รีเซต

รีวิวหนัง Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า แกงหม้อนี้เครื่องเยอะดี แต่จืดชืดไปหน่อย

รีวิวหนัง Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า แกงหม้อนี้เครื่องเยอะดี แต่จืดชืดไปหน่อย
Jeaneration
5 พฤศจิกายน 2564 ( 08:00 )
5.1K

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Eternals

มาถึงคิวของหนังเรื่องที่ 3 ในปีนี้ของ มาร์เวล สตูดิโอ ที่เป็นประเดิมเปิดตัวซูเปอร์ฮีโร่กลุ่มใหม่ขึ้นมาประดับจักรวาลอีกชุดใน "Eternals" (ฮีโร่พลังเทพเจ้า) ที่มาพร้อมกับทีมนักแสดงที่หน้าตื่นตาตื่นใจ ถึงจะต้องยอมรับว่าโครงเรื่องของหนังยังไม่ค่อยอธิบายได้ชัดแจ้งเห็นจริงมาในการโปรโมตของหนัง ทำให้ยังมองภาพไม่ค่อยออกเท่าไหร่นัก จนกระทั่งต้องมาดูกับตาตัวเองก็ได้พบกับความว้าวที่แสนลึกซึ้ง แต่ตัวหนังกลับไม่ค่อยออกรสชาติ...

Eternals เป็นเรื่องราวของกลุ่ม The Eternals ที่ถูกสร้างขึ้นโดย เซเลสเทียล เผ่าพันธุ์เทพแห่งจักรวาลอายุนับล้านปี พวกเขาได้ถูกส่งให้เดินทางมายังโลกมนุษย์ และได้แฝงตัวอาศัยอยู่อย่างลับๆ มานานกว่า 7,000 ปี แต่แล้วพวกเขาก็ต้องออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งเพื่อปกป้องโลกจาก ดีเวียนต์ คู่ปรับตลอดกาลที่ถูกสร้างขึ้นจากเซเลสเทียลเช่นเดียวกัน

อาจจะต้องบอกผู้อ่านทุกๆ คนอย่างสัตย์จริงเลยว่า Eternals เป็นหนังมาร์เวลที่แตกต่างไปจากหนังมาร์เวลเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้แทบจะทั้งหมด เหมือนเป็นความพยายามละเลงจัดวิธีการนำเสนอและเล่าเรื่องในแบบที่ซอฟต์ลงหน่อย แต่องค์ประกอบต่างๆ ก็ยังถูกใส่มาจัดจ้าน จึงทำให้ตอนนี้ได้คลายความสงสัยแล้วว่า ทำไมมาร์เวลถึงเลือกผู้กำกับหญิงรางวัลออสการ์ "โคลอี้ เจา" มาทำหนังเรื่องนี้ ก็เพราะว่า...น่าจะมีแค่เธอในตอนนี้ที่ทำแบบนี้ได้ถึง

หากคุณเป็นแฟนหนังมาร์เวลตัวยง ที่หวังจะมาดูฉากต่อสู้เจ๋งๆ หรือฉากประกอบร่าง Assemble ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ คงต้องบอกว่า...คุณน่าจะผิดหวัง เพราะ Eternals มาพร้อมกับการเป็นหนังที่ชูเสน่ห์และความโดดเด่นในด้านเส้นเรื่องที่เลือกจะแตะต้องกับสัมผัสเข้าถึงในด้านความเป็นมนุษย์ของปุถุชนในทิศทางนั้นมากกว่า จึงทำให้หนังความยาว 2 ชั่วโมงกว่าๆ นั้น ดำเนินไปแบบ...เรื่อยๆ

แม้ว่าจะมีตัวละครใหม่มาให้แนะนำอยู่หลายตัว แต่ Eternals กลับเลือกวิธีการเล่าเรื่องแบบสลับไปสลับมา อดีตกับปัจจุบันที่ดูจะเป็นเส้นเรื่องที่ต้องปรับตัวและทำความเข้าใจกับไทม์ไลน์ในบางช่วงบางตอน ทำให้การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ทำให้ตัวหนังค่อนข้างจืดชืดไปเกือบตลอดทาง แต่ระหว่างทางก็ยังถือว่ามีความน่าสนใจ ด้วยการประกอบเรื่องราวโยงเข้ากับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์โลกในหลายๆ ยุค ที่ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีที่หนังนำมาผนวกเข้าไว้

ในหนังมาร์เวลเรื่องนี้จะสัมผัสได้เห็นลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ โคลอี้ เจา ปะปนอยู่ไปตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะสไตล์การเล่าเรื่องที่มักจะใช้อารมณ์และท่าทางของตัวละครสื่อสารออกเป็นภาพ จึงทำให้กลายเป็นที่มีมุมมองที่ต่างไปจากวิถีเดิมๆ ของมาร์เวลอย่างชัดเจน หนังมีความเป็นดราม่าเยอะหน่อย แต่ไม่ถึงกับดราม่าจัดๆ อะไรขนาดนั้น เพราะเป็นดราม่าแบบมีที่มาที่ไปอย่างสมเหตุสมผล

แต่ก็นับว่ายังดีที่ Eternals ได้ทีมนักแสดงที่ค่อนข้างหลากหลายความสามารถ พวกเขาได้ถ่ายทอดบทบาทที่ตัวเองได้รับได้เป็นอย่างดี และขับจุดเด่นของคาแรกเตอร์นั้นๆ ออกมาได้น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็น "ริชาร์ด แมดเดน" ที่ใครๆ บอกว่าพลังเหมือนซูเปอร์แมน แต่ลึกๆ ไปกว่านั้นยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีก "เจมม่า ชาน" เป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยมิติหลากหลายเช่นกัน

"คูมาล นานจิเอนี", "ไบรอัน ไทรี เฮนรี่", "ลอว์เรน ริดลอฟฟ์", "มาดงซอก", "แบร์รี่ โคแฮน", "ซัลมา ฮาเย็ค" หรือ "ลีอา แม็คฮิวจ์" ถือครองบทของพวกเขาได้เป็นอย่างดี แต่ที่ไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้ก็คือ "แองเจลิน่า โจลี่" ที่มาแสดงกับความคิดที่ว่าตัวเองมาเล่นแค่บทรับเชิญ แต่ตัวละครของเธอก็ถือว่ามีความซับซ้อนที่รอคอยการค้นหาอยู่ไม่น้อย

และก็ต้องยอมรับว่า Eternals เป็นหนังที่มีองค์ประกอบต่างๆ ที่ใส่เข้ามาได้อย่างอลังการ แบบไม่เสียชื่อมาร์เวลเลยสักนิดเดียว เมื่อมาเจอกันตรงกลางกับไอเดียคอนเซ็ปต์จากโคลอี้ เจา ทำให้หนังมาร์เวลเรื่องนี้เป็นหนังที่มุมภาพและงานภาพที่ค่อนข้างสวยงามและโดดเด่นแปลกตาจากเดิมไม่น้อย โดยเฉพาะงานภาพที่มักจะเล่นกับแสดงธรรมชาติเป็นหลัก ที่นับว่าเป็นงานถนัดของผู้กำกับหญิงคนนี้

เอาเป็นว่าสรุปโดยรวมแล้ว Eternals เป็นหนังเปิดตัวฮีโร่กลุ่มใหม่ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ พร้อมกับสร้างตัวละครใหม่ๆ เอาไว้ประดับจักรวาลได้อย่างก้าวไกลทีเดียว แต่ก็ยังไม่เข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบมากนัก เหมือนปรุงแกงหม้อหนึ่งที่ใส่เครื่องไปเยอะแยะมากมาย แต่ปรากฏว่ารสชาติที่ได้ออกมายังคงจืดชืดอยู่ รสแท้ยังไม่ออก และเมื่อหนังเรื่องนี้ผ่านไปไม่กี่ปี ก็อาจจะเข้าทำเนียบหนังมาร์เวลที่ถูกลืมไปอย่างน่าเสียดาย...

ถ้าหากแฟนหนังที่อยากจะมีดูแอคชั่นโกลาหลกับภัยของโลกครั้งใหม่ก็คงจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เพราะหนังเรื่องได้เลือกนี้ใช้ "ความรัก" เป็นแรงขับเคลื่อนในการเดินเรื่องมากกว่า ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะวิธีที่ผิดแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะหยิบนำมาใช้กับหนังที่ยังไม่เหมาะกับวิธีนี้สักเท่าไหร่ จึงทำให้เป็นหนังที่มีประเด็นการสื่อสารที่ดี แต่ยังไม่มีรสชาติที่กลมกล่อมออกมาสักเท่าไหร่...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง  Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า

 • ประเภท: แอคชั่น / แฟนตาซี
 • ผู้กำกับ: โคลอี้ เจา
 • นำแสดงโดย: ริชาร์ด แมดเดน, เจมม่า ชาน, แองเจลิน่า โจลี่, ซัลมา ฮาเย็ค
 • ความยาว: 157 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 4 พฤศจิกายน 2021

Movie.TrueID METRIC: Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa