รีเซต

รีวิวหนัง "Crater" ออกไปผจญภัยอวกาศแบบฟูลฟิลกับแก๊งเด็กดวงจันทร์

รีวิวหนัง "Crater" ออกไปผจญภัยอวกาศแบบฟูลฟิลกับแก๊งเด็กดวงจันทร์
Jeaneration
13 พฤษภาคม 2566 ( 13:30 )
1.4K

สำหรับใครที่ชื่นชอบหนังผจญภัยสไลต์ดิสนีย์ ที่เต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจและการสำรวจสิ่งมหัศจรรย์แบบไร้พิษไร้ภัย ก็น่าจะเอ็นจอยไปกับ "Crater" หนังผจญภัยไซไฟเรื่องใหม่แบรนด์ดิสนีย์ ที่พร้อมจะพาผู้ชมออกไปสำรวจดวงจันทร์ กับเหล่าเยาวชนตัวแทนของคน Gen Z แน่นอนว่าหนังยังอัดแน่นไปด้วยความสนุกและการชับสัมพันธ์แห่งมิตรภาพใส ๆ ที่คุ้นเคยกันดี

Crater เล่าเรื่องราวของ เคเลบ เด็กหนุ่มที่เติบโตอยู่ที่อาณานิคมเหมืองบนดวงจันทร์ แต่เมื่อพ่อของเขาจากไปในอุบัติเหตุ ทำให้เขาจำเป็นจะต้องถูกนำตัวส่งกลับไปยังดาวโอเมก้าตามแนวทางปฏิบัติของเยาวชนที่ไร้ซึ่งผู้ปกครองร่วมอยู่ด้วยในพื้นที่อาณานิคม แต่ก่อนจะเดินทางกลับไปสู่มาตภูมิ เขากับเพื่อน ๆ ชาวแก๊งอีก 4 คนได้ตัดสินใจกันออกเดินทางสำรวจและตามหาปล่องภูเขาไฟในตำนานที่พ่อเขาเคยเล่าให้ฟัง กลายเป็นเส้นทางผจญภัยทีเต็มไปด้วยเรื่องที่พวกเขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนในชีวิต

นี่คือผลงานล่าสุดของ "ไคล์ แพทริค อัลวาเรซ" จากซีรีส์ Homecoming และ 13 Reasons Why เขามักจะคลุกคลีอยู่กับผลงานแนววัยรุ่นมาบ่อยครั้ง และในหนังเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน Crater ยังคงเป็นหนังเยาวชนอีกเช่นเตย และนั่นเป็นข้อดีที่ทำให้เขาสามารถถ่ายทอดมันได้อย่างไหลลื่นเหมาะเจาะกำลังดี บนพื้นฐานของความใสหมดจดของหนังดิสนียที่มักจะสร้างเพื่อกลุ่มคนดูครอบครัวโดยเฉพาะ

Crater อาจจะบอกได้ว่าเป็นโครงการที่ใหญ่สำหรับเขาอยู่ไม่น้อย เพราะมันเป็นหนังสตรีมมิ่งที่เต็มไปด้วยความไซไฟและผจญภัย แต่เขาการเลือกการนำเสนอที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนสร้างอะไรมากนัก เพราะหนังอาจจะต้องใช้เทคนิคพิเศษในการสร้างโลกในอวกาศออกมาให้น่าตื่นตาด้วยซีจีไอ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีซีนที่ต้องถ่ายทำในฉากและสตูดิโออยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เชื่อว่าเด็ก ๆ ต้องเล่นและทำการแสดงอยู่หน้าบูลสกรีนอยู่ในหลาย ๆ คัท

"จอห์น กริฟฟิน" จากซีรีส์ From มารับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ ที่อาจจะถือได้ว่าเป็นบทหนังเรื่องแรกของเขา โครงสร้างบทหนังอาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ หนังมีกลิ่นความเป็นหนังไซไฟคลาสสิกแบบ Lost in Space หรือ Space Champ ด้วยการใส่ความเป็น coming of age ของวัยรุ่นเข้าไป มีกลิ่นอายแก๊งตัวละครแบบ Stranger Things สอดแทรกเแนวคิดและการเติบโตของเด็กเข้าไปผสมผสาน จังหวะของหนังอาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบ มีความเนื่อยปะปนกันไปบ้าง

โดยที่หนึ่งไฮไลต์ที่ดิสนีย์ยังคงทำได้โดดเด่นได้ดี ก็คงเป็นการแคสติ้งนักแสดง ที่ต้องยอมรับเลยว่าพวกเขาคัดสรรกันมาค่อนข้างดีใช้ได้ แม้ว่าเด็ก ๆ ในเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักแสดงเด็กใหม่แทบจะทั้งนั้น แต่พวกเขามีเอกลักษณ์และขับคาแรกเตอร์ออกมาได้เด่นในรูปแบบของตัวเองได้ไม่น้อย และนั่นก็กลายเป็นจุดที่มีเสน่ห์ของหนังดิสนีย์ ที่ค่อย ๆ ทำให้ผู้ชมคล้อยตามไปกับเสน่ห์ของตัวละคร

"ไอเซอาห์ รัสเซลล์-เบลลีย์" ถือว่าเป็นเด็กดิสนีย์คุณภาพของรุ่นนี้ แม้ว่าเขาเพิ่งจะไปได้ด้วยในซีรีส์ Family Reunion แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็กคนนี้มีของไม่น้อย และการถ่ายทอดการแสดงของเขาถือว่าน่าพอใจ โดยเฉพาะซีนอารมณ์นับว่าทำได้เยี่ยม เช่นเดียวกับ "บิลลี บาร์รัตต์" เติบโตขึ้นมาอย่างคุณภาพ จากที่เราเคยเห็นเขายังเป็นเด็กในหนัง Marry Poppings Returns กลับมาอีกทีโตเป็นหนุ่มและเสน่ห์ฟุ้งกระจาย กล้องหนังรักเขาเป็นอย่างดี

ขณะที่ "ออร์สัน ฮง" กับ "โทมัส บอยซ์" ก็มาเป็นตัวละครสมทบที่ช่วยเสริมและเติมเต็มให้กับหนังเรื่องนี้ให้แข็งแรงขึ้น แต่ที่ละสายตาไปไม่ได้เลยก็คือ "แม็คเคนนา เกรซ" นักแสดงเด็กที่เราเห็นเธอโลดแล่นมีผลงานมาตั้งแต่แบเบาะ น่าจะคุ้นเคยกันดีจากใน Gifted ที่เล่นคู่กับ คริส อีแวนส์ ตอนนี้โตเป็นเด็กสาวสวยคม ที่มาด้วยการแสดงที่น่าสนใจ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นสิบปี ที่ถือว่าแคสติ้งทั้ง 5 คนหลักของเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในจุดที่แข็งแรงของหนังเรื่องนี้

และแน่นอนงานสร้างใน Crater คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นหนังที่ทุ่มสร้างไม่ต่างจากงานโปรดักชั้นหนังฉายโรงเลย แม้ว่าจะเป็นฉากซ้ำ ๆ ซีนคุ้น ๆ ที่เคยเห็นในหนังไซไฟในอนาคตของมาหลายเรื่องแล้วก็ตาม แต่งานดีไซน์ต่าง ๆ ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ ไม่ได้ทำออกมาให้ดูล้ำจินตนาการอะไรขนาดนั้น ยังใส่ความเป็นมนุษย์และใกล้เคียงกับแนวทางความเป็นจริงในแวดล้อมของโลกในอีก 200 กว่าปี

ขณะที่การออกแบบฉากอวกาศนั้นก็ไม่ได้แย่ อยู่ระดับที่น่าพึงพอใจเลยทีเดียว แม้ว่าคนดูก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าเป็นเพียงงานซีจีที่สร้างฉากจำลองขึ้นมาเท่านั้น แต่พวกเขาก็จำลองสร้างออกมาได้อย่างเก็บรายละเอียดได้ดี ไล่มาตั้งแต่โครงการของสถานีอวกาศ ไปจนถึงรายละเอียดของเม็ดฝุ่นไร้น้ำหนักแบบพื้นผิวดวงจันทร์ เป็นหนึ่งในงานสร้างหนังดิสนีย์ที่ไม่ใช่หนังโรง แต่ไม่ได้ดูถูกคนดูเลยสักนิด

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Crater ถือว่าเป็นหนังผจญภัยไซไฟที่ควบคู่ไปกับการเจริญเติบโตของมิตรภาพในกลุ่มวัยรุ่นที่อาจจะไมได้มีจุดให้น่าตื่นเต้นอะไรเท่าไหร่ แต่กลายเป็นหนังฟีลกู้ดในอวกาศเบา ๆ กับเนื้อหาที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของหนัง ถึงโดยรวม ๆ แล้วนั้นหนังอาจจะไม่ได้มีจุดที่หวือหวาและน่าจดจำอะไรได้มากสักเท่าไหร่ แต่ในแง่แคสติ้งกับงานสร้างของหนังก็ถือว่าสอบผ่าน และอย่างน้อย ๆ แก่นสารของหนังก็กระแทกเข้าถึงใจผู้ชมได้ไม่มากก็น้อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Crater

 • ประเภท: ผจญภัย / ไซไฟ 
 • ผู้กำกับ: ไคล์ แพทริค อัลวาเรซ
 • นำแสดงโดย: ไอเซอาห์ รัสเซลล์-เบลลีย์, บิลลี บาร์รัตต์, แม็คเคนนา เกรซ
 • ความยาว: 104 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 พฤษภาคม 2023 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: Crater

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Disney+ Hotstar ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa