รีเซต

รีวิวหนัง KATE ย้อนรอย...ใครวางยาฉัน! 💊💥 บู๊สูตรสำเร็จโหดเลือดกระฉอก

รีวิวหนัง KATE ย้อนรอย...ใครวางยาฉัน! 💊💥 บู๊สูตรสำเร็จโหดเลือดกระฉอก
Jeaneration
10 กันยายน 2564 ( 16:15 )
5.2K

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง KATE

"ใครวางยาฉัน!" น่าจะเป็นประโยคที่ดังก้องอยู่ในหัวของเธอเรื่อยๆ เพราะนี่คือหนังบู๊เรื่องใหม่ในรูปแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน นี่คือ "KATE" ความแอคชั่นที่ดูจากหน้าหนังน่าจะดีเดือดอยู่ไม่เบา กับแสงสีและเทคนิคงานสร้างที่น่าสนใจ แต่ว่าโดยรวมทั้งหมดแล้ว...แม่สาวนักฆ่าผู้นี้จะตอบโจทย์ผู้ชมได้ถึงกึ๋นหรือไม่ บอกได้เลยว่า...ยัง

KATE เป็นเรื่องราวของนักฆ่าอาชีพยอดฝีมือที่มีนามว่า เคต เธอได้รับการฝึกฝนให้เป็นเพชรฆาตตั้งแต่เด็กๆ ทำงานตามคำสั่งจากองค์กรในพื้นที่ประเทศญี่ปุ่น กระทั่งเธอได้เริ่มภารกิจสังหารแก๊งยากูซ่ารายใหญ่ เธอก็พบว่าตัวเองได้ถูกลอบวางยาพิษ ที่มีสารในการประหารชีวิตอย่างไร้ความปราณี โดยเธอเหลือเวลามีชีวิตอยู่ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทำให้เธอต้องออกโรงตามหาและรุกฆาตผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังการวางยาเธอ

บอกตรงๆ ได้เลยว่า KATE เป็นหนังที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกแปลกใหม่อะไรเลย เพราะมันอยู่บนพื้นฐานของสูตรสำเร็จหนังแอคชั่นมากมายปะปนอยู่เต็มไปหมด แต่กระนั้นหนังก็ยังปูเรื่องและนำไปในทิศทางที่ดูสนุกได้ตลอดทาง แม้ว่ารายทางจะพบว่ามีกลิ่นอายของหนังเรื่องนั้น..เรื่องนี้เข้ามาเป็นไอเดียเต็มไปหมด นั่นจึงเป็นองค์ประกอบที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีความสดใหม่ใดๆ

หนังเป็นผลงานของผู้กำกับ "เซดริก นิโคลัส-โทรยัน" ผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการสร้างเทคนิคพิเศษ และนี่เป็นเพียงหนังเรื่องที่ 2 ของเขาต่อจาก "The Huntsman: Winter's War" เมื่อไม่กี่ปีก่อน งานสร้างของเขาก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากนัก แต่เอาก็หยิบเอาสไตล์แนวถนัดของเขามาใส่เอาไว้ได้ดี โดยเฉพาะงานออกแบบที่เล่นกับสีสันและแสงไฟฉูดฉาดที่จัดออกมาได้ค่อนข้างบรรจง ถึงจะดูไม่ค่อยเข้ากับท้องเรื่องในบางมุมก็ตาม

เห็นได้ว่ามีความพยายามใส่ความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ในหนังเรื่อยๆ เป็นญี่ปุ่นในแบบฮอลลิวูดยัดเยียดสร้างเอาไว้ ที่มักจะไม่ค่อยสมูทและยังดูโดดๆ ขัดตาไม่เสียหน่อย แต่โดยในภาพรวมแล้ว ฉากแอคชั่นต่างๆ ก็ทำออกมาได้ไม่แย่ ยิงเป็นยิง ฟันเป็นฟัน เลือดสาดเป็นทาง คนดูต้องเสียวสันหลังวาบเป็นระยะๆ ถือว่าตอบโจทย์ความดิบเถื่อนได้น่าพอใจในระดับหนึ่ง

นี่คือผลงานเรื่องที่ 2 ของ "อูแมร์ อาเลม" คนเขียนบทที่มีเครดิตแค่เพียงบทหนังแอคชั่นเกรดรองอย่าง "Extraction" เมื่อกลายปีที่แล้ว งานบทของเขายังไม่ค่อยคมคายสักเท่าไหร่ มีความโดดๆ และไม่ประติดประต่อกันในหลายจุด ด้วยโครงสร้างบทที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไร เดินตามหมากที่เป็นสูตรสำเร็จของหนังเอาไว้แล้ว จึงยังทำให้หนังเล่าต่อไปได้เรื่อยๆ และยังพอดูได้

ขณะที่การแสดงของ "แมรี่ อลิซาเบธ วินสตีด" ที่กลับมารับบทบู๊ล้างผลาญแบบลุยเดี่ยวในครั้งนี้ เธอสามารถถ่ายทอดคาแรกเตอร์ออกมาได้ดิบเถื่อนและเต็มที่ดี แม้ว่าโดยภาพรวมก็เกือบจะพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ไม่รอดอยู่เหมือนกัน เมื่อต้องมารับบทจริงจังกับการเป็นนักฆ่าสาวมือฉมังเก่งกาจเกินจริง ลีลาวาดลวดลายรสชาติออกแรงบู๊ของเธอยังไม่ค่อยจัดจ้านมากนัก (แต่ฉากดราม่า...ทำได้ดีอยู่)

KATE พยายามจะสร้างมิติให้กับบทหนังและตัวละครต่างๆ แต่ก็ยังทำได้ไปไม่ถึงทาง เพราะสูตรสำเร็จที่ปูเอาไว้ ทำให้คนดูน่าจะคาดเดาเนื้อเรื่องได้ตั้งแต่เริ่มต้นว่าหนังจะมีปลายทางในรูปแบบไหน และสุดท้ายก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายสักเท่าไหร่นัก เช่นเดียวกับ "วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน" ที่ร่วมแสดงนำในหนังเรื่องนี้ด้วย กลับกลายเป็นตัวละครพื้นๆ ที่แทบไม่น่าจดจำอะไรเลย

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น KATE เป็นหนังแอคชั่นนักฆ่าหญิงดีเดือดที่ทำออกมาได้น่าพอใจ แต่ยังไม่เข้าใกล้กับคำว่าสมบูรณ์แบบ หนังยังเต็มไปด้วยช่องโหว่และจุดบกพร่องเยอะแยะ สูตรสำเร็จเดิมๆ ที่ไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกว้าวเท่าไหร่ รวมทั้งพลังดาราของนักแสดงนำที่ยังไปได้ไม่สุด นี่อาจจะเป็นที่ขับความเป็นตัวเองออกมายังไม่ได้ เพราะต้องหยิบยืมคอนเซ็ปต์จาก John Wick มาผสมกับ Atomic Blonde ที่ยังห่างไกลกับระดับมาสเตอร์พีชพอสมควร

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง KATE

 • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: เซดริก นิโคลัส-โทรยัน
 • นำแสดงโดย: แมรี่ อลิซาเบธ วินสตีด, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน
 • ความยาว: 106 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 10 กันยายน 2021 (ทาง Netflix)

Movie.TrueID METRIC: KATE

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa