในยุคนี้ มันจึงกลายออกมาเป็นบทหนังที่เหมาะเจาะและบันเทิงดีตลอด 99 นาทีของหนังเรื่องนี้

บทหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นความเจ๋งลำดับที่ 1 เพราะเชื่อหรือไม่ว่า ถึงมันจะเป็นการรื้อเอาโครงสร้างเดิม ๆ ของเรื่องเต่านินจามาละเลงขึ้นใหม่ โดยภาพรวมมันก็ยังวนอยู่กับกลิ่นอายที่คนดูน่าจะคุ้นเคยดี แต่พวกเขากลับนำเสนอมันออกมาในท่วงท่าที่น่าสนใจและน่าประทับใจ ใส่กิมมิกและใส่ความร่วมสมัยเข้าไปได้อย่างถูกอรรถรส มันจึงกลายเป็นเต่านินจาฉบับปรับปรุงที่เต็มไปด้วยรสนิยมตามยุคสมัยมาก ๆ แล้วมันก็กลมกล่อมมาก ๆ ด้วย

เมื่อได้บทหนังที่รสชาติใช้ได้แล้ว ความเจ๋งลำดับที่ 2 ของคือ “เจฟฟ์ โรว์” ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ที่ถือว่าได้หยิบจับงานแนวถนัดมือของเขา ซึ่งเขาก็ได้ทำการบรรเลงมันออกมาได้อย่างถึงกึ๋น สำหรับ Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ถือว่าเขาได้ใช้ประสบการณ์มาจากผลงานสุดปังเรื่องก่อน อย่าง The Mitchells vs. the Machines มาประยุกต์ใส่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคนิคต่าง ๆ ค่อนข้างคลานตามกันมา เป็นแอนิเมชั่นที่ใช้เทคนิคสามมิติแบบกลิ่นอายการ์ตูนวาดสมัยวันวานที่ลงตัวมาก ๆ

แน่นอนว่าหนังน่าจะมีความตั้งใจที่อยากจะเคารพการ์ตูนต้นฉบับ จากในยุค 80s ที่ก็ถือว่าพวกเขาประสบความสำเร็จด้วยดี แต่อีกความเจ๋งลำดับที่ 3 ที่พบในหนังเรื่องนี้ก็คือ เทคนิคการถ่ายภาพและลำดับภาพ ที่ถือว่าเป็นความเจ๋งที่ได้ยอดฝีมือมาช่วยบรรจงสร้างโดยแท้ นี่เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไปได้สุดทาง และสรรค์สร้างออกมาเป็นแอนิเมชั่นที่เต็มไปด้วยจังหวะฉากแอคชั่นที่เหมาะเหม็งลงตัวแทบจะไร้ที่ติ

ส่วนแคสติ้งวอยซ์ทาเลนท์ในส่วนของการพากย์ตัวละครในหนังเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ ถึงจะใช้บริการนักแสดงดาวรุ่งวัยรุ่นแทบจะทั้งหมด ในการนำทีม 4 ตัวละครหลักของเต่านินจา แต่น้ำเสียงของเขาก็โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละคาแรกเตอร์ได้ดีอย่างคาดไม่ถึง โดยที่มีมืออาชีพ อย่าง “เฉินหลง”, “จอห์น ซีนา”, “ไอซ์ คิวบ์” รวมทั้ง เซ็ธ โรแกน ใช้เงาเสียงในการสร้างความบันเทิงในจุดนี้ นี่คืออีกหนึ่งจุดที่เติมเต็มให้กับตัวหนังได้ดีเช่นเดียวกัน

มันกลายเป็นว่า Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem ได้กลับมาช่วยกระตุ้นความทรงจำและปูทางเอาไว้ได้อย่างดงาม เพื่อต่อยอดอนาคตให้กับเต่านินจาได้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้ง บัดนี้พวกเขาได้สร้างบรรทัดฐานและเฟรนไชส์หนังเรื่องใหม่ขึ้นมาได้โดยสำเร็จแล้ว เชื่อเลยเกิดว่าวัตถุดิบชิ้นนี้ยังสามารถกรุยทางไปต่อได้อีกยาวไกลต่อจากนี้เลยทีเดียว

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem คงจะต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งความเยี่ยมยอดของหนังแอนิเมชั่นในปีนี้ เป็นอีกเรื่องที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และความเจ๋งที่เหมาะเจาะในการก่อร่างเป็นงานสร้างที่ลงตัว นี่คือหนังที่แทบจะไม่มีอะไรให้ตำหนิเลยด้วยซ้ำ มันคือการกำเนิดใหม่อีกครั้งอย่างสวยความของตำนานเต่านินจา และเหมือนจะพร้อมแล้วที่เต่าหนุ่มทั้ง 4 จะกลับมาซีนในทศวรรษนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจา: โกลาหลกลายพันธุ์

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ผู้กำกับ: เจฟฟ์ โรว์
 • ให้เสียงพากย์โดย: ไมคาห์ แอบบีย์, ชามอน บราวน์ จูเนียร์, โรส ไบร์น, นิโคลัส ชานตู
 • ความยาว: 99 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 24 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Teenage Mutant Ninja Turtles: Mutant Mayhem เต่านินจา: โกลาหลกลายพันธุ์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การให้เสียงพากย์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (10/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa