รีเซต

รีวิวหนัง "พี่นาค 4" อรรถรสบันเทิงหลอนยังพึงมี กับแฟรนไชส์ที่สานต่อไปได้เรื่อย

รีวิวหนัง "พี่นาค 4" อรรถรสบันเทิงหลอนยังพึงมี กับแฟรนไชส์ที่สานต่อไปได้เรื่อย
Jeaneration
20 กุมภาพันธ์ 2567 ( 17:00 )
4.5K

ถือว่าตอกย้ำความสำเร็จและความปังตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาอีกครั้ง นี่กลายเป็นหนังเรือธงให้กับค่ายหนังไทยเก่าแก่ อย่าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชัน ที่ขยันและมั่นใจในการอนุมัติขยายจักรวาลแห่งนี้ออกมาเรื่อย ๆ ซึ่งการกลับมาอีกหนใน "พี่นาค 4" ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นได้แล้วว่า แฟรนไชส์นี้ยังสามารถสานต่อไปได้อีกเรื่อย ๆ ที่มีโอกาสจะมีภาคแซงหน้าหนังตระกูล หอแต๋วแตก ไปได้สบายเลย

สำหรับใน พี่นาค 4 ว่าด้วยประเด็นที่ โทมินจุน พร้อมด้วย บอลลูน กับ เฟิร์ส กลับมาเยือนบ้านเก่าบ้านเกิดของเขาที่ต่างจังหวัดอีกครั้ง ซึ่งทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับการถูกคุมคามของผีพี่นาคตนใหม่อีกหน ที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาตพยาบาทแบบคูณสี่ ที่ต้องร่วมหัวลงแรงกันตามสืบหาว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ จะแก้ไขอาถรรพ์ที่โยงใยพัวพันดั่งบ่วงแห่งลิขิตที่ไม่จบสิ้น กับเวลาที่น้อยลง ๆ ทุกที ก่อนที่สถานการณ์ต่าง ๆ จะยิ่งย่ำแย่ลงไปกว่านี้

อาจจะกล่าวได้ว่าเซ็ตติงอะไรต่าง ๆ ใน พี่นาค 4 ก็ยังแบบเดิมคงเดิมแทบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะทีมนักแสดง เค้าโครงเรื่อง เค้าโครงบท รวมไปถึงจังหวะจะโคนในการเล่าเรื่อง และองค์ประกอบงานสร้างต่าง ๆ ในหนัง มาแบบสูตรเดิมที่คงซึ่งเอาไว้เอกลักษณ์ โดยผู้กำกับ "ไมค์ ภณธฤต" ก็ยังจัดได้ว่ามือขึ้นอยู่ ถึงท่วงท่าต่าง ๆ จะค่อนข้างจำเจไปบ้างแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังรับมือในผลงานที่ปลุกปั้นสร้างมากับมือเรื่องนี้ได้อย่างมีอรรถรส

แน่นอนว่าหากว่าคุณเป็นแฟนหนังชุดนี้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือวิธีการเล่าเรื่องและจังหวะการแสดงล้วน ๆ หากจะมองในแง่ของบทหนังแล้วนั้น ก็ต้องยอมรับว่า พี่นาค 4 มีส่วนที่พัฒนาขึ้นค่อนข้างน้อยนิด เพราะโครงสร้างต่าง ๆ ก็แทบจะไม่แตกต่างไปจาก 3 ภาคก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ เพียงแค่นำมายำใหม่ ในรูปแบบสถานที่แตกต่าง และสถานการณ์ปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเท่านั้น

แต่งานสร้างของ พี่นาค 4 ก็ยังถือว่าจัดจ้านชัดเจนดีอยู่ นี่คือหนังที่มีงานโปรดักชันที่ไม่ได้จกตาและดูถูกคนดู ยังสัมผัสเห็นได้ถึงการใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หนังพยายามใส่เข้าไป แม้ว่าภาคนี้มันอาจจะไม่ได้พิถีพิถันเทียบเท่ากับภาคก่อนหน้า อาจจะด้วยงานสร้างที่เร่งรัดด้วยกระมัง แต่ก็จัดได้ว่าเป็นการสร้างส่วนประกอบและบรรยากาศที่ทำออกมาได้ถึงอารมณ์ดี

และไฮไลต์ของหนังชุดนี้จริง ๆ ก็อยู่ที่จังหวะการแสดงและพรสวรรค์ของนักแสดงล้วน ๆ ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นสองพาร์ทอย่างชัดเจน ฝั่งหนึ่งก็คือตัวละครไว้ค่อยดำเนินเรื่อง อีกฝั่งก็คือคาแรกเตอร์ที่ชวนสร้างความบันเทิง "มีน พีรวิชญ์" ยังคงรับหน้าที่บทนำของเขาต่อเนื่องได้อย่างลื่นไหล แม้ว่าตัวบทนี้แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยก็ตาม เล่นไปตามท่วงทำนองของเรื่องไปแบบค่อนข้างขาดมิติไปหน่อยด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ใช่จุดด้อยอะไร

ขณะที่ "ต้า-อธิวัตน์ แสงเทียน" ดาราหนุ่มดาวรุ่งที่กำลังมาแรง ที่จริง ๆ เขาก็เกิดและเติบโตจากหนังชุดนี้มาตั้งแต่ภาคแรก ภาคนี้ได้กลับมาอีกครั้งในบทที่โดดเด่นขึ้นอย่างมีนัยยะ ซึ่งก็สัมผัสได้ถึงศักยภาพและพัฒนาการของเขาได้อย่างแจ่มแจ้ง เด็กคนนี้ได้เติบใหญ่เพรียบพร้อมที่จะก้าวมาเป็นนักแสดงหนุ่มเต็มตัว แล้วก็ดูเหมือนว่ากล้องภาพยนตร์จะค่อนข้างรักเขาไม่น้อย เมื่อปรากฏอยู่ในหนัง

"เอม วิทวัส" กับ ""เจมส์ ภูริพรรธน์" ก็ยังกลับมาเป็นคู่หูตัวเจ้ รับหน้าที่สร้างความบันเทิงท่ามกลางความหลอนให้หนังชุดนี้อยู่ต่อไป และครั้งนี้พวกเขาก็ยังมี "นนท์ อินทนนท์" เข้ามาเสริมเป็นลิ่วล้อรับส่งมุกกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าสีสันและความสนุกโดยหลักของหนังเรื่องนี้ ถูกนำมากองไว้อยู่ที่ความเฉลียวฉลาดในการต่อบทของนักแสดง 3 คนนี้ ถึงจะเป็นตัวละครคอยเบรกอารมณ์ แต่พวกเขาก็ถ่ายทอดมันออกได้อย่างเป็นธรรมชาติและน่าประทับใจ

ทั้งนี้ พี่นาค 4 ในภาคนี้ได้เก็บงำปกปิดตัวตนของพี่นาคคนใหม่เอาไว้ค่อนข้างลึกลับ ไม่มีการป่าวประกาศเปิดตัวเหมือนทุก ๆ ภาคว่าใครมารับบทนี้ เพราะต้องการให้ผู้ชมไปค้นหาคำตอบกันเองในตัวหนัง ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่นำมาใช้เป็นลูกเล่นได้ดี ซ้ำในแง่การตลาดและประชาสัมพันธ์ก็ทำให้คนดูใคร่รู้ดีกว่า แม้ว่าการเปิดเผยเฉลยออกมาในหนังว่าเป็นใคร อาจจะไม่ได้ทำให้รู้สึกว้าวมากนัก แต่อย่างน้อย ๆ ก็เป็นการเซอร์วิสแฟนคลับนักแสดงได้ดีในระดับหนึ่ง

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว พี่นาค 4 อาจจะยังคงเป็นหนังสยองขวัญขบขันในรูปแบบเดิม ๆ กับบรรยากาศที่คุ้นเคยดีจากภาคก่อน ๆ หน้านี้ แต่นั่นก็คือเสน่ห์หลักของหนังเรื่องนี้ ที่ทำให้เราได้ฉุกคิดเบา ๆ ว่าเส้นเรื่องและลีลาเช่นนี้ ก็เคยทำปฏิกิริยาได้ดีมาก่อนหน้านี้แล้ว จากใน "หอแต๋วแตก" หนังชุดสุดปังของ พชร์ อานนท์ กับไฮไลต์มุกทันสมัยและทันเหตุการณ์เสมอ ๆ ซึ่งดูเหมือนว่าอารมณ์แบบนั้นได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับหนังเรื่องนี้ และมันยังไม่เป็นจุดที่ยังไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกเบื่อ

กลายเป็นว่าหนังชุดพี่นาค ก็ยังคงมีศักยภาพและสามารถขยายจักรวาลแห่งนี้ออกไปเรื่อย ๆ แตกย่อแตกหน่อออกไปแบบที่เรายังหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ อาจจะต้องรอให้ถึงวันที่คนดูเบื่อและตัวหนังช้ำมากในทำนองนั้น เผลอ ๆ เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นหนังชุดนี้ลำเลียงไปเรื่อย ๆ จนทะลุภาคที่ 10 เลยก็อาจจะเป็นไปได้ แน่นอนว่า พี่นาค 4 ก็ยังเป็นหนังผีไทยที่ตอบโจทย์ความเป็นหนังไทยที่คนดูต้องการเอาไว้อย่างองค์ครัน จะกี่ภาค ๆ ถ้ายังไม่เบื่อกันไปข้าง ก็ดูได้เรื่อย ๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: พี่นาค 4

 • ประเภท: สยองขวัญ / ตลก
 • ผู้กำกับ: ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ
 • นำแสดงโดย: วิทวัส รัตนบุญบารมี, ภูริพรรธน์ เวชวงศาเตชาวัชร์, พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร
 • ความยาว: 112 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 22 กุมภาพันธ์ 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: พี่นาค 4

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa